Bác sĩ chỉ cách phát hiện sớm bệnh lậu đường sinh dục ở nam, nữ

Biểu hiện bệnh lậu không điển hình, khó nhận biết nhưng để lại những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của cả nam và nữ.

Các bác sĩ khoa vi sinh, bệnh viện Việt Nam – Thủy Điện Uông bí cho biết, Bệnh lậu (Gonorrhea) là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Bệnh do song cầu khuẩn gram âm có tên là Neisseria gonorrhoeae gây nên. Bệnh có biểu hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục, nhưng cũng có thể ở các vị trí khác như họng, hậu môn, mắt.

Hầu hết các trường hợp mắc lậu là do quan hệ tình dục với người bị bệnh qua đường âm đạo, hậu môn và đường miệng. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh, gây lậu mắt ở trẻ sơ sinh. Các đường lây truyền khác không qua đường tình dục có thể gặp nhưng rất hiếm.

Vi khuẩn Lậu (Neisseria gonorrhoeae)

Vi khuẩn Lậu (Neisseria gonorrhoeae)

Biểu hiện bệnh thường không rõ ràng và khác nhau giữa nam và nữ.

Lậu ở nam giới:

Lậu cấp:

- Ủ bệnh trung bình 3 – 5 ngày, có thể sớm nhất là 1 ngày, chậm nhất là 2 tuần. Thời gian này người bệnh dù không có triệu chứng gì nhưng vẫn có thể lây lan cho người khác.

- Biểu hiện sớm nhất là cảm giác khó chịu dọc niệu đạo kèm theo đái rắt. Mủ có thể tự chảy ra hoặc đi tiểu ra mủ.

- Đái buốt, đái rắt.

- Miệng sáo, quy đầu viêm đỏ, có mủ chảy ra tự nhiên hoặc chảy ra khi vuốt dọc từ gốc dương vật.

- Toàn thân: có thể sốt, mệt mỏi.

Lậu mạn tính: Thường do lậu cấp không được điều trị hoặc điều trị không đúng. Biểu hiện lâm sàng thường khó nhận biết làm người bệnh không biết mình bị bệnh. Biểu hiện:

+ Có giọt mủ vào buổi sáng khi chưa đi tiểu gọi là “giọt mủ ban mai”.

+ Đái buốt không rõ ràng. Người bệnh có cảm giác nóng rát, dấm dứt dọc niệu đạo.

+ Đái rắt do viêm niệu đạo sau.

Lậu ở nữ giới

Lậu cấp: Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài hơn, trung bình 5 – 7 ngày. Biểu hiện thường âm thầm không rõ ràng, thậm chí không có biểu hiện triệu chứng của bệnh.

Biểu hiện cấp tính: đái buốt, mủ ở âm đạo, niệu đạo, các lỗ tuyến Skene, Batholin, cổ tử cung…, mủ màu vàng hoặc xanh, số lượng nhiều, có mùi hôi; đau khi giao hợp, đau bụng dưới.

Lậu mạn: biểu hiện không rõ ràng, có thể ra “khí hư” giống như các viêm nhiễm khác ở cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, có thể đưa đến nhiều biến chứng như: viêm niêm mạc tử cung, áp xe phần phụ, viêm tắc vòi trứng, viêm vùng hố chậu có thể gây vô sinh, chửa ngoài tử cung.

Người bệnh nghi ngờ mắc lậu cần được khám lâm sàng và xét nghiệm tìm căn nguyên để chẩn đoán phân biệt bệnh lậu với các viêm niệu đạo không phải do vi khuẩn lậu như viêm niệu đạo do nấm Candida, do ký sinh trùng Trichomonas, do tụ cầu, liên cầu…

Theo Đời sống
Hy hữu: Thai lạc chỗ làm tổ ở gan

Hy hữu: Thai lạc chỗ làm tổ ở gan

Thai ngoài tử cung ở gan là trường hợp cực kì hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1:15 000 thai kỳ và có tỉ lệ tử vong cao hơn thai ở vòi trứng 7,7 lần và thai trong tử cung 90 lần.
Sưng đau bẹn bìu không ngờ lao mào tinh hoàn

Sưng đau bẹn bìu, không ngờ lao mào tinh hoàn

Bị áp xe bẹn bìu khám điều trị nhiều nơi không khỏi, sau phẫu thuật sinh thiết phát hiện lao mào tinh hoàn. Do sự xuất hiện của vi khuẩn đa kháng thuốc, tỷ lệ mắc bệnh lao sinh dục nam, lao mào tinh hoàn ngày càng gia tăng.
7 dấu hiệu nhận biết nam giới sinh lý tốt

7 dấu hiệu nhận biết nam giới sinh lý tốt

Sự thay đổi khả năng sinh lý của mỗi người được thể hiện trên những bộ phận cơ thể. Quan sát 7 điểm sau, bạn có thể nhận biết khả năng sinh lý của nam giới mạnh hay yếu.
back to top