6 lưu ý khi trẻ em ngồi trên ô tô cha mẹ nên biết

Dưới đây là những lưu ý an toàn mà người lớn cần ghi nhớ để nhắc nhở, giúp đỡ trẻ em khi đi ô tô.

Chọn vị trí ngồi thích hợp

Theo khuyến cáo từ Cục an toàn giao thông quốc gia Mỹ và Học viện nhi khoa Mỹ (AAP), trẻ em có cân nặng dưới 36kg và cao dưới 1,45m nên được ngồi trên ghế riêng của mình thay vì chỗ ngồi bình thường như của người lớn.

Theo một nghiên cứu của đại học Buffalo (Mỹ), hàng ghế phía sau sẽ có mức độ an toàn cao hơn ghế trước từ 56 - 89%. Bên cạnh đó, tại dãy ghế phía sau, vị trí ở giữa cũng có thể giúp giảm thiểu rủi ro đến 25% so với 2 chỗ ngồi bên cạnh.

Đối với xe ô tô 5 chỗ, ghế hành khách phía trước là nơi nguy hiểm nhất, bởi người ngồi có thể bị tổn thương do quán tính của người lái thường đánh vô lăng theo hướng bảo vệ bản thân khi xảy ra va chạm. Chưa kể, nếu túi khí và dây an toàn không đảm bảo chất lượng, phần ngực và đầu của người ngồi ở vị trí này có thể va chạm với taplo.

Khóa cố định kính và cửa xe

Vì tò mò, bé có thể mở cửa kính hoặc cửa xe bất cứ khi nào. Vì vậy, phụ huynh cần khóa cửa kính và cửa xe ở khóa trung tâm trước khi cho xe di chuyển.

Luôn thắt dây an toàn

Dù trẻ ngồi ghế riêng hay ngồi cùng ghế người lớn thì cha mẹ cũng phải tập thói quen thắt dây an toàn cho trẻ. Đây là việc làm bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào xe hơi.

Bên cạnh đó, việc thắt dây an toàn cũng giúp đảm bảo giúp cố định vị trí cho trẻ, trong trường hợp chẳng may xảy ra va chạm sẽ được an toàn hơn.

Không đề đồ nguy hiểm trong tầm tay của trẻ

Những vật dụng có thể gây sát thương như dao kéo, bật lửa, diêm, nước hoa...cần được cất cẩn thận vào hộc có khóa nếu cần mang theo trên xe.

Không để trẻ 1 mình trên xe

Để trẻ một mình trên xe là điều cấm kỵ mà các phụ huynh cần lưu ý kỹ. Việc để con trẻ trên xe ô tô 1 mình khi đang đóng cửa kín và không bật điều hoà, đặc biệt là khi trời nóng sẽ dễ xảy ra tình trạng ngộ độc khí CO. Chưa kể, khi nhiệt độ trong xe tăng cao, nhiệt độ cơ thể trẻ cũng có thể tăng nhanh gấp 5 lần so với người trưởng thành, dễ bị ngộp, say nóng rất nguy hiểm.

Chưa kể, để trẻ 1 mình trên xe cũng dễ dẫn đến việc trẻ nghịch ngợp ở khu vực ghế lái, đạp nhầm chân ga hay gạt cần số,…

Không cho trẻ đùa nghịch trên xe

Khi trên ô tô, phụ huynh cần nhắc nhở trẻ ngồi yên một chỗ và thắt dây an toàn để không bị ngã hay va chạm khi xe di chuyền với tốc độ cao và khi xe đổi hướng./.

Theo Đời sống
back to top