--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

3 sản phụ tử vong và nguy kịch ở Đà Nẵng là sự cố y khoa nghiêm trọng

PHƯƠNG CÚC - 11:04 17/12/2019

Sáng 17/12, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có kết luận vụ việc 3 sản phụ nguy kịch và tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng.

Kết quả kiểm nghiệm ngày 9/12/2019 của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương về mẫu thuốc Bupivacaine đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

3 san phu tu vong va nguy kich o da nang la su co y khoa nghiem trong hinh 1
Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng nơi xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng.

Cả 3 ca bệnh này đều là sự cố y khoa nghiêm trọng, liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine. Về nguyên nhân sự cố, đối với sản phụ Lê Huỳnh Phương T. và Võ Thị Nhất S. tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc gây tê Bupivacaine; đối với sản phụ Nguyễn Thị H. chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc gây tê Bupivacaine.

Về xác định có hay không sai sót chuyên môn của Bệnh viện Phụ nữ,  Hội đồng chuyên môn kết luận về quy trình tổ chức đón tiếp, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân là thực hiện đúng quy định; các chẩn đoán bệnh chính và bệnh kèm, biến chứng là phù hợp. Tuy nhiên, đối với trường hợp sản phụ Lê Huỳnh Phương T., Bệnh viện đã không báo cáo ngay phản ứng thuốc trên hệ thống khi xảy ra sự cố, bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cấp cứu người bệnh. 

Đối với bệnh nhân Võ Thị Nhất S., Bệnh viện chưa tiên lượng tốt ca bệnh này, việc cấp cứu và theo dõi sau mổ tại bệnh viện quá lâu trước khi chuyển bệnh nhân đến tuyến trên. Bệnh nhân Nguyễn Thị H., Bệnh viện đã xử trí đúng và chuyển viện kịp thời nên đã cứu sống được bệnh nhân này.

Trước những sai sót này, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đề nghị Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng rút kinh nghiệm sâu sắc về các ca bệnh đã xảy ra sự cố y khoa; chú trọng khâu tiên lượng bệnh và triển khai báo cáo ngay các sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế và báo cáo phản ứng theo quy định.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 17/11, tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng đã xảy ra 2 vụ việc, làm một sản phụ tử vong và một sản phụ nguy kịch sau khi dùng thuốc gây tê để mổ lấy thai. Cả 2 sản phụ đều có biểu hiện khó chịu vùng mông, bứt rứt khó chịu, đau, chuyển mê nội khí quản sau khi gây tê tủy sống. Sản phụ Võ Thị Nhất S. đã tử vong, còn sản phụ Nguyễn Thị H. lâm vào tình trạng nguy kịch, sau đó được cứu sống. Còn sản phụ Lê Huỳnh Phương T. thì bị tử vong vào tháng 10 trước đó cũng sau khi sinh mổ tại bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng với những triệu chứng tương tự như 2 sản phụ Võ Thị Nhất S. và Nguyễn Thị H./.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---