Ông Ngô Văn H., 65 tuổi (Bắc Giang) đi khám vì cổ chân và các ngón chân sưng to, đỏ rực, đau đớn khiến ông không đi lại được. Bác sĩ cho biết ông bị đau chân do gút. Ông H. rất ngạc nhiên cãi lại bác sĩ vì ông không dùng các thực phẩm báo đài vẫn khuyên tránh với bệnh gút. 2 tuần nay ông ăn chay sao có thể bị gút.
Lời bàn: Nhiều người sai lầm khi cho rằng, chỉ có nhậu nhẹt, bia rượu, thịt chó mới là nguồn cơn gây ra gút. Còn thì nếu ăn rau củ quả thì vô tư không cần tránh. Thực tế, rau củ quả vẫn có những thứ gây ra gút.
Bởi không chỉ có thịt mà rau củ quả cũng có thể có chứa purin. Vì vậy, cần hạn chế các loại rau này.
Đầu bảng cần tránh là các loại đậu, trong 100g đậu nành có khoảng 120mg/100g, gần bằng với thịt. Một tuần chỉ nên ăn đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành tối đa 3 lần.
Một số loại rau khác cần tránh bao gồm: súp lơ trắng, bắp cải, cải bó xôi, măng tây, lạc, bơ, sầu riêng, mít. Một ngày chỉ nên ăn dưới 200mg loại rau này và một tuần chỉ nên ăn tối đa 5 lần. Còn các loại rau củ quả khác có thể ăn hàng ngày được mà không lo gout tái phát.
BS Cao Hồng Phúc (Bệnh viện 103)