Báo động đỏ cứu thanh niên nhảy cầu tự tử vỡ đa tạng nguy kịch

Nhờ kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, thực hiện cấp cứu tối khẩn cấp, nam thanh niên bị sốc chấn thương, vỡ tạng nguy kịch do nhảy cầu tự vẫn đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu giành lại sự sống.

Nam thanh niên là N.V.M (30 tuổi) ở Ba Chẽ (Quảng Ninh), nhảy cầu Bãi Cháy tự tử trưa 30/11 may mắn được người dân cứu và nhanh chóng đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện sốc nặng, lơ mơ, tiếp xúc chậm, niêm mạc nhợt, huyết áp tụt, bụng trướng, toàn thân đau đớn, sưng nề, bầm tím nhiều vùng trên cơ thể.

Nhận định đây là ca cấp cứu tối khẩn, nghi ngờ bệnh nhân bị sốc đa chấn thương do vỡ các tạng trong ổ bụng, khoa cấp cứu khẩn trương kích hoạt quy trình "báo động đỏ" nội viện. Sau khi sơ cứu chống sốc, bệnh nhân được đặt đường truyền, đưa đi chụp cắt lớp toàn thân và chuyển thẳng phòng mổ.

Kíp bác sĩ khoa Ngoại phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức khẩn trưởng cấp cứu cho bệnh nhân M.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, hình ảnh nhiều dịch máu trong ổ bụng, lá lách dập nát phức tạp (vỡ lách độ 4), vỡ gan kèm đụng dập nhiều thành bụng trước. Kíp mổ gồm các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức, Ngoại, Huyết học được huy động để vừa hồi sức, vừa phẫu thuật cầm máu.

Sau khi kíp gây mê đặt các đường truyền vận mạch, trợ tim và tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật viên mở bụng hút khoảng 2000ml máu tươi lẫn máu cục, kiểm tra lá lách vỡ độ 4 đang chảy máu, gan đụng dập vỡ độ 2-3, tụ máu sau phúc mạc. Kíp mổ tiến hành cắt lách xử trí tổn thương, khâu cầm máu gan và đặt dẫn lưu. Do bệnh nhân bị mất máu nhiều kèm theo tổn thương tạng phức tạp nên bệnh nhân đã được truyền bổ sung hơn 1 lít máu và huyết tương tươi giúp mạch huyết áp ổn định. Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật căng thẳng, ca mổ diễn ra thành công thuận lợi.

Kíp bác sĩ khoa Ngoại phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức khẩn trưởng cấp cứu cho bệnh nhân M.Kíp bác sĩ khoa Ngoại phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức khẩn trưởng cấp cứu cho bệnh nhân M.

BSCKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân M. còn sống sót là rất may mắn và ít gặp, bởi khi đã nhảy xuống nước từ độ cao 50 – 60m thì cơ thể chịu sức ép và áp lực rất lớn, có thể tử vong ngay lập tức do các tạng trong cơ thể bị dập nát, chảy máu. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng sốc nặng, đa chấn thương phức tạp, các tạng trong ổ bụng dập nát, lá lách vỡ độ 4, gan vỡ độ 2-3, nếu không được xử lý kịp thời thì chắc chắn sẽ tử vong do sốc mất máu.

Trường hợp nam thanh niên M. đã được vận chuyển, sơ cấp cứu và thực hiện phẫu thuật kịp thời nên đã bảo toàn được tính mạng. Sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các kíp gây mê hồi sức, phẫu thuật viên trong kíp mổ chính là yếu tố quan trọng để ca mổ diễn ra thành công. Ngoài việc điều trị chấn thương của cơ thể, chúng tôi sẽ cố gắng động viên, khích lệ để bệnh nhân có thể lấy lại được tinh thần, suy nghĩ tích cực, vui vẻ, lạc quan trở lại, tránh hành động tiêu cực, sai lầm như trước”.

Đối với các ca tai nạn bị sốc mất máu do vỡ tạng, đặc biệt là trường hợp vỡ tạng đặc (gan, thận, lá lách) đều rất nguy hiểm, cần phải được chẩn đoán sớm và phẫu thuật ngay, nếu chậm trễ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự tự tin, bản lĩnh về chuyên môn, tay nghề trong quá trình chẩn đoán và thực hiện phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đặc biệt là việc triển khai hiệu quả, linh hoạt quy trình “báo động đỏ” đã giúp bệnh nhân M. rơi vào tình trạng nguy kịch được cứu sống kịp thời trong thời gian ngắn nhất, góp phần mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người thân, gia đình, qua đó, khẳng định chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao ngay tại tuyến tỉnh.

Theo Đời sống
back to top