Ăn chay khiến chân sưng to do gút

(khoahocdoisong.vn) - 2 tuần nay ông H. ăn chay để tránh bệnh tật nào ngờ ông phải nhập viện vì các ngón chân sưng to, đỏ rực, đau đớn không đi lại được. Bác sĩ kết luận ông bị gút cấp.

Ông Ngô Văn H., 65 tuổi (Bắc Giang) đi khám vì cổ chân và các ngón chân sưng to, đỏ rực, đau đớn khiến ông không đi lại được. Bác sĩ cho biết ông bị đau chân do gút. Ông H. rất ngạc nhiên cãi lại bác sĩ vì ông không dùng các thực phẩm báo đài vẫn khuyên tránh với bệnh gút. 2 tuần nay ông ăn chay sao có thể bị gút.

Lời bàn: Nhiều người sai lầm khi cho rằng, chỉ có nhậu nhẹt, bia rượu, thịt chó mới là nguồn cơn gây ra gút. Còn thì nếu ăn rau củ quả thì vô tư không cần tránh. Thực tế, rau củ quả vẫn có những thứ gây ra gút.

Bởi không chỉ có thịt mà rau củ quả cũng có thể có chứa purin. Vì vậy, cần hạn chế các loại rau này.

Đầu bảng cần tránh là các loại đậu, trong 100g đậu nành có khoảng 120mg/100g, gần bằng với thịt. Một tuần chỉ nên ăn đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành tối đa 3 lần.

Một số loại rau khác cần tránh bao gồm: súp lơ trắng, bắp cải, cải bó xôi, măng tây, lạc, bơ, sầu riêng, mít. Một ngày chỉ nên ăn dưới 200mg loại rau này và một tuần chỉ nên ăn tối đa 5 lần. Còn các loại rau củ quả khác có thể ăn hàng ngày được mà không lo gout tái phát.

BS Cao Hồng Phúc (Bệnh viện 103)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top