--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xác ve + mai mực chữa ù tai

LƯƠNG Y HOÀNG ANH TUẤN - 19:00 29/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Dùng xác ve, mai mực và cật heo chế biến thành món thuốc ăn có tác dụng chữa trị chứng ù tai gây khó chịu.

Ù tai là khi xuất hiện tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai. Đây là triệu chứng của một bệnh lý nào đó như giảm thính lực, chấn thương, viêm tai giữa hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Xác ve.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai: Do tuổi tác (người già trên 60 tuổi, sự lão hóa ảnh hưởng tới cơ quan thính giác); Do sự tác động của âm thanh quá lớn, đột ngột, hoặc kéo dài; Tai có dịch hoặc bị nhiễm trùng; Tai bị nhiễm độc do dùng một số thuốc gây ảnh hưởng không tốt cho tai như aspirin, gentamycin...; Những đầu dây thần kinh thính giác rất nhỏ bị tổn thương ở trong tai; Dùng nhiều chất kích thích như rượu, thuốc lá làm tình trạng ù tai tăng lên; Các bệnh nghiêm trọng như phình mạch máu não hay u dây thần kinh tiền đình đều xuất hiện triệu chứng ù tai; Do các bệnh lý như thoái hóa đốt sống cổ, các bệnh lý về tai, mũi, họng...; ác bệnh liên quan đến hệ thống mạch máu như phình động mạch, tăng huyết áp; Sự rối loạn chuyển hóa gây xốp xơ tai cứng khớp hệ thống xương con làm cho hệ thống này không rung động, cản trở sự dẫn truyền âm thanh; Do áp lực công việc, hoặc môi trường làm việc quá ồn ào...; Do bị viêm xoang, viêm họng, đặc biệt bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng làm tắc vòi nhĩ...

U tai khiến người bệnh đau đầu, chóng mặt, cảm nhận được trong tai mình có tiếng kêu như gió thổi, tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu... có thể bị ù tai trái hoặc ù tai phải, cũng có thể bị cả hai tai. Chứng ù tai có thể xảy ra liên tục hoặc từng lúc. Khi bị ù tai, người bệnh sẽ cảm nhận rõ về đêm hoặc những lúc yên tĩnh.

Ù tai không gây nguy hại tới người bệnh, tuy nhiên nó gây ra cảm giác khó chịu, tâm trạng lo lắng, mất ngủ, suy nhược cơ thể... 

Đông y có cách chữa ù tai như sau: Xác ve 10 cái, mai mực 12g, cật heo 2 qủa. Cật heo, lột bỏ màng trắng, bổ ra. Nang mực, cạo lấy bột mịn. Xác ve tán thật nhuyễn. Cho 2 thứ này vào cật heo, cho vào 1 cái tô, chưng cách thuỷ cho chín. Ăn cả nước lẫn cái, mỗi tuần ăn 3 lần. Ăn như vậy đến tuần thứ 2, tai dần nghe rõ lại, không ù và kêu như trước. Ăn khoảng 3 – 4 tuần, ù tai có thể khỏi hẳn.

Xác ve Đông y gọi là thuyền thoái, thiền thoái, thuyền xác, thiền xác, thuyền thuế, thiền thuế. Tên khoa học là Leptopsaltria tuberosa Sigr. Thuộc họ Ve sầu (Cicadae). Theo Đông y, xác ve vị nhạt, tính mát, có tác dụng trừ phong nhiệt.

Đông y gọi mai mực là ô tặc cốt, hải phiêu tiêu. Tên khoa học là Sepia esculenta Hoyle. Thuộc họ Cá mực (Sepiidae). Theo Đông y, mai mực vị mặn, tính mát, có tác dụng làm giảm nước chua ở bao tử, cầm máu.

Theo Đông y, cật heo có vị mặn, tính lạnh, không độc, đều có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư, suy yếu tình dục, di mộng tinh và các bệnh thuộc thận như về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai… mồ hôi trộm, lão suy.

Lương y Hoàng Anh Tuấn (Hội Đông y Đồng Nai)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối nay, Hà Nội không phát hiện ca Covid-19 mới
Thời sự- Minh Nhật - 19:06 22/09/2021
Tối nay, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Như vậy, trong ngày Thủ đô thêm 6 F0, trong đó có 5 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---