Bảo tồn chỏm xương ít xâm lấn sau gãy xương phức tạp

Bệnh nhân nữ 67 tuổi, tên T.T.L (ngụ tại phường Hòa Bình, Thành phố Biên Hòa) cấp cứu do té gãy xương, gây biến dạng vùng khuỷu tay bên phải, đau đớn.

Sau kiểm tra, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, sờ vào thấy lạo xạo xương và xác định bệnh nhân bị gãy phức tạp liên lồi cầu xương cánh tay phải.

van-dong-nhe-nhang.jpg
Bệnh nhân L. được tập vật lý trị liệu để thúc đẩy quá trình liền xương, các chức năng vận động khớp khuỷu và phòng tránh các biến chứng như teo cơ, cứng khớp, dính khớp.

Theo BSCKI Hoàng Đức Mạnh (khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai), bệnh nhân L do thể trạng lớn tuổi có kèm theo bệnh lý nền loãng xương, đái tháo đường týp 2 nên việc hồi phục xương khá lâu.

Để giúp cho bệnh nhân nhanh hồi phục sau phẫu thuật, các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp mở nắn chỉnh mặt khớp liên lồi cầu kết hợp xương bên trong (ORIF). Sau đó, các bác sĩ dùng hai nẹp khoá titan và 14 vít khoá titan để cố định xương.

Đặc biệt, điểm phức tạp trong ca phẫu thuật này rất dễ liệt thần kinh sau mổ nên cần chú trọng nhất là bóc tách tỉ mỉ, cẩn thận thần kinh trụ mới áp dụng kết hợp xương, sau đó sẽ chuyển thần kinh trụ ra trước để tránh thần kinh bị kẹt vào nẹp vít sẽ gây biến chứng liệt rất nguy hiểm.

Rất may mắn hậu phẫu rất tốt, bệnh nhân có thể vận động tay được trong ngày hôm sau và không bị liệt thần kinh trụ”.

Bệnh nhân L. được tập vật lý trị liệu để thúc đẩy quá trình liền xương, các chức năng vận động khớp khuỷu và phòng tránh các biến chứng như teo cơ, cứng khớp, dính khớp. Bệnh nhân được xuất viện 5 ngày sau đó. 

Mở nắn kết hợp xương bên trong (ORIF) là phẫu thuật phổ biến nhất, trong đó “nắn mở ổ gãy” nghĩa là các mảnh gãy của xương được sắp xếp lại vị trí hoặc loại bỏ bớt bằng phẫu thuật (ngược với “nắn kín” là sự sắp xếp xương không cần mở ổ gãy), sau đó được “cố định bên trong”.

Nghĩa là các mảnh xương gãy được giữ ở vị trí ổn định bằng các thiết bị kim loại như đinh vít, chốt bằng thép không gỉ trong gãy xương phạm khớp phức tạp việc cần làm là nắn chỉnh mặt khớp hoàn chỉnh, nên việc mở nắn kết hợp xương là phương pháp tối ưu.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top