Vì sao Alexander Đại đế không chinh phục La Mã?

Alexander Đại đế đã chinh phục một đế chế rộng lớn, trải dài từ vùng Balkan đến Pakistan ngày nay. Nếu chuyển sự chú ý về phía Tây, nhà cầm quân này có thể chinh phục Rome, cũng như toàn bộ đế chế La Mã.

Alexander Đại đế (356 trước Công nguyên - 323 trước Công nguyên) là quân vương, nhà cầm quân nổi tiếng lịch sử thế giới cổ đại. Thậm chí, ông được ca ngợi là một trong những vị tướng tài ba nhất lịch sử nhân loại, được người dân tôn sùng, kính trọng và ngưỡng mộ.

Năm 336 trước Công nguyên, Alexander Đại đế trở thành Vua của vương quốc Macedonia sau khi vua cha bị sát hại. Dù lên ngôi khi còn trẻ (20 tuổi), Alexander Đại đế đã chứng minh cho thần dân thấy ông là vị vua tài ba. Ông thực hiện nhiều chiến dịch quân sự chinh phạt các vùng đất lân cận, giàu có và trù phú.

Một trong những chiến tích huy hoàng nhất của Alexander Đại đế đó là chinh phục đế chế Ba Tư. Thừa thắng xông lên, ông hoàng này chỉ huy quân đội chinh phạt những vùng đất rộng lớn trải dài trên 3 châu lục Âu - Phi - Á với tổng diện tích lên đến 5 triệu km2.

Alexander Đại đế sáng lập 70 thành phố và đặt theo tên mình. Những thành phố này nằm trên các tuyến đường thương mại quan trọng, qua đó giúp thương mại phát triển ở cả phương Tây lẫn phương Đông.

Theo các sử gia, nếu chuyển hướng sự chú ý sang phía Tây, Alexander Đại đế có thể chinh phục Rome và những thành bang khác của đế chế La Mã. Tuy nhiên, Alexander Đại đế đã không làm vậy.

Nguyên do được cho là ông đột ngột qua đời khi 32 tuổi khi đang ở thời kỳ huy hoàng. Nếu ông sống lâu hơn, việc chinh phục đế chế La Mã hoàn toàn nằm trong tầm tay của ông hoàng Macedonia.

Các nhà nghiên đã tìm được một số ghi chép về việc trước khi qua đời, Alexander Đại đế lên kế hoạch cho chiến dịch quân sự ở phương Tây, bao gồm chinh phục những vùng của Italy cùng địa điểm khác dọc Địa Trung Hải ngày nay.

Nhà sử học La Mã Quintus Curtius Rufus, sống ở thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, từng viết: Alexander Đại đế đã lên kế hoạch đóng 700 tàu chiến để thực hiện cuộc chinh phạt tiếp theo.

Nếu còn sống, Alexander Đại đế có thể nối dài chuỗi chiến thắng của mình, bao gồm chinh phục La Mã như đã làm với Ba Tư. Khi ấy, đế chế mà ông hoàng này cai trị có thể trải dài đến tận eo biển Gibraltar ngày nay.

Theo Đời sống
back to top