Viêm gan B có thể lây nhiễm trong 7 ngày sau sinh

Ngày 15/10 tại Phú Thọ, Hệ thống Y tế MEDLATEC phối hợp với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị Tập huấn cập nhật xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chẩn đoán điều trị.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho biết, bệnh lý viêm gan B tại Việt Nam thuộc top cao nhất thế giới. Phần lớn các trường hợp lây nhiễm trong thời kỳ chu sinh (7 ngày đầu sau sinh), nên không có biểu hiện lâm sàng rõ, dễ tiến triển thành mạn tính. Trong đó đáng lưu ý, 90% nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào gan là do virus viêm gan B, C.

TS Trần Văn Giang phát biểu tại hội nghị

TS Trần Văn Giang phát biểu tại hội nghị

TS Trần Văn Giang, Chuyên gia Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC; Phó Trưởng Bộ môn Truyền nhiễm, trường Đại học Y Hà Nội; Phó viện trưởng Viện đào tạo và nghiên cứu Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, khuyến cáo trước đây những người cần sàng lọc nhiễm viêm gan B gồm: Phụ nữ có thai, trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm HBV, người tiếp xúc trực tiếp hoặc có quan hệ tình dục với người nhiễm HBV, người sinh ra ở vùng có tỷ lệ nhiễm HBV cao >8%, người phơi nhiễm với máu và các sản phẩm của máu, người bị nhiễm HIV, bệnh nhân thẩm phân phúc mạc và người tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) có khuyến cáo mở rộng các đối tượng cần sàng lọc gồm:

Người sinh ra ở khu vực có tỷ lệ nhiễm HBV cao > 2%;

Người sinh ra từ bố mẹ sống ở vùng dịch tễ HBV cao >8%;

Người có phơi nhiễm HBV thông qua hành vi: tình dục đồng giới nam, tiêm chích ma túy;

Người được điều trị các thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc gây độc tế bào;

Người có tăng men gan không rõ căn nguyên.

Để phát hiện có nhiễm viêm gan B hay không thì xét nghiệm “đầu tay” cần làm là HBsAg -kiểm tra xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không.

Tiếp đó, chuyên gia chia sẻ dấu ấn chẩn đoán nhiễm HCV cấp, mạn và điều kiện chỉ định điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế năm 2021. Cụ thể, người bệnh được chẩn đoán viêm gan ban virus C mạn khi có anti-HCV dương tính, HCV RNA dương tính hoặc tải lượng HCV RNA trên ngưỡng phát hiện hoặc HCVcAg dương tính. Sau đó là hướng tiếp cận/ theo dõi điều trị viêm gan C.

Ngoài xét nghiệm sàng lọc bệnh viêm gan, các xét nghiệm chẩn đoán điều trị, xét nghiệm trong sản phụ khoa, ứng dụng xét nghiệm đột biến gen, công nghệ chẩn đoán hình ảnh từ xa MEDIM…cũng được báo cáo. Đây là những kỹ thuật mới nhất giúp chẩn đoán chính xác, đưa ra phác đồ điều trị tối ưu.

Theo Đời sống
Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc uốn ván , nâng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 25 trường hợp, trong đó 3 trường hợp đã tử vong.
Móng tay mềm, dễ gãy thiếu chất gì?

Móng tay mềm, dễ gãy thiếu chất gì?

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng, giúp duy trì hoạt động và nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Để sở hữu bộ móng khỏe mạnh, ngăn ngừa gãy rụng, mọi người cần bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Ăn gì ngăn tóc bạc sớm?

Ăn gì ngăn tóc bạc sớm?

Để đối phó với tình trạng tóc bạc sớm, hãy chăm sóc mái tóc của mình ngay từ bây giờ thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý, vừa duy trì sức khỏe tổng thể vừa làm đẹp cho bản thân.
back to top