--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vùng kinh tế Bắc Bộ: Chi phí thủ tục cao gấp 2 lần so với nhiều địa phương khác

LUÂN DŨNG - 14:28 25/06/2019

“Nhiều nơi chỉ cắt giảm về số lượng thủ tục, nhưng thời gian thực hiện thủ tục thì không cắt giảm, thậm chí còn tăng cao hơn”, Tổng giám đốc tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung bày tỏ tại Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, sáng 25/6.

"Nhiều nơi chỉ cắt giảm về số lượng thủ tục, nhưng thời gian thực hiện thủ tục thì không cắt giảm, thậm chí còn tăng cao hơn”

Theo Tổng giám đốc tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung, những giải pháp về môi trường đầu tư của Chính phủ đã tạo ra “làn sóng lắng nghe, hợp tác”. Quan hệ giữa chính quyền và DN đã có sự hỗ trợ, tương tác, hợp tác. Các địa phương cạnh tranh để thu hút đầu tư mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo bà Dung, từ mong muốn đến thực hiện có khoảng cách.

Bà ví dụ về cải cách thủ tục hành chính, đến tháng 4/2019, đã cắt giảm được hơn 61% điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, con số 50% trong chỉ đạo của Thủ tướng cần được hiểu không chỉ là cắt giảm số lượng thủ tục mà còn phải cắt giảm cả thời gian thực hiện thủ tục.

“Nhiều nơi chỉ cắt giảm về số lượng thủ tục, nhưng thời gian thực hiện thủ tục thì không cắt giảm, thậm chí còn tăng cao hơn”, đại diện FLC đánh giá.

Bên cạnh đó, chi phí thực hiện, thủ tục hành chính ở vùng Bắc Bộ đang khá cao so với mặt bằng chung cả nước. Đơn cử như nhóm thủ tục xây dựng ở vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang cao gấp hơn 2 lần so với trung bình toàn quốc.

Trong đó, riêng khâu chuẩn bị thủ tục hồ sơ khu vực phía Bắc, bao gồm cả chi phí chính thức và chi phí tư vấn không chính thức chiếm 86% tổng chi phí thực hiện thủ tục. Trong khi tỷ lệ này trung bình ở cả nước 67%, ở miền Nam là 24%, miền Trung là 61%.

Vùng kinh tế Bắc Bộ: Chi phí thủ tục cao gấp 2 lần so với nhiều địa phương khác - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu tham dự hội nghị

Đồng tình với quan điểm trên, đề cập đến yếu tố nguồn lực, Bí thư Thành Uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, nều chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước, ngân sách từ địa phương thì sẽ không đủ. Nếu cứ ngồi chờ bao giờ đủ ngân sách thì sẽ phát triển chậm. Do vậy, theo ông Hải, cần thu hút nguồn lực từ xã hội, từ chính các doanh nghiệp. Muốn như vậy, cần phải cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa để thu hút hơn nữa các loại hình doanh nghiệp đầu tư.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cảnh báo hiện trạng phát triển kinh tế, nhưng bên cạnh đó dễ nảy sinh nhiều vấn đề, thậm chí nhiều người còn đặt vấn đề đạo đức xuống cấp. Phó Thủ tướng đề nghị cần phải hết sức lưu ý điều này. Phải làm sao để đảm bảo hài hòa các lợi ích, đặc biệt không để nhóm lợi ích chi phối, dẫn đén phát sinh khiếu kiện, làm giảm mức sống của người dân.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, với nhiều mặt thuận lợi đang có, trở thành thời cơ thuận lợi cho vùng kinh tế trọng điểm. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị phải nhìn thẳng vào những khuyết điểm để biết mình đang ở đâu mà sửa chữa. Thủ tướng đặc biệt lưu ý, khi thu nhập, đời sống của nông dân còn thấp, ô nhiễm môi trường còn phức tạp, tình trạng di dân vào Hà Nội rất lớn, gây quá tải kết cấu hạ tầng; phát triển công nghiệp còn theo chiều rộng; dịch vụ cao cấp phát triển chưa tương xứng…

Tất cả những hạn chế này cần được khắc phục, đồng thời phát huy được những thế mạnh, làm sao để vùng kinh tế trọng điểm, đặc biệt Hà Nội – Hải Phòng cùng với khu vực phía Nam tiếp tục trở thành “đầu tàu, đầu kéo” của cả nước.

 

Theo www.tienphong.vn (link gốc)
 • Việt Nam chưa sẵn sàng cho kinh tế số
  Kinh tế- Tuyết Vân - 14:00 03/06/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2019 là do các chuyên gia kinh tế Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thực hiện, với chủ đề “Trước ngưỡng cửa nền Kinh tế Số”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO