Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân tiết dịch núm vú bất thường

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tiết dịch núm vú bất thường. Hiểu rõ và quan sát cơ thể để phòng và phát hiện bệnh sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt

Nồng độ estrogen thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến thay đổi mô vú, tiết dịch. Dịch tiết có màu trắng đục hoặc nâu xanh. Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ xơ nang ngực, triệu chứng đi kèm gồm sưng, đau trong ngực trước chu kỳ. Phụ nữ tuổi mãn kinh cũng có thể gặp tình trạng này.

Mang thai và cho con bú

Sữa non của người mẹ có thể rò rỉ vài tuần hoặc vài tháng trước khi sinh. Chất lỏng này có màu vàng nhạt, dần chuyển sang trắng đục, được xem như dịch tiết. Đây là hiện tượng bình thường khi mang thai và sinh con, không đáng lo ngại.

Bệnh liên quan đến nội tiết tố

Một số tình trạng sức khỏe có thể làm thay đổi mức độ hormone. Bệnh suy giáp, khối u không phải ung thư trên tuyến yên đều làm thay đổi lượng hormone prolactin, dẫn đến tiết dịch núm.

Giãn ống tuyến vú

Tình trạng này làm cho các ống dẫn sữa bị tắc hoặc mở rộng hơn, gây tiết dịch kèm theo triệu chứng đỏ, mềm quanh phần núm. Bệnh phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Dịch có thể có màu xanh lá cây, nâu hoặc đen, đôi khi đặc. Giãn ống tuyến vú có thể dẫn đến viêm, làm núm tụt vào trong, thường biến mất theo thời gian, một số trường hợp cần phẫu thuật.

Nhiễm trùng ngực

Viêm ngực làm tiết dịch vàng xanh như mủ, sốt, đau. Nếu dịch tiết có mùi hôi, có thể do áp xe ở núm và quầng ngực (vùng sắc tố xung quanh núm).

U nhú nội mô

Đây là những khối u lành tính (không phải ung thư) thường liên quan đến một ống dẫn sữa, phổ biến trong thời kỳ tiền mãn kinh. U nhú nội mô gây tiết dịch trong suốt hoặc có máu, khối u không đau.

Ung thư vú

Tiết dịch núm vú, có thể kèm theo máu, có thể là triệu chứng ung thư sớm, giai đoạn tiền xâm lấn. Nguy cơ cao với người trên 40 tuổi, tiết dịch một bên ngực tự phát. Triệu chứng khác của ung thư vú gồm bề mặt lõm, da co rút, tụt núm, khối u.

Dùng thuốc

Một số loại thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormone có thể khiến dịch tiết ra, do thay đổi mức độ hormone estrogen trong cơ thể. Nếu dịch tiết ở phần núm có thể do rối loạn nội tiết tố, triệu chứng thuyên giảm khi kiểm soát.

Nếu thấy có bất thường trên cơ thể, đặc biệt là tuyến vú, chị em hãy chủ động đi khám bác sĩ chuyên khoa.

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn (Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt)

Theo Đời sống
back to top