Cà rốt và rau lá xanh đậm
Các loại thực phẩm này chứa một lượng lớn beta carotene - được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một nghiên cứu tổng hợp đã cho thấy beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên.
Ảnh minh họa |
Theo đó, có thể tìm thấy dưỡng chất này từ cà rốt và các loại rau xanh như súp lơ, cải xoăn, cải bó xôi…, đặc biệt tốt khi thêm vào khẩu phần ăn bữa sáng. Rau lá xanh đậm có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp ngăn sự hình thành của nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.
Trà xanh
Nhờ hợp chất chống oxy hóa EGCG, trà xanh được chứng minh có tác dụng làm giảm tổn thương da do tia UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen trong cơ thể. Nhờ vậy mà thức trà này mang lại cho làn da sự căng bóng và săn chắc.
Không những thế, trà xanh còn có thể được sử dụng giúp giảm kích ứng da, mẩn đỏ, hỗ trợ làm dịu tổn thương da do cháy nắng. Ngoài cách uống, có thể sử dụng trà xanh để rửa mặt, đắp mặt nạ… để chăm sóc làn da trong mùa hè nắng nóng.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây giúp giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Dưa hấu giúp mang lại cảm giác sảng khoái sau khi ăn và cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV.
Ảnh minh họa |
Trái cây này cũng chứa đầy lycopene, giúp chống nắng mạnh mẽ hơn cả cà chua. Nhờ đặc tính tiêu diệt gốc tự do, lycopene còn giúp bảo vệ tế bào khỏi bị sự phát triển của ung thư da do tác động của tia UV.
Các loại hạt
Các loại hạt như quả óc chó, hạt lanh và hạt chia được coi là những "siêu thực phẩm" cung cấp hàm lượng omega-3 dồi dào. Đây là chất béo tốt mà cơ thể không thể tự sản xuất, thay vào đó cần bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Chất béo omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có thể kể đến tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp làm giảm độ nhạy cảm của da với cả tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB). Do đó, bạn có thể kết hợp các loại hạt trong thực đơn bữa sáng của mình để củng cố thêm hiệu quả bảo vệ da khỏi những tổn hại do ánh nắng mặt trời gây ra.
Ngoài ra, cá và trứng cũng là những nguồn cung cấp chất béo tốt và mang lại nhiều lợi ích cho làn da nói chung và sức khỏe tổng thể nói riêng.
Quả việt quất
Quả việt quất tươi hay đông lạnh đều cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và căng thẳng.
Ảnh minh họa |
Không những thế, với hàm lượng vitamin C trong việt quất, loại quả này còn giúp ngăn ngừa nếp nhăn rất hiệu quả, giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể.
Có thể ăn kèm việt quất cùng ngũ cốc, sữa chua… để thêm hương vị, giúp da khỏe mạnh từ bên trong.
Súp lơ trắng
Ngoài các loại rau củ có màu sắc sặc sỡ nói trên, súp lơ trắng cũng có chứa tỉ lệ chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại. Mặt khác, súp lơ còn được xem là thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine có trong nó. Axit alpha-amino này kích thích sản xuất axit urocanic - chất hấp thụ bức xạ tia cực tím.
Ảnh minh họa |
Những người đang áp dụng chế độ giảm cân hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn súp lơ trắng bởi thực phẩm cung cấp rất ít calo. Vì vậy, ăn sáng với súp lơ trắng là một giải pháp lành mạnh giúp bảo vệ da và duy trì vóc dáng.
Ớt chuông
Ảnh minh họa |
Ớt chuông khá quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình Việt. Ngoài hàm lượng vitamin C cao đứng đầu bảng thực phẩm, ớt chuông còn chứa chất chống oxy hóa capsiate, hỗ trợ làm giảm tổn thương da do tia UVB gây ra và ức chế viêm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Ổi, cam
Cam và ổi chứa nhiều vitamin C - chất chống oxy hóa phổ biến tốt cho da và sức đề kháng của cơ thể. Vitamin C không những giúp hấp thụ tia UV mà còn giúp ngăn tác động của tia UV gây hại cho da.