Xét tuyển Đại học 2023: Chọn nguyện vọng tối ưu… học được ngành yêu thích

Sau khi biết điểm thi, việc thí sinh nên làm là xây dựng một danh mục các nguyện vọng xét tuyển. Sau khi cân nhắc các yếu tố, thí sinh nên chia nhóm nguyện vọng, gồm nhóm ngành mơ ước  và nhóm vừa sức có khả năng cao là đậu.

Hỏi: Hiện tại em và các bạn đang rất hoang mang khi có điểm đại học rồi thì chốt nguyện vọng như thế nào để không bị trượt, mà vẫn được học ngành mình thích?

Nguyễn Thị Hương (Nghệ An)

Xét tuyển Đại học 2023: Chọn nguyện vọng tối ưu… học được ngành yêu thích ảnh 1

Xét tuyển Đại học 2023: Chọn nguyện vọng tối ưu… học được ngành yêu thích

Trả lời: Bộ GD-ĐT quy định sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, tất cả thí sinh (gồm thí sinh tự do) phải tiếp tục đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/) hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia để được xử lý theo quy trình toàn quốc, từ đó mới có kết quả trúng tuyển cuối cùng.

Đây là quy định bắt buộc đối với tất cả thí sinh. Năm nay thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần từ ngày 10-7 đến 17h ngày 30-7, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình. Nếu bỏ dở hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh.

Khi đăng ký thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường ở phương thức này (chỉ tiêu, điểm sàn...) và đồng thời tham khảo điểm chuẩn các năm trước để có sự lựa chọn phù hợp.

Cách tốt nhất, ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, việc thí sinh nên làm là xây dựng một danh mục các nguyện vọng xét tuyển. Để xây dựng danh mục nguyện vọng, các em cần căn cứ vào nhiều yếu tố: sở thích của bản thân, phù hợp với năng lực, tố chất và điều kiện về tài chính, môi trường đào tạo, nhu cầu nhân lực trong tương lai...

Sau khi cân nhắc các yếu tố, thí sinh nên chia nhóm nguyện vọng, gồm nhóm ngành mơ ước (là những ngành, trường mà thí sinh mong muốn được vào học nhất, thấy phù hợp nhất) và nhóm vừa sức (là những ngành, trường thí sinh thấy phù hợp và có khả năng cao là đậu).

Ngoài ra, các em có thể đăng ký vào những ngành, trường tuy không thật thích nhưng chắc chắn đạt điều kiện đỗ.

TS Nguyễn Mạnh Hùng (Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT))

Theo Đời sống
back to top