Thứ 2, 27/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Ba Tri - Bến Tre: Người dân làng biển “khát” nước sạch

Chuyển động - 16/03/2019 14:22
Ba Tri - Bến Tre: Người dân làng biển “khát” nước sạch
Gần 15 năm nay, hàng nghìn hộ dân vùng ven biển xã Bảo Thuận (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) đã “liều mình” sử dụng nguồn nước sinh hoạt do nhà máy cung cấp được lấy từ hệ thống kênh rạch nội đồng, với đầy rẫy những hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, xen lẫn cả chất thải trong sinh hoạt, chăn nuôi…

 

H1
Nhà máy cấp nước Bảo Thuận bị người dân phản ảnh vì sử dụng nguồn nước ô nhiễm

Dòng kênh 9A được ví như một trong những tuyến kênh xương sống để dẫn nước ngọt từ các con sông lớn thượng nguồn cách xa hàng chục km về làm ngọt hóa cánh đồng Ba Tri từ hàng chục năm qua. Tại xã Bảo Thuận, nơi gần cuối nguồn của con kênh 9A đi ngang, chỉ cách một đoạn ngắn nữa là đến điểm cuối cùng của cống đập ngăn mặn, xả phèn Cầu Vĩ, thuộc xã Tân Thủy.

Kể từ năm 2005, Nhà máy cấp nước xã Bảo Thuận được đưa vào sử dụng. Từ đây, đã giải quyết được nhu cầu khát khao nước sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân làng biển vốn bị nước mặn bao vây. Thế nhưng, dần dà, người dân lại tỏ ra lo lắng vì sợ rằng nước được bơm lên từ nguồn kênh 9A không đảm bảo hợp vệ sinh do dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật của hàng ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp. Đáng quan tâm hơn nữa là có quá nhiều chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có nguy cơ xả thải trực tiếp ra kênh rạch làm ô nhiễm nguồn nước mà khó ai kiểm soát được.

Bà Trần Thị Năm (70 tuổi; ngụ ấp Thạnh Thới, xã Bảo Thuận) cho biết, gia đình bà ít khi sử dụng nước của nhà máy, vì chất lượng không tốt, hay bị đục, không hợp vệ sinh. Theo bà Năm, hàng ngày, bà phải bơm nước trực tiếp từ ao hồ lên lắng lọc để giặt giũ, còn nước dùng trong ăn uống và tắm rửa phải sử dụng từ nguồn nước mưa được dự trữ hoặc mua nước ngầm được vận chuyển từ nơi khác đến với giá khá cao.

H3
Mương dẫn nước vào Nhà máy đầy rác, cây dại… trông thật nhếch nhác, dơ bẩn.

Chị Nguyễn Thị Kim Loan (40 tuổi, ấp Thạnh Khương) khẳng định, nguồn nước do nhà máy cung cấp chắc chắn là không bao giờ sạch, tắm rửa thường bị mẫn ngứa. Chị Loan ái ngại: “Nhà máy nước bơm lên từ kênh rạch, trong khi đó nguồn nước này chính là nước trên các cánh đồng lúa nơi cuối nguồn thường xuyên được người dân sử dụng hóa chất. Hơn nữa, nước kênh bẩn đục, lẫn phân gia súc, gia cầm, xác súc vật, xung quanh nhà máy mà có chuồng trại chăn nuôi nên chúng tôi rất lo lắng”.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Lâm Văn Ô - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận cho biết: Trước đây, địa phương này rất khó khăn về nguồn nước sinh hoạt nên xin trên hỗ trợ cho nhà máy nước mi-ni công suất 20m3/h để phục vụ cho dân. Hiện nay, toàn xã có hơn 2.600 hộ với 10.851 dân. Trong đó, số hộ sử dụng nước của Nhà máy cấp nước Bảo Thuận chiếm khoảng 45%, còn lại là người dân dự trữ nguồn nước mưa, hoặc khoan giếng để lấy nước tiêu dùng.

Riêng về việc quản lý các hộ chăn nuôi theo phản ảnh của người dân, ông Lâm Văn Ô cho hay, các ngành chức năng của xã Bảo Thuận cũng có làm việc, tuyên truyền, yêu cầu người dân cam kết không xả thải ra ngoài. Tuy nhiên, ông Ô vẫn lo lắng vào mùa mưa chắc chắn nước bẩn sẽ lan tràn, chảy vào kênh rạch, gây nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

H7
Hồ nước ngọt Kênh Lấp có sức chứa gần 1 triệu m3 sắp đưa vào sử dụng

Có đi thực tế, có tận mắt chứng kiến chúng tôi mới cảm nhận được những điều lo lắng của người dân về nguồn nước ô nhiễm là có cơ sở. Theo ghi nhận, Nhà máy cấp nước Bảo Thuận được đặt bên tuyến đường giao thông Giồng Nầng - Bảo Thuận, cách trụ sở UBND xã chưa đầy 500m. Những căn nhà ở, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được xây cất ngay cạnh bên nhà máy nước này. Dòng kênh chính 9A thì đục ngầu, lục bình trôi ngổn ngang. Nhánh rẽ để dẫn nước từ kênh 9A vào nhà máy có độ rộng chỉ hơn một mét nhưng đầy rác rưởi, cây dại… trông thật nhếch nhác, dơ bẩn.

Cách đó không xa, độ gần 5km là Dự án Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp đã hoàn thành giai đoạn 1, sắp đưa vào sử dụng. Đây là hồ chứa nước ngọt đầu tiên của tỉnh Bến Tre, tổng vốn đầu tư khoảng 86 tỷ đồng. Theo thiết kế, hồ có sức chứa gần 01 triệu mét khối nước ngọt thô, phục vụ sinh hoạt cho hơn 200 ngàn dân, 100 ngàn gia súc, 200 cơ sở tiểu thủ công nghiệp và hơn 150 trụ sở văn phòng, trường học… tại 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Tri và các vùng phụ cận trong mùa khô.

Khi đặt vấn đề, hiện nay Nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch Kênh Lấp được sử dụng nguồn nước trên Dự án Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp đang đầu tư xây dựng, thì địa phương có xin đấu nối, hòa mạng vào hay không? Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận, ông Lâm Văn Ô cho biết, chỉ có một phần nhỏ của xã Bảo Thuận thuộc 2 ấp Thạnh Lễ và Thạnh Tân (giáp với xã Bảo Thạnh) sẽ được đấu nối vào Nhà máy nước Kênh Lấp; còn các khu vực còn lại (7 ấp) vẫn giữ nguyên ở Nhà máy cấp nước Bảo Thuận. “Trước đây, trên cuộc họp, xã Bảo Thuận cũng có ý kiến đề nghị với lãnh đạo huyện Ba Tri cho đấu nối toàn hệ thống nhà máy nước cũ của xã vào Nhà máy nước Kênh Lấp, nhưng đến nay huyện chưa phản hồi”, ông Ô trần tình.

H8
Người dân mong muốn được dùng nguồn nước từ Nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch Kênh Lấp

Trong khi đó, ông Dương Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri lại cho rằng, việc đấu nối chưa nghe lãnh đạo xã Bảo Thuận đề nghị. Hiện nay Dự án Nhà máy nước Kênh Lấp đang triển khai, khu vực phía Đông sẽ được xây dựng các tuyến ống đến tận các xã ven biển như Bảo Thạnh, Bảo Thuận, Tân Thủy và An Thủy. Ông Chương khẳng định: “Quan điểm của huyện là mong muốn tất cả người dân đều được sử dụng nước sạch. Nếu xã Bảo Thuận có văn bản chính thức thì huyện sẽ xem xét, làm việc các ngành, đơn vị liên quan và chủ đầu tư dự án này để có kế hoạch hòa mạng”.

Từ thực tế trên đây, chúng tôi cảm nhận được niềm “khát khao” lớn nhất của bà con làng biển Bảo Thuận hiện nay là các cấp lãnh đạo cần quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu tiếp cận nguồn nước sạch phục vụ ăn uống, sinh hoạt của nhân dân. Qua đó, chúng tôi cũng mong rằng các cấp chính quyền địa phương huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre nên có biện pháp xử lý hiệu quả, để sớm giúp hơn chục ngàn dân xứ biển này có được nguồn nước đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe. 

Theo baotainguyenmoitruong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Kiến nghị xử lý tập thể, cá nhân để doanh nghiệp trục lợi "đất vàng"

Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc sử dụng đất không đúng mục đích theo quyết định giao hoặc cho thuê đất.

Đề xuất phạt tài xế uống bia rượu 30 triệu, tước bằng lái 12 tháng

Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến để tăng nặng hình phạt hành chính, tước giấy phép lái xe của người điều khiển ô tô, xe máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định.

Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân  tỉnh Sơn La – cho biết, hiện chưa đủ căn cứ để khởi tố tội danh đưa-nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.  Thông tin giá nâng điểm 1 tỉ đồng cho một thí sinh là không chính xác.

Thực phẩm điều trị xơ vữa động mạch

(khoahocdoisong.vn) - Giá sống và rau mầm còn có tác dụng tốt hơn thuốc trong điều trị xơ vữa động mạch lâu dài.

Chung cư "ngộp thở" đường Hà Nội, trách nhiệm thuộc về ai?

Đại biểu Quốc hội và chuyên gia cho rằng để xảy ra tình trạng xây chung cư tràn lan, thiếu hạ tầng tiện ích là trách nhiệm của nhiều cá nhân, nhiều cơ quan trong một thời gian dài.

Làm rõ mối quan hệ giữa mẹ nữ sinh giao gà với kẻ chủ mưu Vì Văn Toán

Theo nguồn tin của phóng viên, hiện nay các điều tra viên đang tiến hành đấu tranh, lấy lời khai của bà Hiền - mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên để làm sáng tỏ vụ án. Trong đó, cảnh sát cũng tập trung làm rõ mối quan hệ của bà Hiền đối với kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà Vì Văn Toán.

Ứng phó dịch tả heo Châu Phi: 'Đánh chuột không vỡ bình'

Tuy không lây lan cho người nhưng dịch tả heo Châu Phi với nhiều con đường truyền nhiễm sẽ rất khó bị kiểm soát nếu cộng đồng người tiêu dùng, doanh nghiệp, người chăn nuôi và chính quyền địa phương không đủ sự thấu hiểu, hy sinh, và hợp tác tích cực trong phòng chống dịch.

Mới nhất

Đề xuất phạt tài xế uống bia rượu 30 triệu, tước bằng lái 12 tháng

Thời sự - KL - 20:23 26/05/2019
Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến để tăng nặng hình phạt hành chính, tước giấy phép lái xe của người điều khiển ô tô, xe máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định.

Kiến nghị xử lý tập thể, cá nhân để doanh nghiệp trục lợi "đất vàng"

Thời sự - Đoàn Nguyên - 19:00 26/05/2019
Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc sử dụng đất không đúng mục đích theo quyết định giao hoặc cho thuê đất.

Nuốt vướng, đau rát do loạn cảm họng

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân gây loạn cảm họng khác nhau, có thể là do rối loạn chức năng dạ dày, viêm xoang mạn tính, rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh, dài mỏm trâm...và bệnh hoang tưởng. Cần tìm nguyên nhân để chữa mới có kết quả.

Hệ thống sản xuất nông nghiệp thông minh

Khoa học - Bảo Khánh - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hệ thống sẽ đưa ra các đề xuất cho người nông dân về chế độ dinh dưỡng, tưới tiêu cho cây trồng phù hợp với nhu cầu từng giai đoạn của cây và những số liệu thực tế mà các cảm biến ghi nhận được.

Thực phẩm điều trị xơ vữa động mạch

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giá sống và rau mầm còn có tác dụng tốt hơn thuốc trong điều trị xơ vữa động mạch lâu dài.

Tự đeo áp tròng làm hỏng mắt

Y học và đời sống - BS Nguyễn Thắng (Bệnh viện Mắt T.Ư) - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không phải ai cũng mang được kính áp tròng. Những người đang có hiện t­ượng viêm nhiễm trên bề mặt phía trư­ớc con mắt (viêm kết mạc, viêm giác mạc), khô mắt, mắt bị kích thích, dị ứng… khi mang kính áp tròng sẽ khiến bệnh lý của mắt trở nên trầm trọng.

Nơi con người xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam

Hỏi đáp - Tô Hội - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo tài liệu của các nhà nghiên cứu, những phát hiện kỹ nghệ đá cũ An Khê đã làm thay đổi nhận thức về lịch sử vùng đất và đời sống của tổ tiên chúng ta.

Làm sạch cát trong ngao, sò

Mẹo vặt - K.Ly - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngâm trong nước ấm, nước vo gạo hay cho vào chút ớt... là những mẹo làm sạch cát trong ngao, sò.

Làm rõ mối quan hệ giữa mẹ nữ sinh giao gà với kẻ chủ mưu Vì Văn Toán

Bạn đọc - Vân Trường - 17:51 26/05/2019
Theo nguồn tin của phóng viên, hiện nay các điều tra viên đang tiến hành đấu tranh, lấy lời khai của bà Hiền - mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên để làm sáng tỏ vụ án. Trong đó, cảnh sát cũng tập trung làm rõ mối quan hệ của bà Hiền đối với kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà Vì Văn Toán.

Cô giáo phạt học sinh quỳ ở Hà Nội nhập viện vì sốc

Giáo dục - Cát Cát - 17:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong thời gian đình chỉ công tác vì hành vi phạt nhiều học sinh quỳ trong lớp, cô giáo đã phải nhập viện do bị sốc, chưa thể quay lại trường học.

Phẩm màu từ cây cỏ

Khoa học - Hà Bình - 15:36 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phẩm màu không gây độc và không gây ra những mùi vị lạ cho thực phẩm. Sử dụng chất màu tự nhiên không chỉ cải thiện được hình thức bên ngoài mà còn làm tăng giá trị đinh dưỡng.

Cây đặc sản gắn với vùng đất riêng

Hỏi đáp - Hà Bình - 15:35 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các giống cây đặc sản khi đem đi trồng ở vùng đất khác, khí hậu khác thì đa phần có chất lượng thấp hơn là trồng ở đúng nơi giống cây ấy được nghiên cứu ra.

Chảy máu dạ dày do hết đau bụng vội dừng thuốc

Khỏe - Thúy Nga - 15:33 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bị viêm niêm mạc dạ dày được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn uống đầy đủ nhưng khi thấy hết đau bụng, anh M. ngưng ngay thuốc và hậu quả phải cấp cứu vì chảy máu dạ dày.

Thu giữ hàng nghìn cây kem Trung Quốc không rõ nguồn gốc

Nóng - Thế Hưng - 15:28 26/05/2019
Kem nội địa Trung Quốc đang rất rẻ, chỉ khoảng 115 nghìn đồng/40 cái và đang được bán tràn lan ở Việt Nam mà chưa có sự kiểm soát về nguồn gốc, cũng như chất lượng. Cho đến gần đây, lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn mới ghi nhận được việc thu giữ loại hàng hoá không nguồn gốc này.

Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm

Thời sự - Đặng Chung - 15:22 26/05/2019
Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân  tỉnh Sơn La – cho biết, hiện chưa đủ căn cứ để khởi tố tội danh đưa-nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.  Thông tin giá nâng điểm 1 tỉ đồng cho một thí sinh là không chính xác.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO