Bé 2 tuổi nuốt đinh sắt: Bác sĩ khuyến cáo gì?

Cha mẹ cần tránh để trong tầm với của trẻ những đồ vật dễ làm tổn thương trẻ như ghim băng, khung nhựa, đinh vít… Cha mẹ cũng nên loại bỏ hết xương, hạt trước khi cho trẻ ăn các loại thức ăn có xương hoặc các hoa quả có hạt.

Bé 2 tuổi nuốt dị vật

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiến hành nội soi dạ dày gắp thành công dị vật cho bé trai 2 tuổi.

Theo lời kể của gia đình, bé trai tự nuốt phải dị vật khi chơi ở nhà, anh trai phát hiện đã lập tức vào nói với ba mẹ. Ngay sau đó, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện để xử trí.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã thăm khám kỹ lưỡng, khai thác thông tin từ người nhà bé, chỉ định chụp X-quang, các cận lâm sàng cần thiết để xác định vị trí.

Chiếc đinh ốc xoắn dài khoảng 3cm nằm trong hành tá tràng.

Chiếc đinh ốc xoắn dài khoảng 3cm nằm trong hành tá tràng.

Sau khi tiến hành kiểm tra ban đầu và hội chẩn chuyên khoa khẩn với ekip nội soi, các bác sĩ quyết định chỉ định nội soi thực quản dạ dày gắp dị vật cho bé.

Sau khoảng 20 phút, các bác sĩ gắp thành công dị vật ra ngoài. Dị vật là 1 chiếc đinh ốc xoắn dài khoảng 3cm nằm trong hành tá tràng.

Sau khi gắp dị vật, các bác sĩ kiểm tra không thấy tổn thương niêm mạc thực quản dạ dày tá tràng, bé tiếp tục được hồi sức. Đến nay, bé không còn đau và khó chịu nên đã được chuyển khoa để tiếp tục theo dõi.

Khuyến cáo của bác sỹ

Trao đổi với báo chí, bác sỹ Phạm Minh Hiếu, Bệnh viện E cho biết, hóc dị vật đường thở là một tai nạn rất thường gặp nhưng khá nguy hiểm ở trẻ dưới 3 tuổi.

Cha mẹ cần tránh để trong tầm với của trẻ những đồ vật dễ làm tổn thương trẻ như ghim băng, khung nhựa, tăm nhọn, đinh vít…. Cha mẹ cũng nên loại bỏ hết xương, hạt trước khi cho trẻ ăn các loại thức ăn có xương hoặc các loại hạt, hoa quả có hạt.

Biểu hiện thường thấy ở trẻ khi bị sặc, hóc, dị vật là: Ho, khạc để cố tống dị vật ra ngoài, tím tái, khó thở, giẫy giụa, mặt đỏ bừng, da tái xanh, chân tay cứng đờ..., nặng thì có thể xuất hiện nước, sữa, canh… trào ra từ mũi, miệng của trẻ và trẻ có thể có những cơn ngừng thở.

Việc xử lý đúng cách và kịp thời của gia đình là điều quan trọng nhất vì chỉ cần chậm 5-6 phút, trẻ sẽ có nguy cơ bị ngừng thở, suy hô hấp.

Ngoài ra, theo Bác sỹ Hiếu, khi trẻ bị hóc, sặc, người lớn cần bình tĩnh, tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ vì hành động này sẽ khiến dị vật đi sâu hơn vào đường thở.

Thay vào đó, cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần xử lý nhanh những thao tác một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5-7 cái vào lưng bé - chỗ giữa hai xương bả vai.

Việc làm này có tác dụng làm tăng áp lực trong lồng ngực trẻ để đẩy dị vật ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu thấy cháo, sữa, canh… chảy ra từ mũi, miệng trẻ thì cha mẹ cần hút kỹ để thông đường thở cho trẻ.

Với trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ có thể dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực, trẻ trên 2 tuổi có thể dùng biện pháp ép bụng.

Trong trường hợp trẻ hôn mê, cha mẹ cần đặt trẻ nằm ngửa đồng thời quỳ gối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Việc làm này được thực hiện liên tiếp tới khi nào trẻ tỉnh, sau đó khẩn cấp đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.

Để bảo vệ an toàn cho trẻ, điều quan trọng nhất là người lớn phải luôn để mắt đến chúng, không để những vật nhỏ, nguy hiểm trong tầm với của trẻ. Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt vật lạ phải nhanh chóng biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng nên tự học các động tác sơ cứu đơn giản nói trên, đồng thời chỉ nên gửi trẻ vào những nơi trông giữ có uy tín, đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Theo Đời sống
back to top