Vụ "giao con chữa bệnh - nhận lại tro cốt: Khởi tố vụ án và khởi tố bị can

Ngày 20/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Lê Minh Quang (45 tuổi), và Cao Thị Thu Bích (sống cùng Quang, 39 tuổi, thường trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) về tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt".

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đang hoàn tất thủ tục phê chuẩn lệnh khởi tố. Cơ quan điều tra không tạm giam đối với Quang và Bích, mà chỉ áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú vì Bích đang mang thai.

Vụ "giao con chữa bệnh - nhận lại tro cốt: Khởi tố vụ án và khởi tố bị can ảnh 1Ông Lê Minh Quang và bà Cao Thị Thu Bích tại đám tang cháu Q.

Hai bị can Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bíchbị ông Nguyễn Hữu Nghĩa (45 tuổi, ngụ TP Huế) tố cáo đã gây nên chết của cháu N.L.M.Q. (3 tuổi, con trai ông Nghĩa).

Theo đơn tố cáo của ông Nghĩa, ngày 3/3, gia đình ông này đến TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để giao con trai M.Q cho ông Quang điều trị bệnh chậm phát triển với chi phí 200 triệu đồng/tháng. Gia đình đã ứng trước 600 triệu đồng.

Ngày 9/3, ông Quang gọi điện thoại báo cháu M.Q. mắc Covid 19. Sau đó, bị can cho biết cháu bé đã khỏi Covid-19, khỏe mạnh, ăn uống được.

Ngày 11 và 20/3, ông Quang tiếp tục gọi điện thông báo con trai ông Nghĩa đã lên cân và yêu cầu gia đình gửi áo quần mới vào để thay vì cái cũ sẽ chật. Đến sáng 27/3, ông Quang gọi điện hẹn ông Nghĩa uống coffee ở TP Huế và thông báo cháu M.Q. đã mất vì Covid-19. Sau khi M.Q. tử vong, ông Quang không thông báo cho địa phương và tự thiêu cháu bé rồi bỏ tro cốt vào hũ mang về Huế giao cho gia đình.

Vụ "giao con chữa bệnh - nhận lại tro cốt: Khởi tố vụ án và khởi tố bị can ảnh 2

Căn nhà cấp 4 nơi ông Quang giới thiệu với nhiều người là biệt thự, cơ sở chữa bệnh cho trẻ.

Theo đó, sau khi nhận được tin tố giác tội phạm của gia đình ông Nghĩa, Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh và triệu tập ông Quang để làm việc. Bước đầu ông Quang khai nhận cháu Q. tử vong do Covid-19 và ông có hành vi thiêu hủy thi thể cháu Q. rồi mới đưa ra Huế bàn giao cho gia đình.

Sau khi thu thập thông tin từ những người liên quan đến vụ việc, ngày 20/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt" theo quy định tại Điều 319, Bộ luật Hình sự năm 2015 và khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang (45 tuổi), và Cao Thị Thu Bích (sống cùng Quang, 39 tuổi, thường trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk).

Theo thông tin trước đó, gia đình ông Nguyễn Hữu Nghĩa đã gửi con là cháu N.L.M.Q. cho ông Quang để điều trị bệnh chậm phát triển.

Ngày 5/1/2022, gia đình ông N Nghĩa. đưa cháu Q. vào Đà Lạt gặp ông Quang để kiểm tra tình hình bệnh tật và ông Quang hẹn hôm sau ông Nghĩa đưa cháu Q. về TP Bảo Lộc để ông Quang kiểm tra kỹ hơn. Tại TP Bảo Lộc, ông Quang hẹn khám bệnh cho cháu Q. tại một khách sạn, không phải ngôi biệt thự với đầy đủ trang thiết bị cùng đội ngũ y bác sĩ hùng hậu như lời ông Quang quảng cáo.

Sau khi đưa bé N.L.M.Q. về hai ngày thì bé có biểu hiện ho, sốt và ông kiểm tra thì thấy kết quả dương tính với Covid-19. Ông Quang và người giúp việc tự mua thuốc cho bé uống. Tối 24/3, bé N.L.M.Q. sốt trở lại, đến rạng sáng 25/3 thì tử vong.

Ông Quang khai đã cuộn thi thể cháu N.L.M.Q. vào thùng giấy, dùng băng keo dán kín, đem vào ô tô cá nhân rồi cùng bà Cao Thị Thu Bích chở đi theo Quốc lộ 27 về hướng Đăk Lăk. Tại đây ông Quang nói bà Bích chờ, ông đi lo công việc.

Sau đó ông Quang đi vào sâu bên trong khu rừng, bỏ thùng giấy có chứa thi thể bé N.L.M.Q. vào một xô sắt, bắt đầu thiêu. Việc thiêu xác hết khoảng 5 giờ đồng hồ, sau đó ông Quang làm nguội xô sắt, dọn dẹp hiện trường và rời đi.

Ngày 27/3, ông Quang và bà Bích đi mua hũ đựng tro cốt để đổ phần tro cốt trong xô sắt vào hũ và mang đi Huế giao cho gia đình.

Hiện tại, vụ án đang được tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật./.

Theo Đời sống
Logo Bộ Y tế in hình "rắn ngậm phong bì": Cơ quan công an vào cuộc

Logo Bộ Y tế in hình "rắn ngậm phong bì": Cơ quan công an vào cuộc

Ngày 17/9, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh logo của Bộ Y tế xuất hiện trên phông nền Lễ khai mạc Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế sai so với bản gốc khi in hình con rắn ngậm phong bì.
back to top