16 triệu nam giới ngày nay đang kế thừa dòng máu của Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn là nhà cầm quân vĩ đại của người Mông Cổ. Với tài trí hơn người, giỏi bày binh bố trận, ông đã từng bước gây dựng thế lực, thống nhất các bộ lạc và sáng lập đế chế Mông Cổ.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay
Không chỉ là một trong những nhà chinh phục thành công nhất lịch sử, Thành Cát Tư Hãn còn để lại một di sản "khủng" là số lượng hậu duệ. Theo kết quả nghiên cứu, khoảng 16 triệu nam giới ngày nay kế thừa dòng máu của ông.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay-Hinh-2
Trong thời gian từ năm 1206 đến khi qua đời năm 1227, nhà sáng lập đế chế Mông Cổ đã chinh phục gần 31 triệu km2 lãnh thổ, nhiều hơn bất cứ nhà chinh phục nào trong lịch sử. Theo đó, đế chế mà Thành Cát Tư Hãn cai trị trải rộng ở cả châu Á và châu Âu.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay-Hinh-3
Nhiều người cứ ngỡ đây là thành tựu vĩ đại nhất của Thành Cát Tư Hãn. Thế nhưng, một số sử gia nhận định, di sản "khủng" nhất của nhà sáng lập đế chế Mông Cổ còn tới ngày nay là số lượng hậu duệ.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay-Hinh-4
Cụ thể, các nhà khoa học ở Đại học Leicester, Anh chỉ ra đã tiến hành một cuộc điều tra ADN của người dân ở châu Á. Kết quả nghiên cứu cho thấy gần 8% đàn ông thuộc 16 dân tộc ở châu Á mang các nhiễm sắc thể Y gần giống nhau.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay-Hinh-5
Con số trên tương ứng với 0,5% đàn ông trên thế giới (gần 16 triệu người). Nhóm nghiên cứu còn phát hiện các biến thể di truyền của những người này cho thấy dòng gene của họ có khởi nguồn từ khoảng 1.000 năm trước ở Mông Cổ.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay-Hinh-6
Kế đến, các nhà nghiên cứu dữ liệu ADN nhằm tìm ra tổ tiên của 16 triệu nam giới ngày nay. Kết quả sau một thời gian, họ xác định Thành Cát Tư Hãn chính là ông tổ của 16 triệu nam giới châu Á.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay-Hinh-7
Từ đây, công chúng tò mò làm thế nào mà Thành Cát Tư Hãn có thể để lại di sản vĩ đại như vậy. Để có câu trả lời cho bí ẩn này, họ đã tra cứu các sử liệu, ghi chép và biết được ông để lại nhiều hậu duệ như vậy là vì có hậu cung gồm hàng trăm mỹ nhân hầu hạ.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay-Hinh-8
Trong số này, Thành Cát Tư Hãn với người vợ đầu có 4 người con trai là: Jochi, Chagatai, Ögedei và Tolui. Khi trưởng thành, Jochi lấy nhiều thê thiếp và có ít nhất 16 người con trong khi Chagatai có 15 con.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay-Hinh-9
Sau mỗi chiến dịch quân sự thành công, Thành Cát Tư Hãn lại thu nạp thêm vô số mỹ nhân ở các vùng đất mới chinh phục được. Những người thiếp này sinh cho ông vô số con trai, con gái.
Giat minh di san “khung” cua Thanh Cat Tu Han con toi ngay nay-Hinh-10
Trải qua nhiều thế hệ, số lượng những người mang trong mình dòng máu của Thành Cát Tư Hãn ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, ông trở thành tổ tiên của gần 16 triệu nam giới ngày nay. Ảnh trong bài mang tính minh họa.

Mời độc giả xem video: Mông Cổ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 855 của Thành Cát Tư Hãn. Nguồn: VOVTV.

Theo Đời sống
Qualcomm xác nhận ngày ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4

Qualcomm xác nhận ngày ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4

Qualcomm đã xác nhận chính thức thông báo, sự kiện Snapdragon Summit 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 10 tại Maui, Hawaii. Dự kiến sẽ giới thiệu SoC di động cao cấp tiếp theo được nhiều người mong đợi là Snapdragon 8 Gen 4.
back to top