Bamboo Capital tham gia mạnh tay trong cuộc chiến Eximbank cùng nhiều thương vụ lớn

Bamboo Capital tham gia chia ghế tại “cuộc chiến” Eximbank, rót nghìn tỷ vào TPBank, thâu tóm bảo hiểm AAA.

Theo đó, vào tháng 9/2021, Bamboo Capital (BCG) và công ty con TCD đã mua vào 30 triệu cổ phiếu TPB. Trong đó, TCD mua 29 triệu cổ phiếu và BCG mua 1 triệu cổ phiếu, tương ứng với tổng tỷ lệ sở hữu là 2,56% cổ phần TPB.

Chứng khoán Tiền Phong (TPS) - đơn vị có liên quan đến TPBank - đã đăng ký mua vào 15 triệu cổ phiếu trong đợt chào bán riêng lẻ sắp tới của Bamboo Capital. Hiện TPS sẽ sở hữu hơn 19 triệu cổ phiếu BCG, nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 3,75% cổ phần.

Hay một thương vụ M&A lớn ngành tài chính mới được Bamboo Capital thực hiện gần đây là mua lại cổ phần chi phối của Bảo hiểm AAA. Ngoài ra, các cổ đông mới của Chứng khoán Thủ Đô (CASC) cũng có nhiều mối liên hệ với Bamboo Capital.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, EIB) đã thống nhất bầu ra HĐQT mới gồm 7 thành viên, trong đó có những 3 nhân vật liên quan đến Bamboo Capital và Nam Á Bank.    

Ngay cả ban kiểm soát Eximbank cũng có người của BCG.

Theo tìm hiểu, nhóm Nam Á Bank ngoại trừ bà Lương Thị Cẩm Tú nhận chức chủ tịch HĐQT của Eximbank thì trong thành viên HĐQT của Eximbank, còn có bà Đỗ Hà Phương (SN 1984), là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners.

Bà Phương được đề cử bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức gồm Công ty Cổ phần Rồng Ngọc, Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL, Công ty Cổ phần Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty TNHH M8. Đây là các pháp nhân có liên quan đến nhóm cổ đông chủ chốt của Nam Á.

Ông Nguyễn Hồ Nam và Bamboo Capital là cổ đông sáng lập của Dịch vụ Hợp Điểm (hiện tại đổi tên là CTCP Đầu tư và Dịch Helios) trước khi thoái vốn tại đây.

Đến tháng 7/2021, Helios bất ngờ trở thành cổ đông lớn Bamboo Capital - sở hữu 10,36% vốn điều lệ sau khi chuyển đổi trái phiếu thành 25,6 triệu cổ phiếu BCG.

Ngày 20/1/2022, Helios đã giảm tỷ lệ sở hữu tại BCG về 6,92%, sau khi thực hiện quyền mua cho đợt phát hành 2:1 của Bamboo Capital. Bên cạnh đó, Helios cũng là cổ đông lớn của Tracodi.

Helios là 1 trong những đơn vị phát hành trái phiếu lớn trong năm 2021 với 3 lô tổng trị giá 3.750 tỷ đồng.

Lô lớn nhất trị giá 3.000 tỷ đồng được xu xếp bởi TPS. Hai lô còn lại cùng 1.000 tỷ trái phiếu phát hành năm 2019 được thu xếp bởi BMSC.

Theo Đời sống
Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

“Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ khẩn trương xem xét, sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.
back to top