5 lưu ý khi lắp đặt cảm biến báo khói

Cảm biến khói hay cảm biến báo khói là một thiết bị điện tử có khả năng nhận biết và cảnh báo khói, hay các đám cháy. Cảm biến khói thường được lắp đặt trong căn hộ hay các tòa nhà để phát hiện sớm các tai nạn cháy nổ.

Các loại cảm biến khói và nguyên lý hoạt động

Đầu báo khói ion hóa

Đầu báo khói ion hóa hay còn gọi là báo khói ion, hoạt động nhờ chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát hạt alpha – α) để tạo sự ion hóa trong không khí.

Trong giai đoạn cháy mạnh, lượng khói cao đến mức không nhìn thấy thì lúc này đầu báo khói ion có độ nhạy cao sẽ lập tức phát tín hiệu báo động.

Nếu một số lượng khói chui vào buồng ion hóa thì các ion sẽ kết hợp với lượng khói đó làm giảm dòng điện giữa 2 điện cực. Mạch điện sẽ phát hiện được dòng điện bị suy giảm và phát tín hiệu báo động. Trong quá trình báo động, đèn LED trên đầu máy sẽ phát sáng đồng thời truyền tín hiệu kịp thời đến các trung tâm chữa cháy.

Đầu báo khói ion dễ gây ra hiện tượng báo giả, chỉ thích hợp với đám cháy có các hạt khói quá nhỏ bé (khói không nhìn thấy được).

Đầu báo khói quang điện

Đầu báo khói quang điện dùng để phát hiện đám cháy đang ở mức độ âm ỉ. Đối với những đám cháy bùng phát nhanh, bất ngờ, đầu báo khói quang điện có phản ứng chậm hơn đầu báo khói ion. Tuy nhiên, theo nghiên cứu người ta cho rằng đầu báo khói quang điện đáp ứng được tất cả các loại cháy và tuổi thọ trung bình cao.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số đầu báo khói quang điện hiện đại có độ nhạy rất cao. Chúng có thể bao trùm phạm vi hoạt động của đầu báo khói ion và có thể thay thế hoàn toàn đầu báo khói ion.

Ngoài ra đầu báo khói ion hoạt động yếu trong môi trường có luồng gió mạnh và chính vì điều này mà đầu báo khói quang điện được tin cậy hơn khi phát hiện khói trong cả 2 trường hợp cháy âm ỉ và cháy rực lửa.

Lưu ý khi lắp đặt cảm biến khói

Chọn vị trí lắp đặt cảm biến khói phù hợp

Cảm biến khói nên được đặt ở những nơi gần với khu vực dễ xảy ra cháy nổ, đồng thời tránh các khu vực “không khí chết” để thiết bị có thể hoạt động tốt.

Tùy vào nhà bạn có trần ngang hay trần nghiêng mà vị trí lắp đặt cảm biến khói sẽ khác nhau. Bên cạnh đó cũng cần chọn những vị trí không quá gần dây điện của đèn trần hay quạt trần.

Chọn vị trí lắp đặt cảm biến khói phù hợp

Cảm biến khói nên được đặt ở những nơi gần với khu vực dễ xảy ra cháy nổ, đồng thời tránh các khu vực “không khí chết” để thiết bị có thể hoạt động tốt.

Tùy vào nhà bạn có trần ngang hay trần nghiêng mà vị trí lắp đặt cảm biến khói sẽ khác nhau. Bên cạnh đó cũng cần chọn những vị trí không quá gần dây điện của đèn trần hay quạt trần.

Thử nghiệm cảm biến cảnh báo khói

Khi sử dụng cảm biến cảnh báo khói, việc quan trọng nhất chính là tính ứng dụng của sản phẩm. Vì thế sau khâu chọn mua và lắp đặt, bạn nên thử đốt giấy, đốt thuốc lá và kiểm tra cảm biến hoạt động có nhạy không.

Bạn có thể thực hiện kiểm tra cảm biến nhiều lần với nhiều mức độ khác nhau, tuy nhiên cũng hãy nhớ đảm bảo an toàn nhé.

Kết hợp các thiết bị thông minh

Cảm biến khói sẽ hoạt động tối ưu hơn nếu được kết hợp với các thiết bị nhà thông minh khác như trung tâm điều khiển thông minh, chuông báo thông minh,...

Nếu đang xây dựng cho mình một hệ thống Smart Home thì điều này khá dễ dàng vì hầu hết các thiết bị thông minh đều hoạt động dưới dạng IoT, có thể kết nối được với nhau.

Bảo trì, thay thế định kỳ

Không có gì chắc chắn rằng cảm biến của bạn lúc nào cũng trong tình trạng hoạt động tốt. Sau một thời gian hoạt động, đôi khi một số vấn đề hỏng hóc đã xảy ra mà bạn không hề hay biết.

Và để chắc chắn thì bạn nên định kỳ bảo trì hoặc thay mới cảm biến báo khói để đảm bảo cảm biến hoạt động tốt công việc báo cháy của nó./.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng cảm biến khói

- Phát hiện nhanh các nguy cơ cháy tiềm ẩn trong nhà.

- Báo động giúp xử lý kịp thời hỏa hoạn.

- Phòng chống cháy nổ vì phát hiện sớm đám cháy và báo động để dập.

- Phát hiện rò rỉ khí gas và thông báo để sửa chữa.

- Quan sát, bảo vệ ngôi nhà 24/7,ngay cả khi bạn vắng nhà.

- Thông tin báo động hỏa hoạn được gửi ngay đến điện thoại gia chủ, giúp nhận thông tin nhanh và khắc phục sự cố.

- Vẻ ngoài đơn giản, tinh tế, không ảnh hưởng đến kiến trúc và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Theo Đời sống
“Chat” với... ChatGPT

“Chat” với... ChatGPT

“Việc một nhà báo lạm dụng ChatGPT để viết báo có thể dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực, bao gồm các vấn đề về độ tin cậy, chất lượng bài viết, đạo đức nghề nghiệp và uy tín cá nhân…”, ChatGPT trả lời câu hỏi của phóng viên.
back to top