Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

“Xóm sấy than” trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm nhất Hà Nội

Trần Hòa - Môi trường - 17/05/2019 13:39
 “Xóm sấy than” trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm nhất Hà Nội
(khoahocdoisong.vn) - Hàng chục xưởng tập kết, sản xuất than tổ ong tại ngõ 207 Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân – Hà Nội) đang là nỗi ám ảnh trước vấn nạn ô nhiễm môi trường với quận Thanh Xuân và đối với cả Hà Nội.

Tập kết, sấy than giữa thủ đô

Ngõ 207 Bùi Xương Trạch từ lâu đã trở thành điểm nóng nhiễm môi trường. Tại khu vực này, than tổ ong, rác thải hiện hữu trong mọi ngõ ngách. Mùi nồng của than sấy, mùi thối của rác phân hủy bốc lên, khiến cả một vùng rộng lớn quận Thanh Xuân và hai quận giáp ranh là Hoàng Mai, Đống Đa phải khốn khổ.

Nguyên nhân gây ô nhiêm môi trường kéo dài tại đây không chỉ là lỗi của người dân do ý thức kém, mà bởi cung cách quản lý lỏng lẻo, thờ ơ của chính quyền địa phương trong nhiều năm liền, khiến bùng phát các hoạt động xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp, phá vỡ quy hoạch và gia tăng ô nhiễm môi trường.

Rác thải dọc dài ven ngõ 207 Bùi Xương Trạch.

Từ giữa ngõ 207 Bùi Xương Trạch đi vào trong, khung cảnh hiện ra không khác gì một “xóm liều” đúng nghĩa. Hàng chục bãi, xưởng tập kết sản xuất và sấy than hoạt động nhả khói suốt đêm ngày. Những đống củi gỗ (dùng để sấy than – PV) tập kết ven đường hay trong vườn đất trống cho thấy thực tế hoạt động sấy than đã “thiêu đốt” môi trường xung quanh như thế nào.

Hai bên ven đường, rác thải sinh hoạt và rác thải cứng (rác thải xây dựng) cùng bàn ghế cũ… vứt chỏng chơ, lộn xộn. Cuối ngõ, hai bãi rác quy mô lớn hiện rõ với đủ mọi loại rác thải được tập kết tại đây. Mùi thối, chua, hăng hắc… khiến cho môi trường luôn ngột ngạt. Ruồi, muỗi, giòi bọ, chuột và bệnh dịch trong vùng cũng từ bãi rác này mà ra.

Một người dân (xin được giấu tên) sống tại ngõ 207 Bùi Xương Trạch, bức xúc: “Tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây đã tồn tại rất lâu rồi, có khi đến hơn chục năm. Chính quyền thi thoảng ra quân, nhưng những bãi than hoạt động sai phép trên đất nông nghiệp vẫn tồn tại, vẫn hoạt động giữa ban ngày”.

Cảnh sấy than tại ngõ 207 Bùi Xương Trạch gây ô nhiễm môi trường.

Biến đất nông nghiệp thành "ổ ô nhiễm"!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn diện tích đất tại ngõ 207 là đất nông nghiệp, do hợp tác xã nông nghiệp quản lý. Trong quá trình đô thị hóa, những cánh đồng bị thu hẹp dần. Hiện nay, một phần đất vẫn được người dân trồng hoa, nhưng phần lớn là thành bãi tập kết vật liệu xây dựng, xưởng than và các xưởng cơ khí, mộc, kho hàng.

Ngày tại tuyến phố chính Vũ Tông Phan (phường Khương Đình) cũng tràn ngập rác thải.

“Do quy định nên chúng tôi phải yêu cầu phóng viên đặt lịch làm việc để cuối tháng báo cáo UBND quận. Còn vấn đề ô nhiễm môi trường tại các bãi xưởng sấy than tại ngõ 207 Bùi Xương Trạch thì đến thứ 6 (17/5), chúng tôi sẽ ra quân cưỡng chế” - ông Vũ Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Khương Đình nói.

Theo đó, nhiều căn nhà, cả tạm bợ, cả kiên cố được dựng lên, bất chấp các quy định của pháp luật. Người dân kiến nghị, báo chí lên tiếng, đến cả chính quyền thành phố Hà Nội vào cuộc thanh tra… rồi sau đó, địa phương tổ chức cưỡng chế. Nhưng “bổn cũ soạn lại”, cứ sau một thời gian, sai phạm bắt đầu tái diễn, và lần sau bao giờ cũng quy mô hơn lần trước.

Cuối ngõ 207 Bùi Xương Trạch ngập ngụa rác.

Đơn cử như gần chục bãi tập kết và sản xuất than tổ ong, theo người dân địa phương thì đã tồn tại không dưới 15 năm tại con ngõ này. Ban đêm xe chở than tiến vào cung ứng than cho các bãi. Ban ngày công nhân đóng than tổ ong rồi xếp tròn thành đống cao đến hơn 2m. Họ chất củi ở giữa, hun đốt sấy than khiến khói bụi và mùi nồng hắc bay tứ phía.

“Những ngày trời mưa hay gió quẩn, khói bụi và mùi than sấy vô cùng khủng khiếp. Có những lúc vì ngột ngạt quá mà chúng tôi phải di chuyển con cháu ra khỏi nhà. Mà chúng tôi cũng không hiểu tại sao hàng chục bãi sấy than lại dám công khai hoạt động giữa khu dân cư trong nội đô như thế này?” - một người dân thắc mắc.

Rác thải chất thành đống và bốc mùi hôi thối.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Ngày 10/5, phóng báo KH&ĐS đề nghị tìm hiểu về vấn đề ô nhiễm môi trường tại ngõ 207 Bùi Xương Trạch với ông Chu Xuân Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Khương Đình. Ông Sơn lại tỏ ra ngạc nhiên về vấn đề này. Khi phóng viên cho ông Sơn xem những hình ảnh vừa chụp, ông Sơn mới nói cho qua chuyện thế này: Vấn đề rác thải thì vừa rồi phường có bắt được một số đối tượng xả rác không đúng nơi quy định, tiền phạt lên tới gần 20 triệu đồng. Còn vấn đề tại ngõ 207 Bùi Xương Trạch thì phường cũng đã cưỡng chế nhiều lều lán.

Hàng chục xưởng sấy than như thế này tại phường Khương Đình.

Ông Sơn nói thêm, sẽ cho cán bộ kiểm tra lại và đề nghị phóng viên xuống văn phòng đặt lịch theo quy chế của UBND phường, để chủ tịch sắp xếp phân công người phát ngôn. Đồng thời, ông Sơn đề nghị phóng viên xóa ghi âm đoạn mà ông vừa trao đổi.

Phóng viên KH&ĐS đã đặt lịch theo đề nghị của ông Sơn. Tuy nhiên, UBND phường Khương Đình không hồi âm liên lạc lại. Đến ngày 14/5, phóng viên phải trực tiếp gõ cửa ông Vũ Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Khương Đình và sau đó, ông Trung mới giao việc trao đổi vấn đề trên cho ông Nguyễn Huy Bình, Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng.

Người dân phường Khương Đình đặt câu hỏi: Ai bảo kê, chống lưng cho những bãi than ô nhiễm hoạt động trên đất nông nghiệp?

Ông Bình thừa nhận có tình trạng rác thải tràn ngập và tình trạng tập kết sấy than tại ngõ 207 Bùi Xương Trạch gây ô nhiễm môi trường cho cư dân. Đồng thời, ông Bình cũng cho biết hầu hết các bãi xưởng than tại đây là hoạt động trên đất nông nghiệp. Tình trạng trên kéo dài đã làm nảy sinh vấn nạn xây dựng trái phép các công trình. Phường đã phải nhiều lần ra quân nhắc nhở lẫn cưỡng chế, nhưng sau đó vẫn tái phát.

Với những phức tạp trong hoạt động xây dựng trái phép, hoạt động tập kết sản xuất và sấy than cùng tình trạng rác thải tràn ngập tại địa bàn phường Khương Đình; dư luận đề nghị UBND quận Thanh Xuân cùng các ban ngành chức năng TP. Hà Nội vào cuộc thanh - kiểm tra xử lý triệt để, và xử lý trách nhiệm của các cá nhân – tập thể liên quan.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng: Đại học Bách khoa Hà Nội hé lộ mức điểm sàn, cao nhất 24 điểm

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 1-2 ngày nữa Trường ĐHBK sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn). Tuy nhiên, theo "bật mí" của Phó Hiệu trưởng Trường, điểm sàn sẽ có 3 mức, và cao nhất là 24 điểm.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Đông y - Bài thuốc nổi tiếng chữa hậu thiên khí huyết

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ bằng 4 vị thuốc nhưng “Tứ quân tử thang” là bài thuốc cổ phương điển hình về bổ khí của người xưa còn truyền đến ngày nay. Bài thuốc này rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, gầy yếu, ăn kém, thiếu máu, loạn dưỡng…

Xoa bóp bàn chân chống mệt mỏi

(khoahocdoisong.vn) - Chân là bộ phận thấp nhất của cơ thể, có một hệ thống mao mạch và các đầu cuối dây thần kinh. Khi ta bước đi, các đầu dây thần kinh nhạy cảm này luôn được kích thích và thông qua chân, cột sống, não để truyền vào đại não, thúc đẩy sự phát triển liên tục về trí lực của con người, do đó chân được ví như trái tim thứ 2 của cơ thể.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Mới nhất

Đông y - Bài thuốc nổi tiếng chữa hậu thiên khí huyết

Gia truyền trị bệnh - GS.TSKH Hoàng Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện 19-8) - 21:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ bằng 4 vị thuốc nhưng “Tứ quân tử thang” là bài thuốc cổ phương điển hình về bổ khí của người xưa còn truyền đến ngày nay. Bài thuốc này rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, gầy yếu, ăn kém, thiếu máu, loạn dưỡng…

Điểm sàn xét tuyển trường tư thục cao hơn một số trường công lập

Giáo dục - M.G - 20:36 18/07/2019
Nhiều trường ĐH vừa công bố điểm sàn xét tuyển ĐH theo kết quả thi THPT quốc gia 2019.

Hy hữu những dị vật bỏ quên trong cơ thể

Khỏe - Phương Nghi - 20:27 18/07/2019
Chiếc đũa nằm trong hốc mắt 4 năm, mảnh đạn 40 năm trú ngụ trong ổ bụng, hoặc pin tròn, xương cá nằm trong phổi cháu bé nhiều tháng... là những ca bệnh khiến cả các bác sĩ cũng khó tin.

Thực đơn tuần hấp dẫn đúng chuẩn ngày hè không thể bỏ qua

Khỏe - TL - 20:18 18/07/2019
Gợi ý cho bạn thực đơn tuần thơm ngon không ngờ, mời bạn tham khảo nhé!

Tăng cường các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa

Môi trường - TN - 20:14 18/07/2019
Nội dung này được thể hiện cụ thể tại Chỉ thị 08/CT-BCT 2019 của Bộ Công Thương.

Phó Thủ tướng: Bộ KH&ĐT phải là trung tâm đổi mới, sáng tạo

Thời sự - Thành Chung - 20:12 18/07/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ bao trùm của Bộ và ngành KH&ĐT là xây dựng thể chế chính sách vận hành nền kinh tế để rút ngắn khoảng cách của Việt Nam với các nước phát triển trên thế giới.

Khối ngành nào đang có tỷ lệ chọi cao nhất?

Giáo dục - PV - 20:01 18/07/2019
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối ngành kinh doanh, quản lý thu hút nhiều nguyện vọng nhất, tuy nhiên khối ngành khoa học xã hội, du lịch, an ninh quốc phòng hiện đang có tỷ lệ chọi cao nhất.

Nóng: Đại học Bách khoa Hà Nội hé lộ mức điểm sàn, cao nhất 24 điểm

Giáo dục - Mai Nguyễn - 19:11 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 1-2 ngày nữa Trường ĐHBK sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn). Tuy nhiên, theo "bật mí" của Phó Hiệu trưởng Trường, điểm sàn sẽ có 3 mức, và cao nhất là 24 điểm.

Đau nhức đùi do u đại bào

Khỏe - Thúy Nga (ghi) - 19:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - U tế bào khổng lồ của xương, còn gọi là u đại bào, là một dạng u xương lành tính, thường gặp ở đầu xương dài ở người lớn trẻ tuổi. U biến đổi các tế bào bạch cầu đơn nhân thành các tế bào khổng lồ và hủy cốt bào.

Xoa bóp bàn chân chống mệt mỏi

Gia truyền trị bệnh - BS Kim Lan (Vĩnh Hồ, Hà Nội) - 19:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chân là bộ phận thấp nhất của cơ thể, có một hệ thống mao mạch và các đầu cuối dây thần kinh. Khi ta bước đi, các đầu dây thần kinh nhạy cảm này luôn được kích thích và thông qua chân, cột sống, não để truyền vào đại não, thúc đẩy sự phát triển liên tục về trí lực của con người, do đó chân được ví như trái tim thứ 2 của cơ thể.

Giá khám bệnh tại Trung tâm Da liễu Đông y Chân Nguyên có tốt không?

Nhịp sống doanh nghiệp - Hà Bình (ghi) - 17:51 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Là một cơ sở khám chữa bệnh da liễu uy tín thì liệu giá khám, điều trị ở Trung tâm Đông y Chân Nguyên có cao và khiến người bệnh phải chờ đợi lâu… là một số thắc mắc nhiều người gửi tới KH&ĐS sống gần đây.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO