Apple âm thầm phát triển "Apple GPT", đối thủ của ChatGPT

Apple đang phát triển các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) của riêng mình để cạnh tranh với các công cụ như ChatGPT của OpenAI và Bard của Google.

Theo Bloomberg News, Apple đang nghiên cứu phát triển các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), thông tin này đã đưa cổ phiếu của nhà táo tăng tới 2%, lên mức cao kỷ lục.

Nhà sản xuất iPhone đã xây dựng dự án trí tuệ nhân tạo riêng của mình, được gọi là "Ajax", nhắm tới việc tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và cũng đang thử nghiệm một chatbot mà một số kỹ sư gọi là "Apple GPT”.

Cho đến nay, Apple vẫn chưa có bất kỳ động thái lớn nào trong lĩnh vực AI và thậm chí còn tránh đề cập đến chúng tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào tháng 6.2023, trái ngược hoàn toàn với những gã khổng lồ công nghệ khác như Alphabet và Microsoft, vốn đã có những bước đi táo bạo trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, Apple đã khéo léo đẩy những tính năng AI tiên tiến vào một số sản phẩm của mình như Apple Photos, hay trong kính thực tế hỗn hợp Vision Pro mới ra mắt gần đây. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Apple đang đi sau các đối thủ của mình trong việc kết hợp công nghệ mới khi sản phẩm AI cốt lõi của Apple, trợ lý ảo Siri, vẫn bị đình trệ trong những năm qua.

Theo nhiều nguồn tin, trợ lý ảo mới của Apple có thể tóm tắt văn bản và trả lời các câu hỏi dựa trên dữ liệu mà nó đã được đào tạo. Trợ lý ảo này đang được sử dụng nội bộ để tạo ra các sản phẩm mẫu và có thể hoạt động như một ứng dụng tích hợp trên trang web.

Báo cáo của Bloomberg cho biết một số nhóm đang tham gia vào nỗ lực AI mới nhất của Apple. Dẫn đầu là ông John Giannandrea, người đứng đầu bộ phận học máy (machine learning) và AI, cùng ông Craig Federighi, kỹ sư phần mềm hàng đầu của Apple.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn nhận định công ty đã đi chậm hơn các đối thủ trong việc kết hợp công nghệ mới. Sản phẩm AI cốt lõi của Apple, trợ lý ảo Siri, cũng không có nhiều đột phá mới trong những năm qua.

Theo báo cáo, Apple vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho các công cụ mà họ đang phát triển, nhưng công ty đang hướng tới việc đưa ra một thông báo quan trọng liên quan đến AI vào năm tới./.

Theo Đời sống
CAMM2: Tương lai của bộ nhớ máy tính

CAMM2: Tương lai của bộ nhớ máy tính

CAMM2 (Compression Attached Memory Module 2) là một chuẩn RAM được phát triển bởi JEDEC, tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế về công nghệ bán dẫn. Chuẩn này được kỳ vọng sẽ thay thế cho SO-DIMM, chuẩn RAM phổ biến trong các thiết bị di động và nhỏ gọn.
back to top