5 phát minh vĩ đại góp phần thay đổi lịch sử nhân loại

Hàng nghìn năm trước, con người đã có những phát minh lớn. Những sáng chế này giúp đời sống thay đổi và được ứng dụng rộng rãi đến ngày nay.

Bánh xe

Bánh xe là một trong những phát minh góp phần thay đổi lịch sử nhân loại. Nhiều sử gia tìm được các bằng chứng cho thấy, bánh xe được phát minh vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên ở khu vực Hạ Lưỡng Hà (lãnh thổ Iraq ngày nay).

Khi ấy, người Sumer cổ đại lắp những trục quay vào "chiếc đĩa" bằng gỗ rắn tạo thành con lăn. Phát minh này giúp họ di chuyển vật lớn và đi xa. Trong những thế kỷ tiếp theo, các nền văn minh sử dụng và cải tiến bánh xe nhằm giúp phát minh này ngày càng hoàn thiện, tiện dụng hơn.

La bàn

Phát minh vĩ đại khác giúp cuộc sống của con người có sự thay đổi là la bàn. Người Trung Quốc đã sáng chế ra la bàn để xác định phương hướng. Phát minh này còn gọi là xe chỉ hướng nam.

Những ghi chép đầu tiên về la bàn xuất hiện thời Tam Quốc (220 - 280), tức là cách nay khoảng 1.700 năm. Phát minh này được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 11 trở đi. Theo các sử liệu, la bàn xuất hiện ở châu u năm 1190.

Máy in

Nhà khoa học người Đức Johannes Gutenberg được biết đến là người phát minh ra máy in vào khoảng thế kỷ 15. Trước đó, phương pháp in ấn cổ xưa có từ 6 thế kỷ trước. Khi ấy, người ta sao chép thông tin bằng cách khắc nét chữ, hình vẽ lên một tấm gỗ, sau đó phủ mực và đặt giấy lên. Quá trình này mất rất nhiều thời gian.

Máy in do Johannes Gutenberg sáng chế đã sử dụng những chất liệu kim loại để tạo ra những chữ cái, con số, hay ký tự rời rạc, sau đó nhập chúng vào khuôn và sắp xếp để tạo ra thông điệp trước khi nó được in ra hàng loạt. Nhờ vậy, những bản in được tạo ra nhanh hơn, đậm nét hơn và cũng bền hơn.

Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt là phát minh vĩ đại của Thomas Edison. Ông đã sáng chế ra chiếc bóng đèn sợi đốt đầu tiên trên thế giới vào tháng 1/1879.

Bóng đèn ra đời giúp con người có thể sinh hoạt bình thường mà không cần phụ thuộc nguồn ánh sáng tự nhiên, cũng như tiết kiệm chi phí, an toàn hơn khi sử dụng nến, đèn dầu hay đèn hồ quang chiếu sáng.

Máy bay

Ngày 17/12/1903, máy bay ra đời. Đây là phát minh vĩ đại của anh em Wilbur và Orville Wright. Hôm đó, Orville trèo vào khoang lái chiếc máy bay được đặt tên “Flyer 1” rồi cất cánh từ mặt đất tại Kitty Hawk lên bầu trời.

Chuyến bay đầu tiên của nhân loại kéo dài khoảng 12 giây trước khi hạ cánh. Với sáng chế này, con người có thể hiện thực hóa mục tiêu bay trên bầu trời.

Nhờ phát minh ra máy bay, con người có thể dễ dàng di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới với thời gian ngắn hơn so với các phương tiện khác.

Theo Đời sống
Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Theo đó,Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những dự đoán chính xác về các sản phẩm công nghệ cho biết, Galaxy S25 có thể sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, thay vì chia sẻ thị phần với chip Exynos "cây nhà lá vườn" như truyền thống.
Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc mặt nạ đá được tìm thấy ở Hebron, Khu Bờ Tây Israel. Với niên đại khoảng 9.000 tuổi, cổ vật này thuộc thời kỳ lịch sử quan trọng của nhân loại.
back to top