--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

112 kỹ sư sẽ được nhận chứng chỉ Kỹ sư Chuyên nghiệp ASEAN

TÔ HỘI - 06:59 25/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 25/11 tới đây, 112 kỹ sư Việt Nam sẽ được trao chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. Sự kiện trong khuôn khổ hội nghị liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38.

Quang cảnh họp báo.

Sáng 23/11, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức cuộc họp báo về tổ chức "Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38" (CAFEO 38). Chủ trì họp báo là TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp hội Việt Nam. Theo TSKH Nghiêm Vũ Khải, Trưởng ban Tổ chức, đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng của tổ chức Liên hiệp Hội Việt Nam và với ngành kỹ sư tại các nước ASEAN. 

CAFEO38 đặt mục tiêu tiếp tục khẳng định cam kết của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.

Phiên khai mạc Hội nghị CAFEO 38 diễn ra sáng ngày 25/11 tại Khách sạn Melia, Hà Nội. Trong buổi chiều ngày 25/11, các Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam là TSKH Nghiêm Vũ Khải và TS Phạm Văn Tân sẽ trao chứng chỉ kỹ sư Chuyên nghiệp ASEAN cho 112 kỹ sư Việt Nam năm 2020.  Tiêu chí để được trao chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN là phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật, có kinh nghiệm làm việc ít nhất 7 năm liên tục trong đó có 2 năm giữ vị trí chủ chốt, chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ, tham gia quá trình đào tạo liên tục sau tốt nghiệp đại học. Có đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp. Các kỹ sư trên cả nước thuộc 45 chuyên ngành kỹ thuật đủ điều kiện trên đều có thể nộp hồ sơ xét duyệt. Ở Việt Nam, lĩnh vực điện lực hiện có nhiều kỹ sư được cấp chứng chỉ nhất.

Hiện trong khu vực ASEAN có gần 3.000 kỹ sư chuyên nghiệp được cấp chứng chỉ, trong đó Malaysia nhiều nhất (khoảng một nửa số kỹ sư được cấp), Việt Nam ở mức trung bình tương đương với Thái Lan, Singapore dao động xung quanh con số 300 kỹ sư. Lào là nước có ít kỹ sư được cấp chứng chỉ nhất (chỉ 6 người).

CAFEO 38 có nhiều nội dung gắn với các vấn đề thời sự như hội thảo trực tuyến về Giao thông vận tải với chủ đề: Tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN; hội thảo trực tuyến về Kỹ thuật Môi trường với chủ đề: Quản lý chất thải và vi phạm trong quản lý chất thải độc hại; Ứng phó Thảm họa với chủ đề: Lập bản đồ Khu vực Thảm họa và rủi ro nhằm Giảm thiểu tác động của thảm họa thiên tai, trọng tâm sử dụng dụng thiết kế kỹ thuật; Phát triển hệ thống Năng lượng ASEAN với chủ đề: Giải pháp công nghệ và quản lý trong kết nối cơ sở hạ tầng về năng lượng lấy con người làm trung tâm; vai trò của Kỹ sư ASEAN đối với các vấn đề phát triển bền vững của ASEAN: Sáng kiến, tăng cường hợp tác giữa khối kỹ sư ASEAN và các nước châu Á - Thái Bình Dương;  Vai trò của Nữ Kỹ sư trước những thách thức của đại dịch Covid-19 trong khu vực ASEAN…

 • Nhiều ưu đãi phí giao dịch khi đăng ký sử dụng gói QR BIDV
  Nhịp sống doanh nghiệp- Thùy Linh - 10:05 27/08/2020
  Từ 17/08/20, BIDV triển khai gói QR BIDV dành riêng cho các đơn vị kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể với nhiều lợi ích nổi bật: Nhận thanh toán nhanh chóng và tiện lợi, Hoàn  phí giao dịch hoàn toàn trong 3 tháng đầu, Phí giao dịch thấp nhất trên thị trường, Miễn phí chuyển tiền hoàn toàn trên ứng dụng BIDV SmartBanking…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.