Vụ AIC-Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Luật sư đề nghị chuyển tội danh cựu Bí thư Đồng Nai

Bào chữa cho cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành, luật sư đề nghị thay đổi quan điểm luận tội đối với thân chủ mình theo hướng đổi tội danh.
Ngày 26/12, phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty AIC và Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tiếp tục với phần tranh tụng. HĐXX để luật sư nêu những quan điểm gỡ tội cho các bị cáo.
Bào chữa cho cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, luật sư cho rằng, mục đích Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch AIC đưa tiền cho cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai là để AIC trúng thầu. Nhưng ông Thành với vai trò là Bí thư tỉnh không có quyền hạn trong việc để Công ty AIC trúng thầu. Về mặt lý thuyết và thực tế, ông Thành không thỏa mãn yếu tố chủ thể để thỏa mãn tội Nhận hối lộ. Luật sư đề nghị HĐXX chuyển tội danh cho bị cáo Thành.
Vu AIC-Nguyen Thi Thanh Nhan: Luat su de nghi chuyen toi danh cuu Bi thu Dong Nai
Bị cáo Trần Đình Thành - cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.
Cho rằng thân chủ của mình tuổi cao, nhiều bệnh, đã khắc phục hậu quả, luật sư đề nghị HĐXX cho ông Thành được hưởng khoan hồng đặc biệt, để rút ngắn thời gian thụ án, sớm trở về đóng góp cho xã hội, giáo dục con cháu đừng đi theo vết xe đổ của mình. Theo bản luận tội của VKSND TP Hà Nội, bị cáo Trần Đình Thành được hưởng các tình tiết giảm nhẹ "người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả", "thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải", "tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án".
Cũng tại phiên tòa sáng nay, trình bày quan điểm gỡ tội cho bị cáo Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai), luật sư Nguyễn Thị Thu cho rằng, những quan điểm buộc tội của Viện kiểm sát đối với thân chủ của mình là không khách quan, làm tăng nặng trách nhiệm hình sự. Theo luật sư, hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo bỏ qua các bước thẩm định khi ký tờ trình bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế không vì động cơ vụ lợi mà chỉ với mục đích để kịp thời gian nộp hồ sơ đăng ký kế hoạch xin vốn ngân sách từ Trung ương.
Ngoài ra, việc nhận 1 tỷ đồng quà biếu của Công ty AIC, luật sư cho rằng do công ty này chủ động mang đến mà bị cáo Thu không đặt vấn đề hay gợi ý với doanh nghiệp này. Từ các phân tích nêu trên và xét các tình tiết giảm nhẹ nhân thân của bị cáo, luật sư cho rằng, Bồ Ngọc Thu có đầy đủ các điều kiện để được xem xét mức án dưới 36 tháng tù và được hưởng án treo theo Điều 2 của Nghị Quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.
Đối với bị cáo Lê Thị Bích Thủy (cựu Giám đốc Công ty TNT), luật sư bào chữa cho biết, quá trình tham gia phiên tòa từ ngày 21/12 đến nay, nhóm luật sư cho bị cáo Thủy thấy rằng thông qua phần xét hỏi và tranh luận trực tiếp tại phiên tòa đã làm rõ hành vi đồng phạm giúp sức mờ nhạt của bị cáo Lê Thị Bích Thủy.
Đồng thời, luật sư đồng ý với quan điểm của Đại diện Viện Kiểm sát nhận định về hành vi của bị cáo Thủy là “đồng phạm giúp sức với vai trò không đáng kể” và ghi nhận bị cáo có nhiều đóng góp cho xã hội, được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt án treo cho bị cáo.
>>> Xem thêm video: Xét xử sơ thẩm vụ án Nhật Cường

Nguồn: VTV 24.

Theo Đời sống
Nan giải xử lý “ô nhiễm trắng”

Nan giải xử lý “ô nhiễm trắng”

Rác thải nhựa, đặc biệt là sản phẩm nhựa dùng một lần hay túi nilon khó phân huỷ đang được sử dụng tràn lan, ảnh hưởng rất lớn môi trường, sức khỏe con người. Điều lo ngại là rác thải nhựa chưa có biện pháp xử lý triệt để.
back to top