Ăn mặn khiến bệnh thận nặng thêm

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người có thói quen ăn mặn khiến cho lượng muối tiêu thụ hàng ngày quá thừa so với tiêu chuẩn làm tăng nguy cơ bệnh tim, cao huyết áp, biến chứng thận và loãng xương...

Anh Phạm Văn T. (55 tuổi, Hà Nội), bị đau vùng thắt lưng, đi khám bác sĩ kết luận sỏi thận, thận yếu. Bác sĩ khuyên anh nên giảm ăn mặn nếu không sẽ khiến bệnh nặng hơn, có thể suy thận.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Thắng, nguyên Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, thận có chức năng lọc máu trong cơ thể theo chu kỳ 30 phút/lần. Khả năng lọc của thận giảm theo độ tuổi. Đến tuổi 30, chức năng thận giảm 10% sau mỗi thập kỷ. Đó là lý do chúng ta nên giảm áp lực cho thận  trước khi quá muộn.

Nhiều người có thói quen ăn mặn, khi nấu ăn cho thêm mắm, muối và gia vị, dùng muối và nước mắn làm đồ chấm. Thói quen này khiến cho lượng muối tiêu thụ hằng ngày quá thừa so với tiêu chuẩn.  

Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Muối ảnh hưởng đến thận theo nhiều cách như giảm khả năng giữ nước, gây suy yếu các mạch máu trong thận. Bệnh nhân đã bị bệnh thận, nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thể, muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ...

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top