--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xe tự hành 'Made in Viet Nam' của Tập đoàn Phenikaa chính thức ra mắt

PV - 19:26 26/03/2021

Xe tự hành thông minh cấp độ 4 'Made-in-Vietnam' đầu tiên tại Việt Nam với nhiều tính năng và ưu điểm nổi trội do chính đội ngũ các nhà khoa học và các chuyên gia của Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu phát triển và đưa vào ứng dụng.

Chiều 26/03/2021, tại Hội thảo quốc tế “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh” lần đầu tiên tại Việt Nam, Tập đoàn Phenikaa (CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A) đã chính thức giới thiệu Xe tự hành thông minh cấp độ 4 “Made-in-Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam với nhiều tính năng và ưu điểm nổi trội do chính đội ngũ các nhà khoa học và các chuyên gia của Tập đoàn nghiên cứu phát triển và đưa vào ứng dụng.

  Các diễn giả quốc tế cùng thảo luận về giải pháp giao thông thông minh và công nghệ tự hành.

Các diễn giả quốc tế cùng thảo luận về giải pháp giao thông thông minh và công nghệ tự hành.

 

 

Những tính năng đặc biệt của xe tự hành đầu tiên tại Việt Nam

Xe tự hành thông minh Phenikaa được phát triển với mục tiêu tối ưu lợi ích cho người dùng, sở hữu những tính năng thông minh vượt trội, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và hầu hết các công nghệ tiên tiến trên thế giới như bản đồ 2D/3D, cảm biến Lidar, SLAM, học máy, học sâu….

Đây cũng là một trong các mẫu xe tự hành với các giải pháp thông minh ít có trên thế giới, thân thiện với môi trường khi chạy bằng điện, sở hữu các tính năng tự hành cấp độ 4 theo tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hiệp hội Kỹ sư Xe hơi (SAE), trong đó cấp độ 5 là cấp độ cao nhất trong tiêu chuẩn này, với gần 40 tính năng thông minh chia ra làm 04 nhóm hệ thống: Hệ thống kiểm soát làn; Hệ thống an toàn, Hệ thống nhận diện, và Hệ thống điều khiển thông minh.

  Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác công nghệ giữa Phenikaa và Công ty Nippon Koei Việt Nam.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác công nghệ giữa Phenikaa và Công ty Nippon Koei Việt Nam.

 

Các tính năng nổi bật của Xe tự hành thông minh Phenikaa so với các sản phẩm khác cùng loại, bao gồm:

  • Hệ thống chuyển làn tự động;
  • Hệ thống nhận diện biển báo và người đi bộ;
  • Hệ thống định vị chính xác cao trong không gian sử dụng bản đồ 3D;
  • Chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh;
  • Chức năng tự động xây dựng và thay đổi đường đi tùy theo vị trí của vật cản và các xe di chuyển xung quanh.

Ngoài ra, hệ thống điều hành của xe còn có thể thiết lập lộ trình di chuyển và đặt vận tốc tối đa từ xa, chuyển chức năng lái giữa một cầu và hai cầu, cũng như tự động di chuyển vào khu vực đỗ xe.

Đặc biệt, Xe tự hành thông minh Phenikaa hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được dễ dàng thực hiện khi người dùng có thể tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt.

Dấu mốc đầu tiên của công nghệ xe tự hành

Việc công bố và trải nghiệm trực tiếp Xe tự hành thông minh hôm nay của Tập đoàn Phenikaa được xem là điểm nhấn của sự kiện đã thu hút sự chú ý và đánh giá cao của giới chuyên môn, những khách mời tham dự và cộng đồng xã hội.

 
 

Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu kết quả bước đầu ấn tượng trong việc nắm bắt công nghệ xe tự hành cấp độ 4 và sản xuất mẫu xe prototype đầu tiên ở cấp độ này, khẳng định năng lực vượt trội trong nghiên cứu phát triển (R&D), ứng dụng khoa học công nghệ và triển khai các sản phẩm công nghệ cao thông minh, đẳng cấp và tiên phong của Tập đoàn Phenikaa.

  Đội ngũ khoa học của Phenikaa đã nghiên cứu phát triển và sản xuất xe tự hành trong thời gian 6 tháng.

Đội ngũ khoa học của Phenikaa đã nghiên cứu phát triển và sản xuất xe tự hành trong thời gian 6 tháng.

 

Ông Lê Anh Sơn, Giám đốc CTCP Phenikaa-X chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng với việc ra mắt Xe tự hành thông minh cấp độ 4 “Made-in-Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam sẽ góp phần định hướng tương lai cho ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam, nội địa hóa các sản phẩm công nghệ, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm/giải pháp công nghệ cao theo tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu một cách hoàn hảo.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển và mở rộng ứng dụng giao thông thông minh Busmap, sản phẩm xe tự hành Phenikaa sẽ giúp giải quyết những vấn đề giao thông trong đô thị, thúc đẩy sự phát triển của đô thị thông minh và góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp với nhiều tiện ích cho người dân.

Hai sản phẩm này thuộc danh mục sản phẩm công nghệ, đến từ sự nỗ lực cải tiến sản xuất và nghiên cứu phát triển bởi chính đội ngũ nhân sự Phenikaa, tận dụng và phát huy điểm mạnh của sự tương hỗ trong hệ sinh thái Phenikaa với 3 trụ cột chính là: Doanh nghiệp – Nghiên cứu khoa học – Giáo dục & Đào tạo”.

  Giám đốc điều hành Phenikaa-X Lê Anh Sơn - một trong những người sáng tạo ra xe tự hành Việt Nam.

Giám đốc điều hành Phenikaa-X Lê Anh Sơn - một trong những người sáng tạo ra xe tự hành Việt Nam.

 

Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá: “Kết quả nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm xe tự hành của Phenikaa đã khẳng định giới công nghệ Việt Nam, người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ 4.0, nghiên cứu, sáng tạo, chế tạo ra sản phẩm công nghệ Make in Vietnam. Các nghiên cứu của Phenikaa là sự cổ vũ, nguồn động viên cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, khơi dậy niềm đam mê, đổi mới sáng tạo.

  Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao xe tự hành đầu tiên của Việt Nam.

Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao xe tự hành đầu tiên của Việt Nam.

 

Thành công này cũng sẽ cho thấy chúng ta không chỉ có nghiên cứu tốt, mà hoàn toàn có thể đưa những nghiên cứu từ các viện, các trường đại học vào sản xuất, chế tạo sản phẩm trong thực tiễn, gắn kết các trường đại học với các doanh nghiệp công nghệ số, tạo ra một thế hệ nhân lực có năng lực nghiên cứu công nghệ tốt”.

Ông Phan Tâm đề nghị Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu khả năng có thể hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) để hình thành dự án nghiên cứu về cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý nhằm đưa xe tự hành tham gia vào hệ thống giao thông.

Tại hội thảo cũng diễn ra lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giữa Tập đoàn Phenikaa với Công ty Nippon Koei Việt Nam – thuộc Tập đoàn Nippon Koei hãng tư vấn kỹ thuật độc lập đầu tiên được thành lập ở Nhật Bản, cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật, tư vấn hạ tầng toàn diện cho các dự án phát triển ở hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới, Công ty SICK Sensor Intelligence – doanh nghiệp lớn nhất thế giới về cảm biến, Công ty TNHH Advantech Việt Nam Technology - doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp IoT thông minh, BAP Group – doanh nghiệp khởi nghiệp của Nhật Bản về trí tuệ nhân tạo, Công ty VEDAX – đối tác duy nhất tại Việt Nam của Intel và Nvidia, từ đó tạo nên các sản phẩm mới với tính năng và chất lượng vượt trội cho thị trường, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp tự hành.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---