--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bảng nhãn Đỗ Uông và những giai thoại – kỳ 3: Không phục Trạng nguyên

07:03 22/07/2018

Không phục Trạng nguyên, Đỗ Uông và Phạm Trấn đã 3 lần thi làm thơ rồi ông mới tâm phục khẩu phục. Về sau, cùng làm quan hai ông thường ngồi uống rượu ngâm vịnh thơ văn.

Tranh tài (hình minh họa).

Nhả ngọc phun châu vẫn không được đỗ Trạng nguyên

Đỗ Uông bèn tháo chỉ ngũ sắc tha cho, con yêu bèn thổ ra một viên ngọc tặng ông. Đỗ Uông bỏ vào mồm nuốt chửng, từ đó về sau học một biết mười, văn chương càng xuất sắc như nhả ngọc phun châu khiến Phạm Trấn cũng không theo kịp.

Thế nhưng đúng như lời nói của con yêu tinh trong giấc mơ và trong đời thực, khoa thi năm Bính Thân (1556), Phạm Trấn đỗ Trạng nguyên còn Đỗ Uông chỉ đỗ Bảng nhãn, kém một bậc.

Về sự kiện này, tương truyền vào đến kỳ thi, khi đọc đề, Đỗ Uông thấy mình đều thuộc cả nên múa bút viết và chắc mẩm Trạng nguyên sẽ thuộc về mình.

Còn Phạm Trấn khi đó đang trong lều bỗng nghe loáng thoáng bên tai có tiếng người nói tự xưng tên, một người là Hàn Kỳ, một người là Đông Phương Sóc. Họ đọc cho Phạm Trấn viết bài, nhưng vì thấy ông viết không kịp nên Đông Phương Sóc nói với Hàn Kỳ: Ta phải làm cho Uông ốm để giảm sức viết đi.

Thế là Đỗ Uông đang làm bài bỗng đau bụng, không thể viết được đành nằm rên rỉ. Mãi đến khi Phạm Trấn viết gần xong bài thì Đỗ Uông mới khỏi, vì thuộc bài nhưng không còn thời gian nên bài của Đỗ Uông hơi kém.

Tuy sức học của Đỗ Uông hơn nhưng Phạm Trấn đỗ Trạng nguyên, còn Ðỗ Uông chỉ đỗ Bảng nhãn là như vậy, nên ông không phục. Trấn, sức học vốn kém Uông, nên hí hửng lắm, bảo: “Giờ ta mới đè được thằng Uông đây!”

3 lần thi làm thơ

Uông tức lắm. Lúc vinh quy, Trạng, Bảng cùng về một đường. Bảng không chịu nhường Trạng đi trước, cứ dóng ngựa đi ngang hàng và giữa hai người diễn ra một cuộc thi thơ.

Khi đến làng Hoạch Trạch, dân chúng kéo nhau ra xem và xin thơ để đề vào chiếc cầu ở đầu làng. Ðó là chiếc cầu ngói hơn mười gian. Bảng, Trạng liền thách nhau qua bảy gian phải vịnh xong bài thơ; ai xong trước đi trước, không được tranh nhau.

Lần ấy Trấn thắng, ai cũng chịu tài, chỉ Uông không phục, cho là thơ đã làm sẵn từ bao giờ. Rồi, lại dóng ngựa đi ngang hàng. Ðến làng Minh Luận, có người mới làm xong nhà, ra đón đường xin một bài thơ mừng nhà mới. Trấn đọc luôn: Năm năm thêm phú quý, Ngày ngày hưởng vinh hoa, Xưa có câu như thế, Nay mừng mới làm nhà.

Uông đã có vẻ hơi chịu tài của Trấn. Ðến cầu làng Ðoàn Lâm, tục gọi là Cầu Cốc, trong cầu có cô bán hàng tên Loan; hai người lại thách nhau làm bài thơ Nôm lấy đề là “Cô Loan bán hàng cầu Cốc”. Hạn mỗi câu phải có hai giống chim, qua cầu phải xong, ai xong trước đi trước, nhất thiết không được tranh nhau nữa.

Trấn ngồi trên lưng  ngựa, đọc ngay rằng: Quai vạc đôi bên cánh phượng phong, Dở giang bán chác lựa đồ công, Xanh le mở khép nem hồng mới, Bạc ác phô phang rượu vịt nồng.

Bảng bấy giờ mới thực sự chịu phục Trạng là nhanh trí và nhường cho Trạng đi trước, không tranh dành nữa, Đỗ Uông chịu phục là Phạm Trấn hơn mình.

Xuất khẩu thành chương, nếu không có quỷ thần trợ lực thì làm sao có được tài như thế! Nói rồi ghìm cương ngựa, nhường cho Trạng đi trước.

Cùng làm quan trong triều, Trấn và Uông thường ngồi uống rượu ngâm vịnh thơ văn. Một hôm, ngà ngà say, hai người mới thi làm bài thơ có đầu đề là ‘Tửu tán’.

Đỗ Uông xướng rằng: Có rượu cúc vàng dùng cúc vàng, Không có cúc vàng, uống rượu lửa. Uống đều say sưa, Gặp chăng hay chớ.

Phạm Trấn đáp lại: Rượu vàng thì uống, Rượu hoả thì thôi. Ví chẳng như lời, Trời đất, trăng sao.

Đọc hai bài thơ đó, nhiều người cho rằng ý của hai ông khác nhau.

Quả nhiên sau này nhà Mạc mất, đến đời Lê Trung hưng, Đỗ Uông xin quy thuận trước nên được làm đến Thượng thư bộ Hộ còn Phạm Trấn bị ép phải làm quan nên Đỗ Uông cho là không phù tá nhà Lê, vẫn nhớ họ Mạc mới đoạn tuyệt quan hệ.

Phạm Trấn chỉ làm đến chức Thừa chính sứ một thời gian rồi xin nghỉ về ở ẩn.

Nguyễn Thành Hữu

 • 4 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mất tiếng
  Bác sĩ của bạn- 19:00 07/07/2018
  Mất tiếng là hiện tượng có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng đa phần, rối loạn giọng nói xảy ra chủ yếu ở các ngành nghề phải sử dụng tiếng nói, tiếng hát làm công cụ như: Giáo viên, MC, ca sĩ,… Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng mất tiếng mà có thể bạn chưa biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trượt đại học: Thất bại thực sự chỉ khi ta ngừng cố gắng
Giáo dục- Mai Loan - 06:04 28/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, để đi đến thành công không chỉ có một con đường. Thất bại thực sự chỉ là khi ta dừng lại, không cố gắng nữa, chứ không phải là thi trượt đại học.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Điều trị đứt dây chằng chéo
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 09:23 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổn thương của bạn có thể có chỉ định phẫu thuật tái tạo cả hai dây chằng chéo hoặc chỉ cần tái tạo dây chằng chéo trước, thậm chí không cần phẫu thuật (vì tuỳ thuộc vào thời gian tổn thương, tuổi, triệu chứng lâm sàng và thăm khám, đánh giá của các bác sỹ chuyên ngành).
 • Chuyển đơn tố cáo 21 ứng viên PGS, GS ngành y "gian dối" tới HĐGSNN
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 09:20 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đánh giá những thông tin trong đơn tố cáo 21 ứng viên PGS, GS ngành y "gian dối" là có căn cứ, GS Nguyễn Ngọc Châu đã chuyển các đơn này tới Hội đồng Giáo sư Nhà nước.
 • 12 doanh nghiệp nhà nước lỗ lũy kế 7.448 tỷ đồng
  Kinh tế- Vân Bùi - 09:18 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa có báo cáo về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp gửi lên Quốc hội. Theo đó, tính đến cuối năm 2019, 12 tập đoàn, tổng công ty vẫn còn lỗ luỹ kế 7.448,749 tỷ đồng.
 • 1,5 tỷ đồng được trao tới Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam
  Thời sự- KT - 09:09 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, chiều ngày 26/10/2020, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng chia sẻ với đồng bào miền Trung bị lũ lụt.
 • Công nghệ xác định tâm bão
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 09:00 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta dùng rada hay ảnh vệ tinh để xác định tâm bão cũng như đường đi của bão?
 • Phạt trên 3 triệu đồng cô giáo đánh tím đùi học sinh
  Giáo dục- Quỳnh Anh - 08:18 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cô An Thị T. (giáo viên chủ nhiệm lớp 3B, trường Tiểu học Nguyễn Du, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) đã bị xử phạt số tiền 3.750.000 đồng và đình chỉ 3 tháng giảng dạy vì hành vi đánh tím đùi học sinh.
 • “Bác sĩ nghìn like” Trần Quốc Khánh: Công nghệ số và căn bệnh “cổ tin nhắn”
  Bác sĩ của bạn- Tuyết Vân - 08:12 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các nghiên cứu gần đây, hầu hết người lớn chúng ta dành ít nhất 3 tiếng mỗi ngày để sử dụng điện thoại hoặc thiết bị thông minh, thậm chí tại một số quốc gia, con số này còn tăng lên 4 - 5 tiếng. Chính tình trạng này kéo dài đã làm cho cột sống cổ quá tải do thường xuyên bị đầu chúng ta “đè ép” xuống.
 • Hai tỉnh cho học sinh nghỉ học tránh bão số 9
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 08:11 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Học sinh toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ được nghỉ học tránh bão số 9 từ chiều ngày 27/10, còn học sinh tỉnh Phú Yên sẽ được nghỉ từ ngày 28/10.
 • Lạng Sơn đẩy mạnh xúc tiến đầu tư đánh thức tiềm năng du lịch
  Đời sống- Thùy Linh - 08:00 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lạng sơn là một tỉnh miền núi, biên giới nằm ở khu vực Đông Bắc của Việt Nam có nhiều lợi thế về sự kết hợp phong phú, hài hòa giữa vị trí địa lí, thiên nhiên, lịch sử và nhiều cảnh quan tươi đẹp cùng những phong tục tập quán lễ hội đa dạng. Phát triển du lịch là một trong những lĩnh vực được tỉnh quan tâm hàng đầu và UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương chính sách để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.
 • Những chi tiết cần chú ý bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
  Xe hay- Thu Hà - 08:00 28/10/2020
  Sau chặng đường dài, chiếc ô tô của bạn bắt đầu có những dấu hiệu "nhiễm bệnh" và cần được thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô ngay lập tức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO