7 tác hại tiềm ẩn của việc thường xuyên sơn móng tay

Sơn móng tay là 1 trong những phương pháp làm đẹp được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, trong nước sơn móng lại có nhiều thành phần hóa chất khác nhau có thể gây hại cho da, tổn thương móng tay.
Ảnh minh họa ảnh 1

Ảnh minh họa

Tình trạng vàng móng

Các nhà khoa học cho rằng để có được màu sơn móng tay đẹp, nước sơn móng phải được thêm rất nhiều thành phần sắc tố, bao gồm một loạt các sắc tố khoáng sản, bột màu tổng hợp. Những sắc tố này khi tiếp xúc trong thời gian dài sẽ khiến móng tay bị ngả vàng hoặc thâm màu móng.

Nấm móng

Tình trạng nấm móng do vi nấm candida hoặc trychophyton gây ra là tình trạng rất phổ biến đối với những bạn nữ thường xuyên sơn móng tay. Khi nấm móng xuất hiện, bạn sẽ thấy những chấm trắng đục gần gốc móng, để lâu dần sẽ viêm sưng. Nếu không phát hiện tình trạng này sớm, bạn rất dễ lây bệnh qua các dụng cụ làm móng khi sử dụng chung với những người khác.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Thông thường, các lọ sơn móng tay thường có mùi hơi hắc, nếu tiếp xúc thường xuyên và ngửi mùi sơn móng tay, các thợ làm móng sẽ gặp những vấn đề liên quan tới thần kinh. Nguyên nhân do trong sơn móng tay có chứa thành phần triphenlyphosphate, loại này làm ảnh hưởng đến não, bởi nó hoạt động giống chất độc

Ngoài ra, thành phần toluene có trong sơn móng tay khi bốc hơi trong không gây kích thích thần kinh, mắt, cổ họng và phổi như: thấy buồn nôn, cay mắt, cảm giác như “say”.

Nguy cơ gây ung thư

Theo nghiên cứu, chất formaldehyde có trong các sản phẩm sơn móng tay là một chất gây ung thư, nếu con người hít phải thường xuyên có thể bị suy hô hấp, ung thư phổi, ung thư máu, ung thư họng,...

Các sản phẩm sơn móng tay có giá rẻ được nhiều bạn sinh viên, học sinh ưa chuộng do màu sắc bắt mắt không chỉ chứa 1 số thành phần kim loại nặng mà chúng còn có chứa Sudan. Đây là 1 chất hóa học có độc tố cao. Nếu thường xuyên sử dụng, chất độc này sẽ tích tụ vào cơ thể dần dần sẽ gây nguy cơ bị ung thư cao.

Toluene là chất gây độc tính làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, sinh sản và liên quan đến sự hình thành, phát triển ung thư máu như u lympho ác tính.

Gây hại tới tim, gan, phổi

Tiếp xúc lâu dài với các hóa chất trong sơn móng theo các chuyên gia nghiên cứu sẽ làm ảnh hưởng tới tim, gan, phổi. Benzen có trong sơn tẩy móng khi vào phổi cũng hấp thu rất nhanh, tiếp đến vào gan, tủy sống, tế bào mỡ, ảnh hưởng tới các chất trong tủy xương, cản trở sự tạo máu. Sau đó gắn vào các protein, ADN, làm trở ngại tăng trưởng, tái tạo, gây đột biến tế bào.

Móng dễ bị mỏng và yếu

Trong sơn móng tay có chứa chất formaldehyde. Chất formaldehyde trong sơn dạng gel là “thủ phạm” khiến móng tay mỏng dần, bị giòn và dễ gãy.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Nếu cơ thể phụ nữ đang mang thai hấp thụ chất toluence trong thời gian dài có thể gây sẩy thai hoặc làm dị dạng thai nhi. Toluence là một chất có trong xăng được sử dụng trong sơn móng tay giúp móng bóng mượt, mà vẫn giữ màu sơn được lâu. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều hóa chất này có thể gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống thần kinh trung ương, gây tác hại đến cả khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ, sức khỏe thai nhi.

Theo Đời sống
6 sai lầm khi sử dụng nồi cơm điện ít người biết

6 sai lầm khi sử dụng nồi cơm điện ít người biết

Nồi cơm điện chính là vật dụng thiết yếu góp phần quan trọng trong cuộc sống của mọi gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến nồi cơm điện nhanh hỏng, dễ gây nguy hại đến sức khỏe.
back to top