14 loại ung thư ở người dưới 50 tuổi tăng đột biến

Xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư tấn công người trẻ dưới 50 tuổi. Nguyên nhân bắt nguồn từ trẻ nhỏ chơi khuya, ăn vội thức ăn tiện lợi.

Đó là nghiên cứu mới của Mỹ vừa công bố trên Nature Reviews Clinical Oncology.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi Khoa Bệnh học Bệnh viện Brigham and Women (Boston, Massachusetts - Mỹ) đã cho thấy tỉ lệ ung thư khởi phát sớm, tức được chẩn đoán ở độ tuổi dưới 50, đã tăng mạnh trên toàn cầu bắt đầu từ khoảng năm 1990. Các loại ung thư gây lo ngại bao gồm: ung thư vú, ruột kết, thực quản, thận, gan, tuyến tụy….

Để hiểu tại sao ngày càng nhiều người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư - một xu hướng bất thường bởi lẽ ra ung thư dễ xảy ra hơn ở những cơ thể đã lão hóa - các nhà khoa học đã tiến hành phân tích toàn diện dữ liệu sức khỏe của nhiều cá nhân, từ những thứ họ phơi nhiễm đầu đời cho đến mọi tác động gặp phải khi dần trưởng thành.

Theo GS.BS Shuji Ogino, Khoa Bệnh học tại Brigham, cứ mỗi nhóm người kế tiếp nhau được sinh ra ở thời điểm muộn hơn (ví dụ, thập kỷ sau) thì nguy cơ mắc 14 loại ung thư lại cao hơn một bậc trong giai đoạn trẻ tuổi.

"Chúng tôi nhận thấy rằng nguy cơ này đang tăng lên theo từng thế hệ và chúng tôi dự đoán rằng mức độ rủi ro này sẽ tiếp tục tăng cao trong các thế hệ kế tiếp " - giáo sư Shuji Ogino, thành viên nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.

14 loại ung thư ở người dưới 50 tuổi tăng đột biến ảnh 1

14 loại ung thư ở người dưới 50 tuổi tăng đột biến.

Giáo sư Ogino và các đồng nghiệp đã đánh giá dữ liệu trên toàn thế giới, mô tả tỷ lệ mắc 14 loại ung thư riêng biệt ở những người dưới 50 tuổi từ năm 2000 đến năm 2012.

Sau đó, họ tìm kiếm các nghiên cứu chỉ xu hướng của các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn như các yếu tố "phơi nhiễm" đầu đời, trong các quần thể nói chung. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tài liệu mô tả các đặc điểm lâm sàng và sinh học của khối u của ung thư khởi phát sớm so với ung thư khởi phát muộn hơn được chẩn đoán sau 50 tuổi.

Trong một đánh giá sâu rộng, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các yếu tố đầu đời, bao gồm chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng, khả năng tiếp xúc với môi trường và hệ vi sinh vật, đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua.

Họ cũng đánh giá khả năng tỉ lệ mắc một số loại ung thư gia tăng do việc phát hiện sớm thông qua các chương trình tầm soát ung thư.

Tuy nhiên, tỉ lệ gia tăng lệ gia tăng cao bất thường của nhiều loại trong số 14 loại ung thư được nghiên cứu khó có thể chỉ do sàng lọc tăng cường.

Các yếu tố nguy cơ có thể có đối với bệnh ung thư sớm bao gồm uống rượu, thiếu ngủ, hút thuốc, béo phì và ăn thực phẩm chế biến nhiều.

Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù thời lượng ngủ của người lớn không thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua, nhưng trẻ em ngày nay lại ngủ ít hơn nhiều so với những thập kỷ trước.

Đây là điều đã được nhiều quốc gia cảnh báo, do lối sống hiện đại dường như đã cắt giảm nghiêm trọng thời gian ngủ của trẻ em, vốn cần dài hơn 8 tiếng khá nhiều mới gọi là đủ, tùy vào độ tuổi.

Các yếu tố nguy cơ như thực phẩm chế biến nhiều, đồ uống có đường, béo phì, bệnh tiểu đường loại 2, lối sống ít vận động và uống rượu đều đã tăng lên đáng kể kể từ những năm 1950, mà các nhà nghiên cứu phỏng đoán đã đi kèm với một hệ vi sinh vật bị thay đổi.

Trong số 14 loại ung thư đang gia tăng, có tới 8 loại liên quan đến hệ tiêu hóa!

Dù việc "truy ngược" lại thói quen, lối sống thời thơ ấu là khá khó khăn, nhưng cũng đủ để cho thấy một thời gian biểu kém hợp lý dẫn đến việc trẻ em thiếu ngủ - do chơi đùa, học tập quá khuya - hoặc cách ăn uống tiện lợi lúc nhỏ có thể dẫn đến những rủi ro không thể đảo ngược như thế nào khi chúng lớn lên.

Theo Đời sống
Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa thường gặp và đang có xu hướng gia tăng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong Đông y, căn bệnh này nằm trong phạm vi chứng “thống phong” và đã được dự phòng, chẩn trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc chọn dùng các thảo dược dân gian.
6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

Trà là một loại đồ uống quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một số loại trà có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường và giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và tăng cường độ nhạy insulin.
Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Chuột rút là hiện tượng khá thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do sự co thắt chặt cơ liên tục, ngoài ý muốn. Khi bị chuột rút bạn thường có cảm giác đau đớn, thậm chí là rất đau và không có khả năng cử động cơ đó nữa trong chốc lát.
back to top