Băng trên đảo Greenland tan chảy nhanh, chuyên gia dự báo sốc

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu kết hợp El Nino nên băng trên đảo Greenland tan chảy nhanh. Băng tan sẽ đổ hàng tỷ tấn nước ra đại dương dẫn tới một số thảm họa tồi tệ có thể xảy đến với nhân loại.
Bang tren dao Greenland tan chay nhanh, chuyen gia du bao soc
Tình trạng ấm lên toàn cầu và sự xuất hiện của El Nino đang trở thành mối đe dọa đối với toàn nhân loại. Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu kết hợp El Nino khiến những hiện tượng thời tiết trên trở nên dữ dội và thường xuyên hơn. Chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino, băng trên đảo Greenland đang có xu hướng tan chảy nhanh.
Bang tren dao Greenland tan chay nhanh, chuyen gia du bao soc-Hinh-2
Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy nếu tan chảy toàn bộ, lượng băng ở Greenland đủ khiến mực nước biển toàn cầu dâng cao 7,5m.
Bang tren dao Greenland tan chay nhanh, chuyen gia du bao soc-Hinh-3
Một nghiên cứu khác công bố vào tháng 2/2022 cho biết các nhà khoa học đã ghi nhận tốc độ tan băng "chưa từng có" ở đáy của dải băng Greenland.
Bang tren dao Greenland tan chay nhanh, chuyen gia du bao soc-Hinh-4
Các nhà khoa học cũng phát hiện tốc độ tan băng trong những năm gần đây vượt quá những gì Greenland đã trải qua trong 12.000 năm trước.
Bang tren dao Greenland tan chay nhanh, chuyen gia du bao soc-Hinh-5
Kể từ những năm 1980, Greenland đã ấm dần lên với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với tốc độ trên toàn cầu.
Bang tren dao Greenland tan chay nhanh, chuyen gia du bao soc-Hinh-6
Theo dữ liệu do Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) cung cấp, Greenland đã mất 3.500 tỉ tấn băng từ năm 2011 đến năm 2022. Lượng băng tan chảy này đủ sức làm tăng mực nước biển trên toàn cầu và đẩy các cộng đồng ven biển đối mặt với nguy cơ ngập lụt.
Bang tren dao Greenland tan chay nhanh, chuyen gia du bao soc-Hinh-7
Trong số này, 1/3 số băng tan xảy ra trong 2 mùa Hè là năm 2012 và 2019. Riêng mùa Hè năm 2012 đã chứng kiến 527 tỉ tấn băng ở Greenland “bốc hơi”.
Bang tren dao Greenland tan chay nhanh, chuyen gia du bao soc-Hinh-8
Chuyên gia Amber Leeson thuộc Đại học Lancaster (Anh) cho hay dựa trên mô hình xây dựng được từ dữ liệu vệ tinh, băng tầng Greenland tính đến năm 2100 sẽ góp phần làm mực nước biển toàn cầu dâng thêm từ 3 - 23 cm.
Bang tren dao Greenland tan chay nhanh, chuyen gia du bao soc-Hinh-9
Khi băng ở Greenland tan chảy với tốc độ nhanh theo thời gian sẽ đổ hàng tỷ tấn nước ra đại dương. Hậu quả là những thành phố, làng mạc ven biển sẽ có nguy cơ bị nước biển "nhấn chìm" từ từ và đối mặt với những trận lũ lụt nguy hiểm gây thiệt hại lớn về nhân mạng và kinh tế. Thêm nữa, hệ sinh thái ở Greenland cũng có thể rơi vào thảm kịch diệt vong.

Mời độc giả xem video: Sông băng trên dãy Alps tan chảy với tốc độ kỷ lục. Nguồn: VTV24.

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh ở thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), là tòa tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.
back to top