Vì sao ổ SSD không đạt tốc độ như công bố của nhà sản xuất?

Các nhà sản xuất thường công bố các con số ấn tượng về tốc độ đọc và ghi của SSD, nhưng khi sử dụng thực tế, nhiều người dùng nhận thấy tốc độ này không đạt như mong đợi.
Vì sao ổ SSD không đạt tốc độ như công bố của nhà sản xuất? ảnh 1

Vì sao ổ SSD không đạt tốc độ như công bố của nhà sản xuất?

SSD với tốc độ truy xuất dữ liệu vượt trội so với ổ cứng HDD truyền thống đã trở thành một phần không thể thiếu trong những cỗ máy tính hiện đại.

Các nhà sản xuất thường công bố các con số ấn tượng của SSD về tốc độ đọc và ghi. Tuy nhiên, nhiều người dùng nhận thấy rằng, khi sử dụng thực tế tốc độ này không đạt như mong đợi

Dưới đây là những nguyên nhân khiến ổ SSD không đạt tốc độ như công bố của nhà sản xuất:

Điều kiện kiểm tra lý tưởng

Ổ SSD thường được các nhà sản xuất kiểm tra tốc độ trong môi trường lý tưởng, không có tác động của các yếu tố gây nhiễu gồm: nhiệt độ phòng được kiểm soát, cấu hình phần cứng tối ưu, không có các tác vụ chạy nền.

Ví dụ, sản phẩm Kioxia Exceria Pro trong điều kiện lý tưởng có thể đạt tốc độ đọc/ghi lên tới 7300/6400 MB/s. Nhưng khi chạy thực tế do nhiều yếu tố khác nhau nên tốc độ này có thể giảm xuống.

Giao thức và chuẩn kết nối

Giao thức và chuẩn kết nối cũng ảnh hưởng tới hiệu suất của SSD. Vì vậy, nếu hệ thống của người dùng chỉ hỗ trợ theo chuẩn cũ thì tốc độ của SSD sẽ bị hạn chế.

Ví dụ, Exceria Plus G3 NVMe SSD được Kioxia trang bị chuẩn NVMe và giao thức PCIe 3.0 hoặc 4.0 giúp tối ưu hóa băng thông và giảm độ trễ. Nhưng nếu hệ thống của người dùng chỉ hỗ trợ PCIe 3.0 thay vì PCIe 4.0, tốc độ của SSD sẽ bị hạn chế.

Hiệu suất thực tế và quản lý nhiệt độ​

Khi hoạt động liên tục, SSD có thể sinh nhiệt cao nên để bảo vệ các linh kiện bên trong sẽ tự động giảm tốc độ, gọi là hiện tượng throttling.

Hiệu suất ghi và đọc thực tế​

Trong các tác vụ hàng ngày của người dùng, SSD thường phải xử lý công việc hỗn hợp đòi hỏi truy xuất dữ liệu ngẫu nhiên và tuần tự xen kẽ, không phải lúc nào cũng là điều kiện lý tưởng như trong bài kiểm tra nên tốc độ không đạt mức tối đa như công bố.

Ngoài ra, khi SSD gần đầy hoặc dữ liệu bị phân mảnh cũng sẽ khiến hiệu suất giảm.

Sự khác biệt giữa các loại NAND (SLC, MLC, TLC, QLC) cũng ảnh hưởng đến hiệu suất.

Firmware và Driver​

Firmware và driver của SSD nếu không được cập nhật cũng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất.

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
back to top