Vụ “hô biến” đất rừng thành trại lợn: Lập đoàn kiểm tra, xử lý

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành thành lập đoàn kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm đối với trang trại nuôi lợn trái phép trên đất rừng sản xuất của con Chủ tịch UBND xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Hệ thống chuồng trại được xây dựng quy mô, kiên cố…

Hệ thống chuồng trại được xây dựng quy mô, kiên cố…

Vừa qua, báo Tri thức & Cuộc sống đăng tải bài viết “Hà Tĩnh: “Hô biến” đất rừng thành trại nuôi lợn?!”, phản ánh về việc con Chủ tịch UBND xã Lâm Hợp xây dựng trang trại nuôi lợn “trái phép” trên đất rừng sản xuất, tuy nhiên chính quyền địa phương không vào cuộc xử lý, khiến dư luận bức xúc.

Ngày 11/4, trao đổi với PV, một lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cho biết: “Trong tuần này chúng tôi sẽ thành lập đoàn lên kiểm tra. Với quan điểm sai đến đâu xử lý đến đấy…”.

Trang trại nuôi lợn được xây dựng “trái phép” trên đất rừng sản xuất.

Trang trại nuôi lợn được xây dựng “trái phép” trên đất rừng sản xuất.

Trước đó, ông Phạm Thái Hoa – Chủ tịch UBND xã Lâm Hợp đã có báo cáo gửi phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Kỳ Anh về vụ việc nói trên. Cụ thể, 3,36ha đất rừng sản xuất này trước đây là của vợ chồng ông Phạm Thái Hoa quản lý, sử dụng theo dự án ODA. Đến tháng 10/2021, ông Hoa cho con trai là Phạm Thái Vũ xây dựng một khu chuồng trại chăn nuôi lợn và nhà ở cho công nhân với diện tích 950m2.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đào Kim Soa – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cho biết: “Đất của gia đình anh Hoa được cấp lâu rồi, còn việc chuyển sử dụng mục đích hay chưa thì chúng tôi chưa nắm được. Bởi xã Lâm Hợp mới sáp nhập, hơn nữa tôi là người nơi khác đến. Tới đây chúng tôi sẽ họp Thường vụ để kiểm tra…”.

Báo Tri thức & Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin.

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, việc chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta; Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta; Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 01 héc ta đến dưới 05 héc ta; Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 05 héc ta trở lên.

Ngoài ra, buộc người vi phạm phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm./.

Theo Đời sống
Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Chỉ trong 6 tháng, Công ty TNHH Kbec Vina (trụ sở tại ấp 4, xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) liên tục xả nước thải ra môi trường, dù từng 2 lần bị xử phạt. Sự việc khiến người dân địa phương rất bức xúc.
back to top