4 điều ít biết về việc khai quật lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

Tutankhamun là Pharaoh trẻ nhất lịch sử Ai Cập cổ đại. Việc phát hiện ra lăng mộ của Tutankhamun đã làm thay đổi ngành khảo cổ học thế giới cũng như những hiểu biết của con người về thế giới Ai Cập cổ đại.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun
1. Lăng mộ Tutankhamun được che giấu cẩn mật: Lăng mộ của Pharaoh trẻ nhất lịch sử Ai Cập cổ đại này nằm gần trung tâm Thung lũng của Những vị vua, phía tây thành phố Thebes. Không như các kim tự tháp, những lăng mộ này thường được che giấu cẩn mật để tránh kẻ trộm.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-2
Trước đó lăng mộ cũng từng bị kẻ trộm đột nhập 2 lần. Vụ việc diễn ra không lâu sau tang lễ, trước phát hiện của nhà khảo cổ Howard Carter (người đã tìm ra lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun vào năm 1922) khoảng 3.000 năm.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-3
Bọn trộm chủ yếu lấy những vật nhỏ như chuỗi hạt đá quý. Các thầy tư tế đã sửa lại cửa và niêm phong sau vụ trộm cuối cùng.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-4
Nơi an nghỉ của Pharaoh Tutankhamun được tìm thấy dưới hơn 150.000 tấn đất đá, gồm cả phần từ một lăng mộ được đào trên sườn đồi phía trên.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-5
2. Hai xác ướp thai nhỉ trong lăng mộ: Qua chú tâm vào xác ướp của bị vua trẻ nên có thể ít ai biết rằng trong lăng mộ còn có 2 xác ướp thai nhi. Phân tích ADN của 2 thi thể cho thấy, cả hai đều là con gái của Tutankhamun.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-6
Một thai nhi được cho là đã chết khi mới được khoảng 4 tháng tuổi, và một thai nhi còn lại đã đủ tháng, vì đã có lông mày, lông mi và tóc mịn trên đầu.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-7
Dù cha của họ là một vị vua, nhưng giáo sư Ikram cho biết, việc xác ướp thai nhi cẩn thận như vậy là điều hết sức "phi thường". Nhà Ai Cập học Joyce Tyldesley cho rằng, các cô con gái của Tutankhamum chính là "phương án bảo hiểm cuối cùng" của ông.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-8
Thời Ai Cập cổ đai, phụ nữ và trẻ em gái thường đóng vai trò bảo vệ khi được sắp xếp đứng bên cạnh cha của họ hoặc các vị thần. Các con gái của Tutankhamun có thể sắm vai trò tích cực vào cuộc hành trình sang thế giới bên kia của cha họ.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-9
3. Tạo ra những tiêu chuẩn mới cho khảo cổ học: Nhà khảo cổ Howard Carter đã nâng cao những kỹ thuật học được từ các đợt khảo cổ trước và thiết lập chuẩn mực mới cho sự tỉ mỉ và toàn diện.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-10
Hệ thống đèn điện - công cụ tiến bộ thời bấy giờ - được lắp đặt trước khi Harry Burton, nhiếp ảnh gia khảo cổ hàng đầu thế giới, ghi lại từng khung cảnh. Carter ghi chép và phác thảo chi tiết cho từng hiện vật trước khi đóng gói chúng.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-11
4. Thay đổi hiểu biết về lịch sử Ai Cập: Còn gần như nguyên vẹn, hơn 5.000 hiện vật từ lăng mộ này đem lại những kiến thức mới, từ chiến xa, vũ khí, đến quần áo, tác phẩm nghệ thuật phản ánh phương thức chiến tranh và những kẻ bị Ai Cập coi là kẻ thù.
4 dieu it biet ve viec khai quat lang mo Pharaoh Tutankhamun-Hinh-12
Tranh tường thể hiện niềm tin tôn giáo, và quan tài giúp các nhà khảo cổ tìm hiểu nghi lễ chôn cất phức tạp dành cho Pharaoh.

>>>Xem thêm video: Khám phá Lăng mộ Tần Thủy hoàng (Nguồn: Thành phố dưới lòng đất).
Theo Đời sống
Con giáp có thiên hướng trở thành phóng viên

Con giáp có thiên hướng trở thành phóng viên

Việc lựa chọn đúng nghề sẽ giúp mỗi người đạt được thành công, cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Tri thức và Cuộc sống/Khoa học và Đời sống giới thiệu một số con giáp có thiên hướng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực báo chí, khoa học.
Hé lộ hộp sạc "sang chảnh" của Galaxy Ring

Hé lộ hộp sạc "sang chảnh" của Galaxy Ring

Samsung dự kiến phát hành Galaxy Ring tại Mỹ vào tháng 8 và gần đây, một số tính năng theo dõi sức khỏe của chiếc nhẫn thông minh này đã được tiết lộ. Mới đây nhất, hình ảnh về hộp sạc của Galaxy Ring cũng đã xuất hiện trên mạng.
back to top