Vòng bụng to trí thông minh nhỏ?

Các nhà khoa học đã ghi nhận những rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe khi vòng hai ngày càng lớn. Mỡ bụng dư thừa liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và thậm chí cả ung thư.

Một trong những nguyên nhân khiến mỡ bụng nguy hiểm hơn các chất béo khác do bao quanh các cơ quan nội tạng. Ở nam giới, loại chất béo này dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2. Ở phụ nữ, mỡ bụng liên quan đến ung thư vú và các vấn đề về túi mật.

Vòng bụng to trí thông minh nhỏ? ảnh 1

Ngoài các ảnh hưởng trên, các nhà chuyên môn còn đề cập tới một tác dụng phụ đáng lo ngại: suy giảm trí thông minh.

Nghiên cứu cho thấy, có thể có mối liên hệ giữa mỡ bụng và những thay đổi trong chức năng não. Tạp chí Brain, Behavior và Immunity đã công bố dữ liệu của hơn 4.000 nam giới và nữ giới khoảng 65 tuổi không bị suy giảm nhận thức. Nghiên cứu đã theo dõi mối liên hệ giữa lớp mỡ bụng và “trí thông minh mềm” trong 6 năm.

Trí thông minh mềm là khả năng tư duy linh hoạt và hiểu biết về các khái niệm trừu tượng. Những người có trí thông minh mềm cao có thể thực hiện các nhiệm vụ suy luận tốt hơn, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Kết quả ghi nhận, những người có nhiều mỡ bụng có xu hướng giảm trí thông minh mềm theo tuổi tác. Trong khi đó, nhóm người có khối lượng cơ lớn hơn không có sự suy giảm như vậy.

Thật không may, tác động của béo phì đối với trí thông minh nhận thức không chỉ giới hạn ở người lớn tuổi. PLOS One cung cấp thông tin, trẻ em ngày càng ít vận động đã dẫn đến sự suy giảm về sức khỏe và khả năng nhận thức.

Theo Healthline, để giảm mỡ bụng, có thể ăn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, hạn chế uống rượu. Nếu bắt đầu một chế độ lành mạnh ngay hôm nay, cơ thể, bao gồm cả não bộ, sẽ cảm ơn bạn.

Theo Đời sống
Những người cần tránh xa thịt đỏ

Những người cần tránh xa thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Trong thịt bò chứa vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm… Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe.
Ăn mặn tổn hại dạ dày

Ăn mặn tổn hại dạ dày

Theo số liệu từ Tổ chức y tế Thế giới (WHO), trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ đến 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với mức khuyến nghị (5g muối mỗi ngày). Thói quen nêm nếm thức ăn với nước mắm, muối, bột nêm có thể khiến cơ thể nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.
15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

Khởi đầu từ mong muốn để mọi trẻ em Việt Nam đều được uống sữa, 15 năm qua, có một chương trình đã bền bỉ, kiên trì mang sữa đến với các em và rồi trở thành một “người bạn, người đồng hành” với gần nửa triệu trẻ em khắp mọi miền đất nước. Đó chính là câu chuyện của “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” .
back to top