Kit đánh dấu tế bào

(khoahocdoisong.vn) - Chấm lượng tử đánh dấu tế bào thay thế chất huỳnh quang được thực hiện theo nguyên lý nào?

Hỏi: Chấm lượng tử đánh dấu tế bào thay thế chất huỳnh quang được thực hiện theo nguyên lý nào?

Vũ Minh Hằng (Hà Nội)

PGS.TS Trần Văn Hiếu, Trường Đại học khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM: Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn các nghiên cứu sinh học tế bào, đặc biệt là ung thư, vẫn sử dụng chất huỳnh quang hữu cơ để đánh dấu tế bào. Kit đánh dấu tế bào sử dụng chấm lượng tử được nghiên cứu và sản xuất trong nước cũng còn hạn chế. Chấm lượng tử là loại hạt nano có đường kính khoảng 4 – 12nm, được tạo từ vật liệu bán dẫn, có những đặc tính quang học và lượng tử độc đáo do sự kết hợp giữa tính chất của bán dẫn cùng sự giam giữ lượng tử. Chấm lượng tử dùng trong nghiên cứu sinh học được cấu tạo từ lõi CdSe (Cadimi selenua), bọc bởi lớp ZnS (kẽm sulfua). Đánh dấu tế bào là ứng dụng phổ biến nhất của chấm lượng tử trong nghiên cứu sinh học. Bên cạnh việc đánh dấu toàn bộ tế bào, chấm lượng tử còn có thể đánh dấu các phân tử cấu trúc đơn lẻ trong tế bào để theo dõi động học của những phân tử chuyên biệt. Ứng dụng này được dùng để nghiên cứu di căn của tế bào ung thư hoặc phân biệt giữa tế bào ung thư hoặc tế bào bình thường.

Theo Đời sống
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
back to top