--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

260.000 đồng/kit test nhanh Covid-19 rao bán trên chợ mạng

THANH THƯƠNG - 09:28 02/06/2021

Chỉ cần bỏ ra từ 260.000 đồng, người dùng có thể mua được một kit test nhanh Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên tự ý mua dùng.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương, trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, một số cá nhân đang rao bán bộ kit (bộ dụng cụ) kiểm tra nhanh Covid-19 với giá 260.000-500.000 đồng/kit, tuỳ xuất xứ.

Theo một người bán trên sàn thương mại điện tử Shopee, bộ kit test nhanh này được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Khi mua về, người dùng có thể dễ dàng tự kiểm tra Covid-19 tại nhà.

"Test nhanh 15 phút là sẽ có kết quả chính xác đến 99%, một bộ giá 830.000 đồng gồm 2 kit dùng được cho 2 người hoặc 2 lần", người bán này cho biết.

Tương tự, anh Hưng, chủ gian hàng khác trên Shopee cũng rao bán bộ kit test Covid-19 nhập khẩu Hàn Quốc. Nếu mua 5-10 giá 749.000 đồng/bộ 2 kit, nếu mua trên 11 sản phẩm giá chỉ còn 699.000 đồng, mua số lượng lớn giá sẽ càng rẻ hơn.

kit kiem tra nhanh Covid-19 ban tren mang anh 1

Nhiều người đang rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 với quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc. Ảnh: Chụp màn hình.

Người này giới thiệu, một bộ bao gồm thiết bị kiểm tra, tăm bông vô trùng, lọ đựng dung dịch, nắp vòi, giấy hướng dẫn và túi đựng chất thải. "Đây là bộ dụng cụ tự kiểm tra ở Hàn Quốc đã cấp phép dùng rộng rãi còn ở Việt Nam chưa cấp phép, hàng xách tay về là chủ yếu", anh cho biết.

Theo anh Hưng, cách dùng rất đơn giản, chỉ cần dùng que lấy dịch ở mũi sau đó bơm vào dung dịch đợi 15 phút sẽ có kết quả, hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính.

Một tài khoản khác lại rao bán kit kiểm tra nhanh Covid-19 Trueline xuất xứ Việt Nam trên mạng xã hội. "Một thùng có 40 hộp, một hộp gồm 40 kit. Giá sỉ là 160.000 đồng/kit test, nếu mua từ 1.000 kit, còn giá bán lẻ 260.000 đồng/kit. Đây là giá bán niêm yết theo chỉ thị của Bộ", người này nói và cho biết trong một hộp có một lọ dung môi duy nhất cho 40 kit nên không bán lẻ.

"Kit kiểm tra nhanh Covid-19 của Việt Nam có công dụng rất tốt, hiện nay các cơ sở y tế đều dùng kit này, độ chính xác lên đến 98%. Kit test nhanh cũng được Bộ Y tế bán ra hầu hết cho các khu công nghiệp", người bán cho biết.

Trao đổi với Zing, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết hiện tại, người dân không nên tự ý mua các bộ kit test nhanh Covid-19 về nhà xét nghiệm khi chưa có hướng dẫn.

"Ngày 27/5, ở Bắc Giang đã thí điểm cho người dân tự test nhanh Covid-19 và có hướng dẫn của cơ sở y tế. Còn kit test nhanh trên thị trường chưa có kiểm định của Bộ Y tế và người dân chưa được cán bộ y tế hướng dẫn cụ thể thì không được tự ý mua kit test nhanh tại nhà", bác sĩ Khanh nói và cho biết nếu mua phải những sản phẩm giả mạo cho kết quả sai sẽ rất nguy hiểm.

kit kiem tra nhanh Covid-19 ban tren mang anh 2

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Bắc Giang. Ảnh: Việt Linh.

Theo trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, hiện nay ở những vùng dịch chưa khoanh vùng kịp hoặc quá đông F1, các nhà máy được ngành y tế cho phép thì mới nên để người dân thử nghiệm tự lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết bộ đã cấp phép thêm cho sinh phẩm kháng nguyên nhanh (test nhanh), bên cạnh phương pháp rRT-PCR trong chiến lược xét nghiệm, sàng lọc Covid-19.

Theo ông Long, phương pháp này khuyến khích sử dụng cho các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở giải trí, dịch vụ, lưu trú, để tự sàng lọc cho lực lượng của mình. Đặc biệt, những người thuộc nhóm nguy cơ cao, thường xuyên tiếp xúc nhiều người có thể chủ động việc này.

Test nhanh hay xét nghiệm kháng nguyên nhanh là phương pháp đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh (15-20 phút). Mục đích chính của xét nghiệm này là sớm phát hiện các ca nghi ngờ, thực hiện cách ly y tế nếu cần thiết. Tuy nhiên, nó có thể cho kết quả âm tính giả, dương tính giả.

 

  • Kit đánh dấu tế bào
    Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 15:48 10/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Chấm lượng tử đánh dấu tế bào thay thế chất huỳnh quang được thực hiện theo nguyên lý nào?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 14:14 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---