7 lợi ích bất ngờ của việc đi bộ lùi đối với sức khỏe

Đi bộ thông thường đã mang những lợi ích rất tốt cho sức khỏe mà chúng ta đã khẳng định. Tuy nhiên, còn một kiểu đi bộ khác cũng có hiệu quả rất tốt mà nhiều nước châu Âu ưa chuộng đó chính là đi bộ lùi.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đi bộ lùi có tác dụng gì?

Tăng cường sức mạnh đôi chân

Đi bộ lùi sẽ tác động chủ yếu đến phần nhóm cơ phía sau, khác với đi bộ thông thường hay chạy về phía trước sẽ thúc đẩy phát triển nhóm cơ phía trước.

Sự thay đổi này, có thể cảm nhận rõ rệt khi đi bộ lùi thường xuyên. Và từ đó, sức mạnh của đôi chân sẽ cải thiện và phát triển hoàn thiện. Đây chính là tác dụng điển hình nhất của việc đi lùi.

Đi bộ lùi giúp tránh đau lưng

Nguyên nhân chủ yếu gây đau lưng và thắt lưng là sự kém linh hoạt của các cơ, gân ở đùi sau. Do vậy, khi đi bộ lùi, các vùng cơ này sẽ được tăng sức mạnh, sự chịu đựng nên sẽ hạn chế đau lưng. Việc đi bộ lùi mỗi ngày 15 phút sẽ tác động rất tốt. Hãy thử tập luyện ngay để giảm đau lưng và ngăn ngừa đau các thắt lưng.

Giảm stress, thư giãn tinh thần

Hoạt động thể thao nào cũng sẽ có thể giúp bạn xóa tan đi mọi căng thẳng. Sự tập trung, tâm trí của bạn sẽ được dành cho các động tác. Mọi căng thẳng của bạn sẽ được giảm đi, tinh thần tốt hơn. Đi bộ giật lùi sẽ tăng sự cân bằng theo chiều hướng tích cực, giải phóng một số hormone hạnh phúc. Vì vậy, khi cảm thấy mệt mỏi, có thể lựa chọn việc đi bộ lùi vừa đơn giản, dễ thực hiện và có thể làm bất cứ lúc nào.

Tiêu hao năng lượng

Năng lượng tiêu hao khi đi lùi cao hơn gần 40% so với đi bộ về phía trước với cùng tốc độ. Một nghiên cứu cho thấy lượng mỡ trong cơ thể giảm dành cho những phụ nữ đã hoàn thành chương trình tập luyện đi bộ hoặc chạy ngược kéo dài sáu tuần.

Ngừa chấn thương

Đi lùi làm tăng sức mạnh của các cơ quan liên quan đến việc duỗi thẳng đầu gối, điều này không chỉ giúp ngăn ngừa chấn thương mà còn giúp chúng ta có khả năng tạo ra sức mạnh và hiệu suất thể thao.

Sức mạnh cơ bắp và sức bền

Đi lùi gây ra sự tham gia đa dạng của các cơ, mang lại sự kích thích đặc biệt cho sự phát triển sức mạnh và sức bền. Nó có thể hỗ trợ làm săn chắc bắp chân, gân kheo, cơ tứ đầu đùi và phần dưới cơ thể cũng như cơ mông.

Kích thích não

Đi lùi cần tập trung cao độ, điều này kích thích một số đường dẫn thần kinh trong não. Từ đó có thể nâng cao sự nhạy bén về tinh thần, nâng cao nhận thức về không gian và cải thiện hiệu suất nhận thức.

Một số hình thức đi bộ lùi

Đi bộ lùi ngoài trời

Đi lùi ra ngoài trời một đoạn ngắn quanh công viên cũng là một ý tưởng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không băng qua đường, qua ao hồ hoặc đi trên những con đường không bằng phẳng đề phòng nguy cơ gặp tai nạn.

Sau khi đã xây dựng được sự tự tin, bạn thậm chí có thể thử đi bộ ngược lên dốc để cải thiện hơn nữa dáng đi, khả năng giữ thăng bằng và khả năng phối hợp.

Đi lùi trên máy chạy bộ

Khi thời tiết bên ngoài hoặc thiếu không gian cản trở việc đi lùi ngoài trời, sử dụng máy chạy bộ có thể là một giải pháp thay thế thuận tiện. An toàn phải được ưu tiên hàng đầu khi sử dụng máy chạy bộ để đi lùi. Hãy dành thời gian của bạn và bắt đầu với tốc độ được đặt ở mức thấp. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, hãy tăng tốc độ từ từ, lưu ý rằng chuyển động lùi ban đầu có thể gây nhầm lẫn.

Đi bộ lùi với tạ

Khi bạn cảm thấy thoải mái khi đi lùi một cách tự tin, thử thách đi lùi trong khi mang tạ có thể được thêm vào thói quen tập thể dục của bạn.

Tuy nhiên, điều cần thiết là sử dụng trọng lượng một cách hợp lý. Khi sức mạnh và khả năng phối hợp của bạn tăng lên, bạn có thể thêm tạ nhẹ hoặc tạ vào mắt cá chân và tăng dần gánh nặng. Để giảm nguy cơ chấn thương, hãy chú ý duy trì phong độ và kỹ thuật tốt, đồng thời đừng cố gắng quá sức trước khi bạn sẵn sàng.

Hãy nhớ kiểm tra các mối nguy hiểm tiềm ẩn và áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn cần thiết trước khi chuyển sang đi lùi.

Theo Đời sống
Trả giá vì phản bội vợ

Trả giá vì phản bội vợ

Kể từ khi lộ chuyện ngoại tình, anh H.K bị cả gia đình quay lưng, đối xử như tội đồ. Thậm chí, bố mẹ anh cũng ngoảnh mặt làm ngơ khi chứng kiến con trai bị con dâu bạo hành.
back to top