Vì sao iPhone quá chậm trong việc giới thiệu các tính năng mới?

Tại sao iPhone quá chậm trong việc giới thiệu các tính năng mới? Trong khi đó, điện thoại Android dường như luôn nhận được các tính năng mới, đôi khi thường xuyên hơn đến mức bạn không thể bắt kịp chúng. Cùng tìm hiểu lý do ở bài viết dưới đây.

Apple luôn duy trì sự nhất quán thay vì chạy theo xu hướng mới

Điện thoại Android rất đa dạng về mẫu mã và kích cỡ, trong khi đó các thiết bị iPhone thường không thay đổi quá nhiều trong những năm qua. Nguyên nhân của điều này không hẳn là do Apple “lười” thay đổi, mà bởi hãng luôn có ý thức về cơ sở người tiêu dùng của mình.

Việc thay đổi ngôn ngữ thiết kế quá nhiều từ năm này qua năm khác có thể sẽ gây cản trở trong việc tạo dựng hình ảnh cho thương hiệu. Ví dụ, mặc dù một số người dùng iPhone luôn tỏ ra không vừa ý với thiết kế màn hình “tai thỏ”, nhưng không thể phủ nhận rằng nó vẫn mang tính biểu tượng của Apple và có thể dễ dàng nhận ra từ xa.

Việc duy trì tính nhất quán của thiết kế cả về phần cứng và phần mềm có thể đảm bảo rằng người dùng iPhone sẽ tiếp tục nâng cấp lên thế hệ iPhone tiếp theo. Điều này giúp người dùng biết được những gì có thể mong đợi từ việc mua sản phẩm mới mà không phải chịu bất kỳ sự ngạc nhiên không mong muốn nào - điều mà các thiết bị Android có thể mang đến.

Những thương hiệu đến từ Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn trong lĩnh vực smartphone cao cấp với giá cả phải chăng, do vậy chắc chắn Apple sẽ gặp nhiều áp lực hơn trong việc chứng minh rằng số tiền mà khách hàng bỏ ra mua sản phẩm mới của mình là hoàn toàn xứng đáng.

Phần mềm hoàn hảo được ưu tiên hơn những tính năng thú vị

Thông qua các bài đánh giá và so sánh iPhone trực tuyến, người dùng có thể nhận thấy rằng iPhone xử lý các chức năng cốt lõi tốt hơn rất nhiều so với những mẫu điện thoại Android có giá bán tương đương, chẳng hạn như gọi điện, ghi âm hay trò chuyện video…

Vì số lượng các mẫu iPhone ít hơn đáng kể so với điện thoại Android nên các nhà phát triển ứng dụng như Snapchat và Instagram có thể tối ưu hóa tốt hơn cho những ứng dụng chạy trên iPhone. Đổi lại, điện thoại Android sẽ cung cấp một giải pháp phù hợp hơn với tất cả mọi người.

Nhìn chung, trong khi các dòng điện thoại Android được biết đến với những thử nghiệm và khả năng tùy biến cực kì tuyệt vời, thì iPhone luôn có xu hướng tập trung nhiều hơn đến trải nghiệm tổng thể của thiết bị, chứ không phải những tính năng không thực sự có ích, chỉ có hiệu quả tiếp thị.

Mọi tính năng cần tương thích với hệ sinh thái của Apple

Một trong những lý do lớn nhất khiến Apple luôn chậm trễ trong việc giới thiệu những tính năng hay công nghệ mới chính là bởi mỗi tính năng khi được đưa vào iPhone không chỉ giới hạn ở riêng chiếc iPhone đó mà nó bắt buộc phải tìm được vị trí của mình trong toàn bộ hệ sinh thái của Apple. Một tính năng mới cần hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị của Apple, chứ không chỉ riêng iPhone.

Để có thể thực hiện điều này đòi hỏi phải có quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo không có bất cứ vấn đề gì trước khi tính năng được phê duyệt. Mỗi tính năng mới đều cần được điều chỉnh để có thể hoạt động đồng bộ hoàn toàn với những thiết bị cùng những tính năng khác của Apple.

Mọi quyết định hay kế hoạch phát hành một chiếc iPhone mới luôn được đưa ra trước hàng tháng, thậm chí là hàng năm. Trong khi đó những nhà sản xuất Android dường như liên tục tung ra những tính năng mới, chính vì vậy việc cập nhật để chạy theo xu hướng sẽ khó khăn hơn đối với iPhone, do phải đảm bảo hệ sinh thái được tích hợp sâu và tương đồng với các sản phẩm cũng như dịch vụ khác của Apple.

Apple đề cao tính dễ sử dụng hơn khả năng tùy chỉnh

Trong khi các nhà sản xuất Android luôn mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn và tự do thể hiện phong cách cá nhân trên chiếc điện thoại của mình, thì iPhone lại tập trung vào việc tiêu chuẩn hóa và cung cấp những gì phù hợp nhất cho tất cả mọi người.

Ưu điểm lớn nhất trên các thiết bị của Apple chính là tính dễ sử dụng, được tích hợp chặt chẽ hơn, có tính nhất quán tốt hơn đồng thời cải thiện khả năng bảo mật và quyền riêng tư. Tất cả những lợi thế đó đều phải đánh đổi bằng việc không thể tự do cá nhân hóa thiết bị hay thường xuyên tận hưởng những tính năng mới sáng tạo.

Trên tất cả các thiết bị của mình, cho dù là iPhone hay MacBook, Apple đều ưu tiên sự đồng bộ, dễ sử dụng, đơn giản và thân thiện với người dùng hơn là khả năng tùy biến và cá nhân hóa. Đó chính là lý do tại sao các mẫu iPhone rất dễ vận hành và không có nhiều thứ cần phải tìm hiểu như một số dòng điện thoại Android đang sở hữu.

Theo Đời sống
Pin iPhone và iPad sẽ bền hơn sau năm 2025?

Pin iPhone và iPad sẽ bền hơn sau năm 2025?

Apple được cho là đang cố gắng ‏"tăng đáng kể hàm lượng silicon" bằng một thành phần nguyên liệu thô mới. Sẽ được sử dụng để thay cho hệ thống than chì ngày nay, có thể giúp tăng dung lượng và rút ngắn thời gian sạc của pin.
back to top