<div> <article class="content_detail fck_detail width_common block_ads_connect"> <p style="text-align: justify;">Nội tạng động vật bao gồm tim, gan, cật, lòng, não... Ở các nước phương Tây, người dân rất ít khi ăn nội tạng động vật. Tại Việt Nam, nội tạng động vật lại là món ăn khoái khẩu, được chế biến thành các món xào, luộc, chiên, nướng, ăn hàng ngày hoặc trên bàn nhậu.</p> <p style="text-align: justify;">Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nội tạng động vật rất giàu vitamin và dinh dưỡng. Gan, thận nhiều vitamin A, sắt, kẽm, có tác dụng bổ mắt, tốt cho tim mạch và giảm các bệnh gây viêm. Óc động vật chứa axit béo omega 3 bảo vệ não người và tủy sống. Tim và lưỡi đặc biệt có lợi cho những người hồi phục sau khi ốm hoặc phụ nữ mang thai.</p> <p style="text-align: justify;">Tuy nhiên, nội tạng động vật cũng nhiều chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt, thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng.</p> <p style="text-align: justify;">"Chưa kể nhiều cơ sở chế biến nội tạng động vật không hợp vệ sinh, nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus nguy hại cho con người", bác sĩ Hải nói. Người ăn phải nội tạng động vật kém chất lượng, bị ôi thiu, biến đổi màu rất dễ bị nhiễm giun sán. Một số nội tạng như ruột, dạ dày, tá tràng... của động vật được nuôi bằng nguồn nước bẩn còn chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn.</p> <p style="text-align: justify;">“Tình trạng sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa lòng heo trắng sáng và không còn mùi hôi thối, làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn gây bệnh”, bác sĩ Hải nhấn mạnh.</p> <p style="text-align: justify;">Chung quan điểm, tiến sĩ dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan ví dụ, người Việt thích ăn tiết canh được chế biến từ máu động vật dễ dẫn đến nhiễm liên cầu khuẩn. Ở tình trạng nhẹ, bệnh nhân đau bụng dữ dội, bị viêm ruột. Nặng hơn, các liên cầu khuẩn lan rộng khắp cơ thể gây hoại tử tứ chi, tàn phá não và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.</p> <p style="text-align: justify;">Cho rằng “ăn gì bổ nấy” là không có cơ sở khoa học. "Người bị suy thận, thận hư nhiễm mỡ, bị rối loạn chuyển hóa lipid, cholesterol trong máu cao nên cần ăn giảm chất đạm, cho nên ăn nhiều thận động vật càng làm cho bệnh nặng thêm", bà Lan nói. Quan niệm "ăn tim bổ tim" cũng vậy. Bệnh nhân tim mạch thường tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao, rất nguy hiểm tính mạng.</p> <p style="text-align: justify;">Hơn nữa, “ăn nội tạng có thể tốt cho người này nhưng không tốt cho người khác”, chuyên gia cho biết. Trẻ em, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người thiếu máu, thiếu sắt, thanh thiếu niên nên ăn các loại phủ tạng với hàm lượng phù hợp theo chỉ dẫn. Người cao tuổi, thừa cân béo phì nên hạn chế ăn nội tạng. Đặc biệt, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim tuyệt đối không nên ăn các loại phủ tạng.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Lưu ý khi ăn nội tạng động vật</strong></p> <p style="text-align: justify;">- Chỉ mua nội tạng ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Chế biến đảm bảo vệ sinh, nấu chín kỹ.</p> <p style="text-align: justify;">- Khi bảo quản, để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không để chung với thực phẩm sống, tránh tình trạng bị lây nhiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.</p> <p style="text-align: justify;">- Lượng sử dụng nội tạng động vật phù hợp với mỗi người: Người trưởng thành chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần (khoảng 50-70 g một lần), trẻ em ăn 2 lần một tuần (khoảng 30-50 g mỗi lần).</p> <p style="text-align: justify;">- Người già, người thừa cân, béo phì, người bị rối loạn mỡ máu hoặc mắc bệnh lý tim mạch tốt nhất không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.</p> </article> </div>
Ăn nội tạng động vật tốt hay xấu với sức khỏe?
Nội tạng nhiều dinh dưỡng song chứa lượng lớn chất béo bão hòa và cholesterol, thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch.
Thường xuyên thức khuya.... đột quỵ dễ "ghé thăm"
Hiện nay, với cuộc sống bận rộn và áp lực công việc, việc thức khuya đã trở thành một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, ít ai biết thói quen này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ đột quỵ.
Cách điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng tại nhà
Viêm phổi mắc phải cộng đồng là bệnh lý nhiễm trùng phổi do sự tấn công của các tác nhân gây bệnh mắc phải trong cộng đồng. Bệnh không được điều trị tích cực rất dễ trở nặng và gây các biến chứng tại chỗ hoặc toàn thân.
Tắm muộn, nữ sinh 20 tuổi đột ngột bị liệt tay chân
Viêm tủy là tình trạng tủy sống bị viêm nhiễm, có thể làm tổn thương myelin và sợi trục gây ảnh hưởng đến chức năng dẫn truyền và phản xạ của người bệnh. Thói quen tắm muộn có thể gây bệnh.
Bác sĩ cảnh báo 5 bệnh lý nguy hiểm khi mệt mỏi kéo dài
Mệt mỏi là dấu hiệu thường gặp trong cuộc sống, khiến cho cơ thể kiệt sức, uể oải, không có tinh thần để học tập và làm việc. Nhiều người thường hay xem nhẹ cảm giác này mà không biết đó có thể là bệnh lý nguy hiểm.
Kỹ thuật giúp bệnh nhân ung thư phổi di căn đốt sống cổ cao thoát liệt
Nhờ phối hợp xạ trị và phẫu thuật, điều trị đa mô thức các bác sĩ bệnh viện K đã giúp bệnh nhân ung thư phổi di căn đốt sống cổ cao thoát liệt.
Bài thuốc đông y trị tay chân miệng
Hiện cả nước có hơn 10.000 ca mắc bệnh tay chân miệng. Bệnh có thể gây biến chứng viêm phổi, viêm não và viêm màng não... dẫn tới tử vong.
Vì sao cần bệnh nhân tiểu đường kiểm tra đường máu sau ăn?
Trong thực tế rất ít bệnh nhân đái tháo đường có đo đường máu sau ăn, nên dù đường máu trước ăn rất tốt nhưng HbA1C vẫn cao và vẫn bị nhiều biến chứng.
Bất ngờ trở dạ giữa biển, sản phụ được cứu kịp thời
Mặc dù sản phụ đã được cấp cứu đón lên xuồng di chuyển về đất liền nhưng trong quá trình di chuyển thai phụ đau nhiều, có dấu hiệu sinh nên kíp cấp cứu đã giúp thai phụ đẻ ngay trên biển.
Ăn nem chua, quý ông 42 tuổi bị viêm màng não do liên cầu lợn
Dù đã liên tục cảnh báo tình trạng nguy kịch, tử vong do nhiễm liên cầu lợn nhưng nhiều người vẫn ăn tiết canh, thịt tái sống và bị nhiễm bệnh. Nhiễm liên cầu cầu khuẩn lợn không tử vong thì cũng để lại di chứng nặng nề.
Lạm dụng mổ tuyến giáp... dễ biến chứng nguy hiểm
U tuyến giáp là bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam nhưng việc điều trị hiện không thống nhất, đặc biệt là chỉ định mổ và cho thuốc hormon giáp.
Địa chỉ vàng: Bệnh viện khám và mổ u tuyến giáp uy tín ở Hà Nội
Theo giới chuyên môn, đến 95% người bị u tuyến giáp lành tính và số còn lại là u tuyến giáp ác tính.