Vinh danh “nhà thơ thế giới” ở Quảng Ninh: Bệnh...háo danh

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ - nguyên giảng viên trường ĐH KHXH&NV cho rằng, việc tự phong, tự vinh danh "Nhà thơ Thế giới" là biểu hiện của sự háo danh.
Tại sự kiện Gala chung kết Du lịch & tài năng kỷ lục châu Á – Doanh nghiệp thương hiệu vàng Đất Việt – Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam diễn ra ở tỉnh Quảng Ninh, bà Tống Thu Ngân được vinh danh với hàng loạt danh hiệu: Đại sứ quyền năng tâm tài đức Việt Nam 2022; Đại sứ trọn đời, chủ tịch hội đồng kỷ luật cấp cao Liên minh các nhà thơ thế giới; Phó chủ tịch liên minh những người bảo vệ các nhà thơ thế giới; Chủ nhiệm nhiều CLB thơ trên thế giới và Việt Nam… khiến dư luận xôn xao.
Theo kết quả xác minh ban đầu của Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh, buổi lễ do công ty Hằng Holy Group thực hiện, từng xin Sở cấp phép hồi tháng 11/2022 nhưng chưa được thông qua do không đủ hồ sơ. Phía công ty vẫn tổ chức khi chưa có văn bản hướng dẫn và chấp thuận.
Ban tổ chức ban đầu trình kế hoạch liên quan việc tổ chức sự kiện Travel & Asian Guinness Record Talent 2022 (Du lịch & Tài năng kỷ lục Guinness châu Á 2022) nhưng chưa cung cấp kịch bản, chi tiết các hoạt động. Ngoài ra, công ty này còn mạo danh logo của các đơn vị VOV, VTC... Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết đang chỉ đạo thanh tra xác minh thêm, xử lý theo quy định pháp luật.

Vinh danh “nha tho the gioi” o Quang Ninh: Benh...hao danh

Bà Tống Thu Ngân (giữa) tại lễ vinh danh ở Quảng Ninh.

Bình luận về vụ việc trên, Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ - Nguyên giảng viên trường ĐH KHXH&NV cho rằng việc tự phong, tự vinh danh các danh hiệu trên là biểu hiện của sự háo danh và các cơ quan chức năng ngành văn hóa, Hội nhà văn Việt Nam cần phải lên tiếng để "bài trừ".

"Việc sử dụng logo của các đơn vị VOV, VTC... để tạo uy tín cho chương trình khi chưa được phép cũng là hành vi mạo danh, vi phạm pháp luật. Các cơ quan này cũng cần có yêu cầu làm rõ và xử lý nghiêm", Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cho biết.
Theo thông tin trên một trang văn học, Tống Thu Ngân sinh năm 1955 tại Bến Tre, có bút danh khác là Mimosa Tím, là cựu giảng viên Đại học Sư phạm TP HCM, hiện sống ở Texas, Mỹ. Bà sáng tác thơ từ năm 2016, có hơn 1.000 bài. Tác giả từng in một số tập thơ như Mùa thu tím (Nhà xuất bản Văn học 2017), Thương nhớ quê nhà (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ 2018)...
>>> Mời độc giả xem thêm video Nhà thơ người Mỹ giành giải Nobel văn học 2020:

(Nguồn: THĐT)

Theo Đời sống
Sắc xuân trên Buôn Ma Thuột

Sắc xuân trên Buôn Ma Thuột

Bất cứ ai đặt chân lên đất Ban Mê (TP Buôn Ma Thuột) vào thời điểm này đều cảm nhận được một không khí đầm ấm tràn ngập bởi Xuân đã về. Từng ngõ ngách, từng góc phố, con đường… rộn ràng không khí Tết. Người người du Xuân, tấp nập mua sắm Tết, các loài hoa thi nhau khoe sắc.
back to top