44 quốc gia, vùng lãnh thổ có kế hoạch tiêm cho trẻ 5-12 tuổi

So với tỉ lệ tử vong chung của bệnh nhân COVID-19 (1,6%), tỉ lệ trẻ em mắc COVID-19 tử vong hoặc có biến chứng nặng thấp hơn nhiều lần. Hiện nhiều cha mẹ vẫn chần chừ khi quyết định tiêm cho trẻ.

Theo khảo sát do Viện Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế thực hiện từ tháng 1 đến 6/2 vừa công bố, 60,6% cha mẹ đồng ý cho con tiêm, số còn lại còn chần chừ, nếu bắt buộc thì tiêm, chỉ 1,9% từ chối.

Tuy nhiên nhiều khảo sát khác (do cơ quan báo chí hoặc khảo sát bỏ túi) cho biết tỉ lệ cha mẹ đồng ý tiêm có thấp hơn khảo sát này.

22-tinh-tiem-vx-cho-tre.jpg
44 quốc gia, vùng lãnh thổ đã tiêm có kế hoạch tiêm cho trẻ 5-12 tuổi

Theo thống kê, so với tỉ lệ tử vong chung của bệnh nhân COVID-19 (1,6%), tỉ lệ trẻ em mắc COVID-19 tử vong hoặc có biến chứng nặng thấp hơn nhiều lần.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trẻ mắc COVID-19 cũng có thể gặp các biến chứng hậu COVID-19. Người ta gọi đây là các di chứng cấp tính sau mắc COVID-19, ở trẻ em có thể là chứng viêm đa hệ ở trẻ em (viêm da, viêm khớp), giảm mức độ tập trung...

Hiện số quốc gia, vùng lãnh thổ đã triển khai hoặc có kế hoạch tiêm chủng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi tăng lên hàng ngày, nhưng con số thống kê gần nhất là 44 quốc gia/vùng lãnh thổ đã tiêm hoặc có kế hoạch tiêm. Có nơi tiêm chủng cho toàn bộ trẻ em, có nơi tiêm cho trẻ nguy cơ cao.

Tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vắc xin cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi vẫn như các vắc xin trước đây, nghĩa là triển khai theo hình thức tự nguyện, vắc xin và dịch vụ tiêm chủng vẫn được được cung cấp miễn phí.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Chính phủ đã có Nghị quyết mua 21,9 triệu liều vắc xin tiêm cho khoảng 10 triệu trẻ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hiện Bộ Y tế đang trong các bước chuẩn bị để triển khai như làm việc với nhà cung cấp Pfizer để đặt mua vắc xin, tiến tới tập huấn lại cho cán bộ y tế các tuyến, xây dựng hướng dẫn bổ sung về theo dõi sau tiêm do trẻ em ở lứa tuổi này có những đặc thù riêng...

Về số lượng vắc xin đặt mua, có ý kiến cho biết chỉ nên đặt mua trước 60% số lượng vắc xin, do đây là vắc xin 10mcg chỉ sử dụng cho lứa tuổi 5 đến dưới 12, do tiêm chủng là tự nguyện và mua theo tỉ lệ cha mẹ đồng ý tiêm chủng theo khảo sát, bởi nếu dư vắc xin thì không thể sử dụng cho lứa tuổi khác.

Hơn nữa hạn dùng vắc xin này (vắc xin mới) lại ngắn hơn so với vắc xin bình thường, khi về đến Việt Nam và thực hiện xong các thủ tục, hạn dùng có thể chỉ còn 3-4 tháng.

Sau khi tiêm mũi 1, nếu tỉ lệ sử dụng vắc xin cao, Việt Nam có thể đặt mua tiếp vì khả năng cung ứng vắc xin hiện nay là dồi dào.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top