Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Người bệnh mang van tim nhân tạo, sau mổ tim cần dùng thuốc kháng sinh trước và sau một số thủ thuật để tránh bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

Hỏi: Bố bạn tôi sau mổ tim, đi nhổ răng thì bị viêm nội tâm mạc và không qua khỏi nên tôi rất lo khi sắp tới mẹ tôi cũng mổ tim. Xin hỏi, cách phòng chống bệnh này?

Nguyễn Thị Tú (Đống Đa, Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Người bị bệnh van tim hay sau phẫu thuật van tim có nguy cơ bị một nhiễm trùng đặc biệt gọi là viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

Bệnh có thể gây nhiều biến chứng trầm trọng do vậy, người bệnh mang van tim nhân tạo cần dùng thuốc kháng sinh trước và sau một số trường hợp: Tất cả các thủ thuật có liên quan đến răng miệng; Bất cứ một phẫu thuật lớn nào; Các tiểu phẫu và khi sinh con; Các thủ thuật có gây tổn thương cho tổ chức của cơ thể như soi bàng quang, thăm trực tràng...

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Muỗi là một trong những "thủ phạm" gây ra những bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh muỗi đốt một cách tự nhiên, an toàn cho trẻ em mà gia đình nên tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên.
back to top