Xử lý thoát nước phù hợp với quy hoạch Thủ đô

Thực trạng tiêu, thoát nước chống ngập úng và bảo vệ môi trường của Thủ đô luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và các nhà khoa học. Hà Nội cần sớm có giải pháp xử lý hệ thống tiêu thoát nước tiên tiến, đáp ứng quy hoạch của đô thị hiện nay và xa hơn.
Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Yên Xá tại Thanh Trì, Hà Nội ảnh 1

Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Yên Xá tại Thanh Trì, Hà Nội

Cần quan tâm công tác chống ngập úng

Cử tri quận Hà Đông đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra hồ sơ thiết kế các kênh dẫn chính, kênh nhánh, công trình phụ trợ thu gom nước và việc triển khai dự án đầu tư xây dựng và quản lý khai thác hệ thống công trình chống ngập, úng của Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, nhằm đảm bảo chất lượng công trình và phát huy hiệu quả trong việc phòng chống úng, lụt của Thủ đô.

Tại quận Nam Từ Liêm, cử tri phản ánh hai tuyến mương nổi chảy kẹp hai phía Đông Nam và Tây Bắc - Tổ dân phố số 2, phường Xuân Phương hiện nay không phục vụ tưới tiêu nông nghiệp nữa mà trở thành mương thoát nước, chủ yếu là nước thải, nước ngập úng vào mùa mưa từ địa bàn ra sông Nhuệ, gây hiện tượng ngập úng nặng các khu dân cư sau mỗi trận mưa lớn và môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Do đó, nhiều ý kiến bày tỏ kiến nghị TP Hà Nội xem xét chuyển đổi cơ quan quản lý, sử dụng hệ thống mương này từ các đơn vị Thủy nông sang các Công ty cấp thoát nước đô thị của TP; từ đó, có quy hoạch, nâng cấp, cải tạo sửa chữa phục vụ mục đích tiêu thoát nước đô thị để đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, văn minh đô thị.

Được khởi công vào tháng 10/2016, dự kiến vào quý 2/2022 nhà máy Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá huyện Thanh Trì sẽ đi vào hoạt động. Dự án này được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải. Đi vào hoạt động, nhà máy sẽ góp phần xử lý nước thải sinh hoạt cho các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn còn nhiều vướng mắc, ngổn ngang, chưa thể hoàn thành, nhiều hạng mục thi công của dự án bị rào chắn gây ùn tắc nghiêm trọng, nhận phải nhiều phản ánh.

Rà soát các Quy hoạch thoát nước

Trả lời những kiến nghị của cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết, trong những năm qua công tác thoát nước phòng chống úng ngập đã được TP quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, với các trận mưa có lượng mưa lớn trên diện rộng, vượt công suất thiết kế của hệ thống thoát nước nên nhiều khu vực trên địa bàn vẫn bị ngập sâu, gây UTGT, ảnh hưởng tới sinh hoạt, đời sống của nhân dân.

UBND TP đã chỉ đạo các sở, ban ngành thực hiện một số giải pháp căn cơ, lâu dài giải quyết tình trạng úng ngập. Các đơn vị đã tổ chức ứng trực để duy trì, xử lý việc tiêu thoát nước, giảm úng ngập trong thời gian sớm nhất và hướng dẫn phân luồng giao thông theo kế hoạch, đã từng bước khắc phục.

Hiện nay, TP Hà Nội đang tập trung nguồn lực để thực hiện các dự án thoát nước và xử lý nước thải đã có chủ trương đầu tư. Trong đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, các đơn vị duy trì thoát nước đô thị nghiên cứu, đề xuất các giải pháp lâu dài (đầu tư các trạm bơm tiêu thoát nước đô thị; phối hợp với UBND các quận nghiên cứu, đề xuất giải pháp xây dựng một số hầm chứa nước tại các khu vực trũng thấp để giảm úng ngập cục bộ (bằng nguồn vốn đầu tư công của quận hoặc các nguồn vốn huy động khác).

Sở Xây dựng cùng Sở NN&PTNT và các đơn vị có liên quan rà soát các Quy hoạch thoát nước, Quy hoạch tiêu nước hệ thống sông Nhuệ; trên cơ sở kết quả rà soát, đánh giá thực trạng về thoát nước trên địa bàn TP Hà Nội, nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung về quy hoạch thoát nước đô thị phù hợp với quá trình đô thị hóa, phát triển đô thị và biến đổi khí hậu, cập nhật vào đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đang triển khai thực hiện.

Thời gian tới, cùng với việc hoàn thiện đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được phê duyệt. Thành phố sẽ tập trung nguồn lực triển khai các dự án phát triển đô thị, phát triển hệ thống thoát nước phù hợp với quá trình đô thị hóa trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, hiện nay, do các tuyến kênh, nhiều hệ thống xử lý nước thải đi qua khu dân cư nên tình trạng người dân vứt rác thải xuống lòng kênh dẫn đến ùn tắc. UBND TP đã chỉ đạo chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền đến Nhân dân sống hai bên bờ kênh vứt rác đúng nơi quy định, tránh gây ô nhiễm, cản trở dòng chảy của kênh. Hiện nay, TP đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở NN&PTNT cùng các đơn vị có liên quan rà soát kỹ các trạm bơm tiêu thoát nước, hệ thống kênh mương phục vụ nông nghiệp tại các khu vực đã đô thị hóa đề xuất chuyển sang phục vụ tiêu thoát nước đô thị.

Theo Đời sống
“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

Những năm gần đây, vào khung giờ tan ca buổi chiều hàng ngày, một đoạn dài khoảng vài km trên QL1A, chạy qua khu Công nghiệp Tân Tạo luôn trở nên ùn ứ tắc nghẽn, khiến người và phương tiện qua lại khu vực này vô cùng khổ sở.
back to top