Bếp đun củi tầm cao

(khoahocdoisong.vn) - Cấu tạo của bếp bao gồm: Thân bếp có hai bếp riêng biệt đặt cạnh nhau, có chung một vách ngăn.

Mỗi bếp có một cửa đút củi ở bên phải hoặc bên trái cũng đồng thời là cửa thoát khói của bếp. Chính giữa thân bếp, trên bệ bếp có hai lỗ thông gió. Lỗ thông gió bị chặn bởi ghi lò và củi chỉ cháy trên ghi lò. Mặt bệ bếp được đặt trên chân đỡ bệ làm cho bếp có chiều cao vừa tầm khiến cho người nấu có thể linh hoạt đứng nấu. Phía dưới lỗ thông gió là khay đựng tro và ngăn chứa củi. Bên trên bếp có chụp khói và ống dẫn khói ra bên ngoài.

Bếp đun củi tầm cao được xây dựng kiên cố từ những nguyên vật liệu sẵn có của mỗi địa phương với chi phí thấp mà công năng sử dụng cao, giúp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ sức khỏe con người. Bếp được thiết kế phù hợp với tập tục sinh hoạt của người dân ở nông thôn và miền núi. Bếp đun củi tầm cao có cấu tạo đơn giản nhưng hiện quả, giúp tiết kiệm được củi đốt từ 40 đến 60%, khi dùng bếp kiềng truyền thống hết 3 tạ củi/tháng khi dùng bếp này chỉ hết 1,5 tạ củi/tháng. Thời gian đun nấu nhanh hơn, ít khói và giúp người nấu không bị đau lưng, cay mắt hay hít phải khói độc hại như bếp truyền thống… Tác giả sáng chế là ông Đào Xuân Hoàng, Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (Hà Nội).

Theo Đời sống
back to top