Bất thường động mạch túi mật

(khoahocdoisong.vn) - Bất thường động mạch túi mật rất thường gặp và là nguyên nhân gây tai biến khi phẫu thuật cắt túi mật.

Bệnh nhân nam (63 tuổi, Hà Nội) vào viện được chẩn đoán sỏi túi mật + sỏi phần thấp ống mật chủ, được chỉ định nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP) lấy sỏi ống mật chủ + cắt túi mật nội soi.

Đây là một trường hợp viêm teo túi mật do sỏi, trong quá trình phẫu tích tam giác gan mật để bộc lộ ống túi mật và động mạch túi mật thì thấy có một động mạch lớn khoảng 5mm chạy trong tam giác này.

Bất thường động mạch túi mật ảnh 1

Bất thường túi mật.

TS.BS Trần Quốc Ái, giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, qua kinh nghiệm các bác sĩ biết đó không phải là động mạch túi mật nên tiếp tục bóc tách lên cao về phía túi mật thì thấy động mạch này chạy vòng cung và quay ngược trở lại vào rốn gan, nên đã thắt và cắt động mạch tại đấy. Trường hợp trên nếu không cảnh giác thì có thể đã thắt động mạch gan phải dẫn đến thiếu máu và gây xơ gan - mật về sau. 

Theo TS.BS Trần Quốc Ái, những bất thường của động mạch gan và động mạch túi mật gặp khoảng 50% trường hợp. Động mạch túi mật thường là một nhánh của động mạch gan phải trong 74,7% các trường hợp và đi trong tam giác gan mật. Động mạch túi mật cũng có thể xuất phát từ động mạch gan trái với tỷ lệ 20,5%, trong trường hợp này động mạch túi mật thường chạy bắt ngang phía trước ống gan để vào túi mật. Động mạch túi mật cũng có thể bắt nguồn từ động mạch vị tá tràng với tỷ lệ 2,5%.

Ngoài ra, có khoảng 2,3% các trường hợp động mạch túi mật xuất phát từ các nguồn khác như động mạch gan riêng chạy bắt ngang phía sau hoặc phía trước ống mật chủ hoặc ống gan chung để vào túi mật, động mạch thân tạng hoặc bắt nguồn từ một động mạch gan phải thay thế.

Còn có một loại bất thường động mạch túi mật hay gặp trong phẫu thuật nữa đó là có thêm một động mạch túi mật phụ chiếm tỷ lệ khoảng 25%, động mạch phụ này thường xuất phát từ động mạch gan phải nhưng cũng có thể quan sát thấy nó xuất phát từ các động mạch lân cận và hay bị tổn thương trong quá trình phẫu tích tam giác gan mật.

Sự hiện diện của bất thường động mạch túi mật là nguyên nhân chính dẫn đến chảy máu trong cắt túi mật nội soi. 

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
back to top