Vụ Cty AIC - Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Một bị cáo gửi đơn từ Mỹ, xin chịu phán quyết của tòa

HĐXX xác nhận đã nhận được đơn của một bị cáo (hiện đang bị truy nã) gửi từ Mỹ về Việt Nam xin xét xử vắng mặt và chấp nhận phán quyết của tòa án.
Sáng 21/12, TAND TP Hà Nội đưa 36 bị cáo ra xét xử trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan. Tại tòa, thư ký tòa án thông báo có hơn 80 cá nhân, cơ quan, đơn vị từ UBND tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty AIC, Công ty cổ phần bất động sản AIC... được mời, triệu tập với tư cách có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. Trong số 36 bị cáo, thư ký tòa cho biết có 8 người đang bỏ trốn.
Vu Cty AIC: Mot bi cao gui don tu My, xin chiu phan quyet cua toa

Các bị cáo tại phiên toà.

Một trong 8 bị cáo bỏ trốn có Nguyễn Đăng Thuyết, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội. Luật sư bào chữa của bị cáo này cho biết, Thuyết đã có đơn gửi tòa án, bày tỏ mong muốn được xét xử vắng mặt, chấp nhận sự xét xử vắng mặt dựa trên sự xét xử khách quan, toàn diện và thấu đáo. "Trước khi xác minh vụ án, khởi tố vụ án, bị cáo đã xuất cảnh, sang Mỹ để giám hộ cho việc học của con trai. Từ Mỹ, bị cáo đã gửi đơn tới HĐXX", luật sư nói. Trước nội dung này, chủ tọa phiên tòa xác nhận.
Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị cáo đang bỏ trốn ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày, xét xử cả thứ bảy, chủ nhật. Được biết, HĐXX gồm 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Mai Văn Quang làm Chủ tọa phiên tòa. Ba kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao và 2 kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.
Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có mối quan hệ quen biết với ông Trần Đình Thành từ năm 2003, khi đó đang là Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Từ mối quan hệ này, bà Nhàn nhờ ông Thành giúp đỡ, tạo điều kiện để được tham gia các dự án của tỉnh, cụ thể là Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai. VKS xác định ông Thành đã "kết nối" bà Nhàn với lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành từ đó giúp AIC được tham gia đấu thầu các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.
Đầu năm 2013, khi Bệnh viện Đồng Nai được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đơn vị tư vấn để điều chỉnh danh mục thiết bị y tế chuyên môn phù hợp với tình hình thực tế, bị can Nhàn chỉ đạo nhiều thuộc cấp thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty "quân xanh" để đảm bảo cho AIC được trúng thầu.
Cơ quan tố tụng xác định các bị cáo tại Công ty AIC đã lập các báo giá khống, "thổi" giá các thiết bị y tế cao hơn 1,3 - 2 lần so với thực tế, trước khi làm Chứng thư thẩm định giá. Chủ đầu tư sau đó đã căn cứ vào các Chứng thư thẩm định giá trên để phê duyệt dự toán các gói thầu, lập và trình phê duyệt hồ sơ mời thầu.
Bên cạnh đó, để đảm bảo cho Công ty AIC trúng thầu, bị cáo Nhàn còn chỉ đạo nhân viên chỉnh sửa số liệu trong báo cáo tài chính nhằm tăng hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, tăng vốn chủ sở hữu so với báo cáo tài chính thực tế.
Bằng những thủ đoạn trên, Công ty AIC trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp (2 gói thầu xây lắp và 14/17 gói thầu thiết bị) tại Dự án với tổng số tiền 665,757 tỷ đồng, qua đó hưởng lợi trái pháp luật hơn 148 tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước.
Cáo trạng xác định để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, Chủ tịch AIC đã chi tiền hối lộ cho các ông Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỷ đồng. Cụ thể, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỷ đồng, ông Thái 14,5 tỷ đồng và cựu Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỷ đồng.
Theo Đời sống
Sắc xuân trên Buôn Ma Thuột

Sắc xuân trên Buôn Ma Thuột

Bất cứ ai đặt chân lên đất Ban Mê (TP Buôn Ma Thuột) vào thời điểm này đều cảm nhận được một không khí đầm ấm tràn ngập bởi Xuân đã về. Từng ngõ ngách, từng góc phố, con đường… rộn ràng không khí Tết. Người người du Xuân, tấp nập mua sắm Tết, các loài hoa thi nhau khoe sắc.
back to top