--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bếp đun củi tầm cao

HÀ BÌNH - 11:09 09/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cấu tạo của bếp bao gồm: Thân bếp có hai bếp riêng biệt đặt cạnh nhau, có chung một vách ngăn.

Mỗi bếp có một cửa đút củi ở bên phải hoặc bên trái cũng đồng thời là cửa thoát khói của bếp. Chính giữa thân bếp, trên bệ bếp có hai lỗ thông gió. Lỗ thông gió bị chặn bởi ghi lò và củi chỉ cháy trên ghi lò. Mặt bệ bếp được đặt trên chân đỡ bệ làm cho bếp có chiều cao vừa tầm khiến cho người nấu có thể linh hoạt đứng nấu. Phía dưới lỗ thông gió là khay đựng tro và ngăn chứa củi. Bên trên bếp có chụp khói và ống dẫn khói ra bên ngoài.

Bếp đun củi tầm cao được xây dựng kiên cố từ những nguyên vật liệu sẵn có của mỗi địa phương với chi phí thấp mà công năng sử dụng cao, giúp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ sức khỏe con người. Bếp được thiết kế phù hợp với tập tục sinh hoạt của người dân ở nông thôn và miền núi. Bếp đun củi tầm cao có cấu tạo đơn giản nhưng hiện quả, giúp tiết kiệm được củi đốt từ 40 đến 60%, khi dùng bếp kiềng truyền thống hết 3 tạ củi/tháng khi dùng bếp này chỉ hết 1,5 tạ củi/tháng. Thời gian đun nấu nhanh hơn, ít khói và giúp người nấu không bị đau lưng, cay mắt hay hít phải khói độc hại như bếp truyền thống… Tác giả sáng chế là ông Đào Xuân Hoàng, Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (Hà Nội).

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân số 17 nên trung thực tự hỏi vì sao mình bị “ném đá tập thể”?
Trò chuyện- Mai Loan - 11:29 25/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và Chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc bệnh nhân số 17 bị nhiều người chỉ trích là bởi sự không trung thực, thiếu trách nhiệm dẫn đến sự lây lan Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đau thắt lưng cẩn thận tắc mạch thận
  Khỏe- Thúy Nga - 14:37 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tắc động mạch thận là một bệnh lý nghiêm trọng nếu không điều trị sớm và kịp thời. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cấp cứu thành công bệnh nhân bị tắc động mạch thận phải.
 • Ủ tinh trùng bơm buồng tử cung
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 14:24 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để IUI có hiệu quả cao người ta ủ tinh trùng với dịch noãn nang làm tăng khả năng di động của tinh trùng và tăng tỷ lệ có thai trong IUI.
 • Nghịch lý ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp “đói” vốn
  Ngân hàng- Vân Tuyết - 14:15 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), 8 tháng qua, hệ thống ngân hàng đã được bổ sung thêm gần 200.000 tỷ đồng thanh khoản. Tính đến giữa tháng 8, huy động vốn toàn hệ thống tăng gần 6,3%, trong khi tín dụng chỉ tăng 4,13%.
 • Dùng bao cao su vẫn “dính” bệnh
  Khỏe- T.L (ghi) - 13:33 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bao cao su chỉ giúp phòng tránh một phần các bệnh lây qua đường tình dục, không an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, nam giới khi dùng bao cao su vẫn có thể lây bệnh từ đối tác.
 • Hơn 1 tuổi chưa tiêm văcxin bạch hầu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 13:26 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với trẻ em  1 tuổi, người lớn chưa tiêm chủng văcxin bạch hầu trước đây hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng, tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch: Mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO