Vụ nâng khống giá cây xanh: Ông Nguyễn Đức Chung lãnh 18 tháng tù

Chiều 28/8, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội 18 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cộng với 12 năm tù của 3 bản án trước đó, tổng hợp hình phạt đối với ông Chung là 13 năm 6 tháng tù.
Cuu Chu tich UBND TP Ha Noi bi tuyen 18 thang tu vu cay xanh
Các bị cáo tại phiên tòa.
Hai bị cáo Vũ Kiên Trung - cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (gọi tắt là Công ty Cây xanh); và Bùi Văn Mận - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Sinh Thái Xanh (gọi tắt là Công ty Sinh Thái Xanh), lần lượt lĩnh án 6 năm tù và 7 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
12 bị cáo còn lại là cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng TP Hà Nội)…, bị tuyên án từ 24 tháng tù treo đến 8 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo thuộc Công ty Cây xanh và Công ty Sinh Thái Xanh liên đới bồi thường hơn 34 tỷ đồng cho UBND TP Hà Nội.
Trước đó, được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung "tha thiết" đề nghị mong toà ghi nhận những công sức của các cán bộ Công ty Cây xanh. Bởi suốt từ cuối năm 2016 cho đến năm 2020, Công ty cây xanh đã liên tục trồng theo chỉ đạo của Thành phố, Chính phủ. "Họ đã thức đêm trong vòng 3 năm để trồng cây không ảnh hưởng giao thông, bụi bặm ảnh hưởng đến người dân. Chúng tôi đánh giá nỗ lực rất lớn của cán bộ, nhân viên Công ty Cây xanh. Chính vì vậy, Tết Nguyên đán năm nào tôi cũng tặng một chai sâm banh để chúc mừng đêm Giao thừa, động viên họ. Thật sự để Hà Nội, xanh sạch như ngày hôm nay là nhờ công của họ"- bị cáo Chung nói.
Theo cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong vòng 3 năm, tổng số tiền Công ty Cây xanh trồng chỉ chiếm 40% số tiền được HĐND thông qua vào năm 2012. Tuy nhiên, khối lượng cây trồng gần gấp 2 lần, tỉ lệ cắt tỉa gấp 3 lần "Đây là sự thật và nhờ đó tiết kiệm được ngân sách". "Tôi mong muốn HĐXX xem xét lời đề nghị của các bị cáo nói chung, trong đó có các bị cáo là cán bộ, nhân viên Công ty Cây xanh để có hình thức xem xét giảm nhẹ nhất"- bị cáo Chung nói.
Về cá nhân bị cáo, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội nói đã băn khoăn, suy nghĩ rất nhiều vì một chương trình đáng lẽ ra rất là tốt, nhưng có cái kết hoàn toàn không như mong muốn "Tôi luôn nhận trách nhiệm người đứng đầu thành phố, trong đó có chương trình cây xanh". Bị cáo Chung nói tiếp: "Tôi mong HĐXX các tình tiết giảm nhẹ như luật sư đã đề nghị, trong đó xem xét về yếu tố bệnh tật. Trong quá trình tôi bị giam giữ, bố vợ tôi mất, bố đẻ đang nguy kịch. Không có hi vọng lúc bố mất được về làm trách nhiệm làm con được nhưng mong hội đồng xem xét được giảm nhẹ nhất hình phạt để tôi được bình đẳng như các công dân khác để có điều kiện sau này được chăm sóc mẹ già".
Theo cáo trạng, trước năm 2016, công tác trồng mới, thay thế cây xanh ở Hà Nội được thực hiện theo hình thức đấu thầu. Trong quá trình thực hiện, một số cá nhân thuộc UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đã có hành vi sai phạm, không thực hiện phương thức đấu thầu theo quy định của luật mà theo phương thức đặt hàng, cho trồng cây trước, sau đó hợp thức thủ tục đặt hàng, dự toán, quyết toán sau; mua bán cây không rõ nguồn hợp pháp, tạo lập hồ sơ khống để hợp thức, nâng giá cây gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.
Cáo trạng nêu rõ, việc trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh ở Hà Nội được thực hiện từ năm 2016 - 2019. Mặc dù đã có một Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách lĩnh vực này, tuy nhiên, bị cáo Chung vẫn trực tiếp can thiệp, chỉ đạo. Thực hiện chỉ đạo của cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, dù việc trồng mới cây xanh ở Hà Nội đủ điều kiện đấu thầu, nhưng Ban Duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng lại ký hợp đồng đặt hàng. Đơn vị này giao Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội - đơn vị trực thuộc UBND TP Hà Nội và Công ty Sinh Thái Xanh trồng cây trước rồi mới lập dự toán, thẩm định.
Theo Viện Kiểm sat, bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của người đứng đầu thành phố để chỉ đạo cấp dưới đặt hàng trái quy định. Bị cáo Chung vì động cơ cá nhân mà làm trái quy định pháp luật về đấu thầu, để cho các cá nhân khác lợi dụng nâng khống giá cây để đưa vào hồ sơ dự toán, quyết toán, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.
Kết quả điều tra xác định, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đã đặt hàng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội 10 hợp đồng trị giá hơn 241 tỷ đồng; Công ty Sinh Thái Xanh 6 hợp đồng, trị giá trên 43 tỷ đồng. Quá trình thực hiện hợp đồng, việc nâng khống giá cây xanh đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 34 tỷ đồng.
>>> Xem thêm video: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C
Theo Đời sống
back to top