Viêm gan B có thể lây nhiễm trong 7 ngày sau sinh

Ngày 15/10 tại Phú Thọ, Hệ thống Y tế MEDLATEC phối hợp với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị Tập huấn cập nhật xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chẩn đoán điều trị.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho biết, bệnh lý viêm gan B tại Việt Nam thuộc top cao nhất thế giới. Phần lớn các trường hợp lây nhiễm trong thời kỳ chu sinh (7 ngày đầu sau sinh), nên không có biểu hiện lâm sàng rõ, dễ tiến triển thành mạn tính. Trong đó đáng lưu ý, 90% nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào gan là do virus viêm gan B, C.

Viêm gan B có thể lây nhiễm trong 7 ngày sau sinh ảnh 1

TS Trần Văn Giang phát biểu tại hội nghị

TS Trần Văn Giang, Chuyên gia Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC; Phó Trưởng Bộ môn Truyền nhiễm, trường Đại học Y Hà Nội; Phó viện trưởng Viện đào tạo và nghiên cứu Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, khuyến cáo trước đây những người cần sàng lọc nhiễm viêm gan B gồm: Phụ nữ có thai, trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm HBV, người tiếp xúc trực tiếp hoặc có quan hệ tình dục với người nhiễm HBV, người sinh ra ở vùng có tỷ lệ nhiễm HBV cao >8%, người phơi nhiễm với máu và các sản phẩm của máu, người bị nhiễm HIV, bệnh nhân thẩm phân phúc mạc và người tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) có khuyến cáo mở rộng các đối tượng cần sàng lọc gồm:

Người sinh ra ở khu vực có tỷ lệ nhiễm HBV cao > 2%;

Người sinh ra từ bố mẹ sống ở vùng dịch tễ HBV cao >8%;

Người có phơi nhiễm HBV thông qua hành vi: tình dục đồng giới nam, tiêm chích ma túy;

Người được điều trị các thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc gây độc tế bào;

Người có tăng men gan không rõ căn nguyên.

Để phát hiện có nhiễm viêm gan B hay không thì xét nghiệm “đầu tay” cần làm là HBsAg -kiểm tra xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không.

Tiếp đó, chuyên gia chia sẻ dấu ấn chẩn đoán nhiễm HCV cấp, mạn và điều kiện chỉ định điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế năm 2021. Cụ thể, người bệnh được chẩn đoán viêm gan ban virus C mạn khi có anti-HCV dương tính, HCV RNA dương tính hoặc tải lượng HCV RNA trên ngưỡng phát hiện hoặc HCVcAg dương tính. Sau đó là hướng tiếp cận/ theo dõi điều trị viêm gan C.

Ngoài xét nghiệm sàng lọc bệnh viêm gan, các xét nghiệm chẩn đoán điều trị, xét nghiệm trong sản phụ khoa, ứng dụng xét nghiệm đột biến gen, công nghệ chẩn đoán hình ảnh từ xa MEDIM…cũng được báo cáo. Đây là những kỹ thuật mới nhất giúp chẩn đoán chính xác, đưa ra phác đồ điều trị tối ưu.

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top