4 cách nhận biết website lừa đảo đơn giản, không phải ai cũng biết

Bạn đừng bỏ những cách phát hiện website lừa đảo sau đây để tránh bị kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân cho mục đích xấu.

Gửi đến những thông báo mang tính giật gân

Một trong những chiêu trò lừa gạt thường thấy ngày nay là tội phạm mạng sẽ gửi những thông báo trúng thưởng, nhận quà hoặc một số cảnh báo về sự cố giao dịch đến cho người dùng khiến người dùng hoảng sợ hoặc vui mừng với những thông báo giật gân đó. Sau đó, nó sẽ yêu cầu bạn đăng nhập thông tin cá nhân hoặc là tải xuống một tệp dữ liệu nào đó không rõ nguồn gốc.Ngoài ra, cần cẩn thận trước các lời mời tải phần mềm trên các trang web lạ như:

Lời mời tải xuống phần mềm kèm theo thông báo thiết bị đã bị nhiễm virus.Lời mời tải miễn phí nội dung có bản quyền đắt tiền; Lời mời xem những nội dung nhạy cảm; Lời mời tham gia kiếm tiền nhanh, giới thiệu mọi người bạn bè để nhận hoa hồng cao.

Nhận biết qua đường dẫn link độc hại

Địa chỉ web lừa đảo sẽ thường có các dấu hiệu sau:

Lỗi chính tả: Địa chỉ web thường đặt lệch ký tự, thiếu hoặc thừa một vài ký tự, hoặc thay thế một vài ký tự với ký tự khác gần giống.

Ví dụ: shopeepv.com, fptshopvn.com

Tên miền có tiền tố hoặc hậu tố sử dụng ký tự lạ

Ví dụ: https://suamaylanh.dien-may-xanh.net

Tên miền phụ có chèn thêm tên miền của một trang hợp pháp

Ví dụ: https://shopee.sukientriankhachhang2021.com/ (trong đó shopee là tên miền phụ, tên miền thực tế là sukientriankhachhang2021.com).

Căn cứ vào độ tin cậy và uy tín của các đuôi, trong đó:

Các đuôi có độ tin cậy cao: .com, .org, .gov, .edu...

Các đuôi ít phổ biến và có độ tin cậy thấp như: .info, .asia, .vip, .tk, .xyz… Ví dụ: https://www.shoppe8.vip

Đường dẫn sử dụng tên miền quốc tế.

Sử dụng dịch vụ rút gọn tên miền dạng như bitly.com, cutt.ly, shorturl.at.

Tên miền dài nhằm đánh lừa người dùng nhầm lẫn

Ví dụ như: web-membbership-free-quatangtiki.com

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng các fanpage có tick xanh (tick xanh giả mạo hoặc được mua) sau đấy đổi tên fanpage thành một nhãn hàng uy tín hoặc tên gần giống với công ty hay trang thương mại điện tử nào đó để thực hiện hành vi lừa đảo.

Nhận biết trang web lừa đảo qua giao diện trang web

Những trang web có dấu hiệu lừa đảo thường sẽ nhái lại hình ảnh, logo, hình nền,... do đó cần để ý các chi tiết về màu sắc của chữ viết, hình ảnh để nhận biết. Trong khi đó, website thật thường giao diện chuyên nghiệp; hình ảnh và chữ viết đúng quy chuẩn; tương thích cho cả điện thoại, laptop hay máy tính bảng.

Nhận biết trang web lừa đảo dựa vào nội dung trên web

Để nhận biết trang web lừa đảo, ngoài việc nhận biết về hình thức, giao diện của trang web còn có thể thông qua các nội dung, thông tin mà các trang web thể hiện.

Nội dung chứa lỗi chính tả: Các trang web giả mạo thường không kiểm duyệt kỹ nội dung hoặc các trang này được tạo bởi kẻ xấu ở nước ngoài, do đó cách diễn đạt và dùng từ thường không chính xác.

Các liên kết đến các trang mạng xã hội của trang web: Theo đó, các link liên kết mạng xã hội có thể dẫn đến trang chủ của trang web hoặc hồ sơ trống hoặc không ở đâu cả.

Trang web có yêu cầu nhập các thông tin cá nhân hay không? Có thể thấy, các thông tin cá nhân như họ tên, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng… là những thông tin nhạy cảm. Không nên tùy tiện cung cấp các thông tin này bởi rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Theo Đời sống
Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây

Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2647/QĐ-BVHTTDL cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Sơn Tây (giai đoạn 1). Dịp này, cùng điểm qua nét chính về lịch sử và kiến trúc của thành cổ nổi tiếng xứ Đoài.
Tại sao thân cây có hình trụ tròn?

Tại sao thân cây có hình trụ tròn?

Tất cả sinh vật trên trái đất đều tiến lên phía trước trên bậc thang tiến hóa và thân cây có hình trụ tròn chính là kết quả hoàn hảo của sự thích nghi đó.
back to top