6 tư thế yoga giúp giảm đau bụng trong ngày "đèn đỏ"

Đau bụng kinh luôn là nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ. Để giảm cơn đau, chị em thường áp dụng những cách như uống nước ấm, chườm ấm bụng,... Ngoài ra, thực hiện các động tác yoga cũng là cách để giảm đau bụng trong những ngày này.

Tư thế mèo - bò

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bắt đầu bằng tư thế quỳ cao trên thảm tập. Bắt đầu hít thở đều và từ từ cong lưng, đầu hướng lên trần nhà sao cho vai, lưng và mông tạo thành hình vòng cung lõm. Giữ nguyên tư thế này trong 4-6 giây sau đó chuyển sang tư thế con mèo.

Sau đó, từ từ hạ mặt và đầu về vị trí thăng bằng lúc ban đầu, sau đó cong lưng lên sao cho vai, lưng và mông tạo thành vòng cung lồi. Cần thực hiện động tác mèo - bò trong 5-7 phút và hít thở sâu.

Động tác này có tác dụng làm ấm cơ thể và giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Tư thế chân áp sát vào tường

Nằm sát tường theo hướng vuông góc với nó và đặt hai chân sát vào vách tường. Hít thở sâu và thật đều khi giữ tư thế này trong 3-10 phút. Trước khi ngủ, có thể áp dụng động tác này để thư giãn cơ thể, giảm đau bụng kinh và ngủ ngon hơn nhé.

Tư thế rắn hổ mang

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên sàn tập và thư giãn cũng như thở đều. Từ từ dùng lực của tay đẩy nửa thân người trước lên, nửa người sau giữ nguyên. Nâng người cho đến khi cánh tay thẳng, lưng hướng về sau, mặt hướng lên trên. Giữ tư thế trong vài giây rồi nhẹ nhàng hạ người trở về tư thế ban đầu.

Lưu ý khi nâng người lên thì hít vào, hạ người xuống thì thở ra thật đều đặn. Lặp lại động tác này ít nhất 5 lần để xoa dịu cơn đau bụng ngày “đèn đỏ”.

Tư thế nằm ôm chân

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tư thế bắt đầu nằm ngửa trên thảm tập. Bắt đầu co hai chân lên ngực, dùng tay cố định hai đầu gối và ôm chân càng chặt càng tốt. Giữ tư thế này lâu nhất có thể và lặp lại động tác từ 7-10 lần để giảm đau bụng kinh bạn nhé.

Đây được cho là động tác hiệu quả nhất và cũng dễ thực hiện nhất.

Tư thế đứng gập bụng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tư thế chuẩn bị: đứng thẳng người, hai chân sát vào nhau và hít thở thật đều. Bắt đầu với hai tay đưa lên đỉnh đầu, bàn tay này nắm lấy khủy tay của cánh tay kia. Từ từ gập người xuống, hai chân vẫn giữ thẳng sao cho bạn càng gập người sát đất càng tốt. Hít thở đều và đưa người trở lại tư thế ban đầu.

Lặp lại động tác này 5-7 lần để giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm đau bụng kinh hiệu quả hơn.

Theo Đời sống
back to top