Bí ẩn bên trong tượng gỗ 12.000 tuổi không bị mục nát

Shigir Idol được biết đến là tác phẩm điêu khắc bằng gỗ lâu đời nhất thế giới. Bức tượng gỗ hơn 12.000 tuổi này được phát hiện bên dưới đầm lầy than bùn ở khu vực Shigir trên dãy Ural, Siberia, Nga năm 1894.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac
Được tìm thấy bên dưới đầm lầy than bùn ở dãy Ural, Nga năm 1894, Shigir Idol là tác phẩm điêu khắc bằng gỗ lâu đời nhất thế giới. Bức tượng gỗ hơn 12.000 tuổi không bị mục nát gây nhiều tò mò.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac-Hinh-2
Theo các chuyên gia, dù hơn 12.000 năm tuổi nhưng Shigir Idol được bảo quản rất tốt, không có dấu hiệu bị phân hủy. Nhờ đó, họ gặp nhiều thuận lợi trong việc giải mã bí ẩn về bức tượng gỗ cổ xưa này.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac-Hinh-3
Bức tượng gỗ Shigir Idol cao 5,3m và có 7 mặt. Trong đó, một mặt khắc kiểu lập thể ở trên cùng, 6 mặt khác trên thân và chân búp bê.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac-Hinh-4
Trong suốt nhiều năm sau đó, giới chuyên gia nỗ lực giải mã cách người xưa tạo ra Shigir Idol cũng như mục đích là gì. Trong một nghiên cứu công bố năm 2017, các nhà khoa học thông tin bức tượng gỗ Shigir Idol được gọt đẽo bằng công cụ làm từ răng hải ly.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac-Hinh-5
Mikhail Zhilin, nhà nghiên cứu ở Viện Khảo cổ thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, cho hay 7 mặt của Shigir Idol được khắc sau cùng bằng dụng cụ làm từ nửa hàm răng dưới của hải ly.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac-Hinh-6
Răng hải ly là công cụ lý tưởng để gọt đẽo gỗ. "Nếu bạn mài sắc răng của một con hải ly, bạn sẽ có một công cụ rất thuận tiện để chạm khắc những bề mặt lõm", nhà nghiên cứu Zhilin giải thích.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac-Hinh-7
Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cũng chỉ ra Shigir Idol được người xưa làm từ một cây thông khoảng 160 năm tuổi. Họ sử dụng các công cụ thô sơ, bao gồm răng hải ly để đẽo gọt thành hình bức tượng gỗ như chúng ta thấy ngày nay.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac-Hinh-8
Sau khi hoàn thành, Shigir Idol được đặt trên một trụ đá. 50 năm sau, nó bị rơi xuống một đầm lầy than bùn. Đây là môi trường lý tưởng bảo quản tượng gỗ hơn 12.000 năm mà không bị phân hủy. Điều này là nhờ đầm lầy có lượng oxy rất thấp và tính axit cao nên tiêu diệt mọi vi khuẩn có thể khiến tượng mục nát.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac-Hinh-9
Hiện các nhà nghiên cứu nỗ lực lý giải mục đích người xưa tạo ra bức tượng gỗ Shigir Idol sống động và phức tạp.
Bi an tuong go 12.000 tuoi khong bi muc nat, chuyen gia kinh ngac-Hinh-10
Công chúng có thể chiêm ngưỡng Shigir Idol khi ghé thăm Bảo tàng tỉnh Sverdlovsk tại thành phố Yekaterinburg, vùng Siberia, Nga.

Mời độc giả xem video: Bức tượng hú hét hàng đêm và sự thật chẳng ngờ phía sau.

Theo Đời sống
back to top